Đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #425226 20/05/2016

  thuc71300217

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/05/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đăng ký giấy phép kinh doanh như thế nào?

  Chào Luật Sư ,

  Cho mình hỏi muốn kinh doanh cà phê xe đẩy ngoài dường vào buổi sáng thì mình phải làm sao để có thể xin được giấy phép kinh doanh? Luật có cho phép kinh doanh theo hình thức này không khi mà mình không có một địa điểm kinh doanh cụ thể? Cần có những giấy phép như thế nào để có thể tiến hành kinh doanh mà không vi phạm luật? Và có những loại thuế, chi phí như thế nào?

  Mong luật sư hướng dẫn giúp mình ạ ! 

  Xin chân thành cảm ơn ! 

   
  5474 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #425394   24/05/2016

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5509
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 433 lần


  Chào bạn, liên quan đến vấn đề bạn hỏi, Luật sư trả lời như sau:

  Theo Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP quy định:

  1. Cá nhân hoạt động thương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

  a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

  b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

  c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

  d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

  đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

  e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

  2. Kinh doanh lưu động là các hoạt động thương mại không có địa điểm cố định.”

  Trường hợp của bạn  “kinh doanh cà phê xe đẩy ngoài dường vào buổi sáng” không phải đăng ký kinh doanh.

  Khi hoạt động kinh doanh bạn phải tuân thủ theo Nghị định số 39/2007/NĐ-CP

  Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật sư dựa trên những thông tin bạn cung cấp.

  Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan hoặc trong quá trình thực hiện xảy ra vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ với LS hoặc công ty Luật thành đô để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

   

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  
 • #425451   25/05/2016

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 407 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi đã được một luật sư đồng nghiệp tư vấn, tuy nhiên Luật sư Đào Liên – Công ty Luật Tiền Phong chia sẻ quan điểm tư vấn cho bạn trong vấn đề này như sau:

  1. Các trường hợp không phải đăng ký kinh doanh

  Theo quy định tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh, cá nhân tự mình hoạt động mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác mà thuộc các trường hợp sau đây thì không phải đăng ký kinh doanh:

  “a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;”

  Theo như thông tin bạn cung cấp thì việc bạn kinh doanh cà phê bằng xe đẩy, bán ngoài đường vào buổi sáng, không có địa điểm cố định thuộc trường hợp buôn bán rong.

  Do vậy, bạn không cần phải đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng và nghĩa vụ của bạn với nhà nước về thuế  vẫn phải tuân thủ các quy định về phạm vi hoạt động như phạm vi về hàng hóa, dịch vụ kinh doanh; phạm vi về địa điểm kinh doanh; bảo đảm an ninh, trật tự, vệ sinh, an toàn trong hoạt động của cá nhân hoạt động thương mại (Điều 5, 6, 7 Nghị định 39/2007/NĐ-CP).

  2. Trường hợp nào thì kinh doanh cà phê xe đẩy phải  thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp?

  Việc bạn kinh doanh cà phê xe đẩy chỉ không phải đăng ký kinh doanh trong trường hợp cá nhân bạn tự mình thực hiện việc kinh doanh đó; nếu bạn không tự muốn đầu tư một hệ thống cà phê dạo, mua một số lượng lớn xe đẩy và thuê nhân công đi bán cà phê dạo thì vẫn thuộc trường hợp phải đăng ký kinh doanh.

  Trong trường hợp này, bạn phải đăng ký thành lập doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh theo quy định, trong đó có đăng ký ngành nghề “Dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động khác” (mã ngành 56109).

  Mặc dù bạn không kinh doanh tại một địa điểm cố định (do đặc thù ngành nghề kinh doanh lưu động) nhưng bạn vẫn phải có một địa điểm cố định để đặt trụ sở chính của doanh nghiệp, còn hoạt động mua bán, kinh doanh có thể tiến hành ở nhiều địa điểm khác nhau.

  Để có thể tiến hành kinh doanh, ngoài việc phải đăng ký kinh doanh, do đặc thù mặt hàng bạn kinh doanh là đồ uống nên bạn cũng phải được cấp Giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định.

  Trong quá trình hoạt động kinh doanh, doanh nghiệp của bạn cũng phải nộp các loại thuế, lệ phí như các doanh nghiệp khác như thuế môn bài, thuế Giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,… Số tiền thuế bạn phải nộp vào ngân sách Nhà nước tùy thuộc vào số vốn điều lệ và lợi nhuận của công ty bạn.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng kết nối tổng đài tư vấn pháp luật số 1900 6289 của chúng tôi để được các luật sư uy tín trợ giúp.

   
  Báo quản trị |  
 • #451361   10/04/2017

  Giaphat.lawF
  Giaphat.lawF
  Top 500


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2016
  Tổng số bài viết (302)
  Số điểm: 1654
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 55 lần


  Luật sư trả lời:

  Chào bạn, Luật Gia Phát xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

  Theo quy định của pháp luật thì buôn bán rong ( buôn bán dạo), buôn bán vặt là những hoạt động buôn bán không có địa điểm cố định, hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ, buôn ván quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn nước uống có hoặc không có địa điểm cố định…thì đây không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh và không gọi là “thương nhân” theo quy định của pháp luật.

  Chính vì thế trong trường hợp của bạn là kinh doanh cà phê xe đẩy ngoài đường là hình thức kinh doanh lưu động không có địa điểm cố định và bán quà vặt. Cho nên bạn không phải đăng ký kinh doanh.

  Để tìm hiểu chi tiết bạn có thể căn cứ theo Điều 3 Nghị định số 39/2007/NĐ-CP để tìm hiểu cụ thể.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com