DanLuat 2015

Đăng ký góp tài sản cá nhân vào doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #338424 12/08/2014

  caotiennsrp

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Đăng ký góp tài sản cá nhân vào doanh nghiệp

  Thưa luật sư,

  Gia đình tôi mới thành lập công ty tháng 07/2014. Theo Quy định mới về thuế, để được dk hóa đơn VAT DN mới thành lập phải có vốn điều lệ trên 1 tỷ. Hiện tại gia đình tôi có tài sản như sau:

  1. 1 máy múc có giấy tờ xe hợp lệ và hóa đơn mua bán trị giá 750 triệu (Hóa đơn VAT)

  2. 01 ô tô 16 chỗ ngồi. Ô tô sản xuất năm 2009 tôi mua lại với số tiền là 650 triệu, được UBND xã định giá là 500 triệu. Hồ sơ xe mang tên cá nhân tôi. Không có hóa đơn mua bán VAT.

  Vậy, tôi có thể làm thủ tục góp vốn bằng tài sản là chiếc ô tô 16 chỗ vào công ty không (trong thủ tục thành lập công ty, số vốn của tôi là 650 triệu, góp bằng tài sản và tiền mặt). Thủ tục đăng ký ra sao. Nếu được, liệu với việc góp tài sản này cộng với Máy múc như nêu ở mục 1, công ty của tôi đã đủ số vốn đk hợp lệ để đăng ký mẫu hóa đơn VAT chưa?

  Trân trọng cảm ơn Luật sư

   
  2378 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #339531   18/08/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4652)
  Số điểm: 30928
  Cảm ơn: 603
  Được cảm ơn 1085 lần


  Trường hợp nếu chiếc xe trên đã được định gái lại thì thực hiện thủ tục góp vốn như bình thường 

  g) Tài sản cố định hữu hình nhận góp vốn, nhận lại vốn góp:

  TSCĐ nhận góp vốn, nhận lại vốn góp là giá trị do các thành viên, cổ đông sáng lập định giá nhất trí; hoặc doanh nghiệp và người góp vốn thoả thuận; hoặc do tổ chức chuyên nghiệp định giá theo quy định của pháp luật và được các thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

  Thông tư 45/2013/TT-BTC hướng dẫn chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định

  Khoản 3 Điều 30 LDN 2005: “Tài sản góp vốn trong quá trình hoạt động do doanh nghiệp và người góp vốn thoả thuận định giá hoặc do một tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá. Trường hợp tổ chức định giá chuyên nghiệp định giá thì giá trị tài sản góp vốn phải được người góp vốn và doanh nghiệp chấp thuận; nếu tài sản góp vốn được định giá cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn thì người góp vốn hoặc tổ chức định giá và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cùng liên đới chịu trách nhiệm đối với các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của công ty bằng số chênh lệch giữa giá trị được định và giá trị thực tế của tài sản góp vốn tại thời điểm kết thúc định giá.

  Đồng thời, do xe ô tô là tài sản phải đăng ký quyền sở hữu nên phải làm thủ tục sang tên tại Phòng CSGT. Trong quá trình hoàn thiện thủ tục sang tên tại cơ quan CSGT, bạn sẽ được hướng dẫn kê khai lệ phí trước bạ (không phải nộp thuế nhưng phải kê khai trước). Luật doanh nghiệp 2005, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định thể tại Điểm a Khoản 1 Điều 29: “ Đối với tài sản có đăng ký hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ;”

  THỦ TỤC GÓP VỐN VÀO CÔNG TY TNHH MTV BẰNG XE Ô TÔ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TRUTH vì bài viết hữu ích
  caotiennsrp (18/08/2014)
 • #339548   18/08/2014

  caotiennsrp
  caotiennsrp

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  TRUTH thân mến,

  Cảm ơn vì sự chỉ dẫn của anh/chị.

  Theo cách hiểu của tôi, tôi sẽ cần phải làm các thủ tục sau:

  - Chuẩn bị các thủ tục: Biên bản định giá tài sản của Hội đồng thành viên, Biên bản chứng nhận góp vốn, Biên bản bàn giao tài sản.

  - Làm thủ tục sang tên tại phòng CSGT

  - Đăng ký định mức xăng dầu tại cơ quan thuế. (Xe 16 chỗ này cty em đang cho thuê trọn gói để đưa đón nhân viên đi làm).

  Như vậy, với các giấy tờ như trình bày ở trên, cùng với giấy tờ xe sau khi sang tên, em đã đủ điều kiện để chứng minh tài chính trên 1 tỷ để đăng ký hóa đơn mẫu 1 (VAT) chưa ạ?

  Rất cảm ơn anh/chị đã giúp đỡ

   
  Báo quản trị |  
 • #339551   18/08/2014

  caotiennsrp
  caotiennsrp

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/08/2014
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Dear TRUTH,

  Tôi vừa tham khảo được văn bản này, trong đó thể hiện:

  Về chứng từ đối với tài sản góp vốn của doanh nghiệp, căn cứ Công văn số 2926TC/TCT (14/03/2005) của Bộ tài chính:
  Trường hợp góp vốn bằng tài sản không phải đăng ký quyền sở hữu phải có biên bản chứng nhận góp vốn, biên bản giao nhận tài sản, biên bản định giá tài sản, biên bản điều chuyển tài sản. Các biên bản này được coi là chứng từ hợp pháp để xác định nguyên giá tài sản cố định và được trích khấu hao tài sản cố định theo quy định.
   
  Trường hợp giá trị tài sản cố định do đơn vị tự định giá không phù hợp so với giá thực tế của tài sản cố định cùng loại hoặc tương đương trên thị trường thì đơn vị phải xác định lại giá trị hợp lý của tài sản cố định; nếu giá trị tài sản cố định vẫn chưa phù hợp với giá thực tế trên thị trường, cơ quan thuế có quyền yêu cầu đơn vị xác định lại giá trị tài sản cố định thông qua hội đồng định giá ở địa phương hoặc tổ chức có chức năng thẩm định giá theo quy định của pháp luật.
   
  Đối với tài sản, phải đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất góp vốn phải xuất hoá đơn, trong hoá đơn ghi giá trị của tài sản đúng bằng giá trị góp vốn theo biên bản của hội đồng quản trị, dòng thuế GTGT không ghi và gạch chéo. Hoá đơn này làm căn cứ để chuyển quyền sở hữu tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tài sản góp vốn trong trường hợp này không phải chịu lệ phí trước bạ.
   
  Riêng tài sản phải đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất làm tài sản kinh doanh của doanh nghiệp tư nhân thì không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.
   
  Tôi vẫn còn khá phân vân, không biết cần phải làm những gì để được đăng ký hóa đơn mẫu 1. Mong mọi người giúp đỡ
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-