Đăng kí, làm lại, trích lục giấy khai sinh, thay đổi họ tên, dân tộc

Chủ đề   RSS   
 • #13332 25/05/2008

  linh1111

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/04/2008
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 220
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đăng kí, làm lại, trích lục giấy khai sinh, thay đổi họ tên, dân tộc

  Kính chào luật sư. Tôi xin hỏi chú tôi là Việt kiều Úc nhưng đã mất giấy khai sinh. Xin hỏi chú tôi phải làm gì để được cấp lại giấy khai sinh mới, để bổ túc hồ sơ bảo lãnh tôi sáng Úc du học ạ? Xin cảm ơn.
  Cập nhật bởi rongcon83 ngày 17/03/2010 02:24:01 PM
   
  179458 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

11 Trang «<7891011>
Thảo luận
 • #15309   24/08/2009

  phapquyen
  phapquyen
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2009
  Tổng số bài viết (113)
  Số điểm: 565
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  ý kiến!

  Tôi có thể làm trích lục khai sinh giúp anh. chi phí là 1 triệu đồng bởi vì khai sinh của anh cũng lâu lắm rồi từ năm 1970. anh có thể cung cấp thông tin của anh cho tôi để làm đơn xin trích lục lại.
  cần tư vấn thêm xin liên hệ :0914307992 V.Thành(VPLS Thái Hùng)

  CÔNG TY LUẬT TNHH THÀNH LUẬT SƯ

  HOTLINE: 0914307992

   
  Báo quản trị |  
 • #15310   27/08/2009

  chauduong
  chauduong

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/08/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tin nhan v/v trich luc khai sinh

  Cám ơn anh Thành đã trả lời, tuy nhiên trước đó đã có một bạn trả lời qua e-mail và tôi đã nhờ làm rồi.  Thành thật cám ơn một lần nữa. Châu Dương
   
  Báo quản trị |  
 • #15305   14/09/2009

  maipha
  maipha

  Sơ sinh

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:20/08/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục chuyển đổi dân tộc như thế nảo?

  Cho hỏi Thủ tục chuyển đổi dân tộc như thế nảo?
  Cập nhật bởi daonhan vào lúc 21/08/2009 11:53:39
   
  Báo quản trị |  
 • #15306   14/09/2009

  MAIHANHDUNG
  MAIHANHDUNG

  Sơ sinh

  Bình Phước, Việt Nam
  Tham gia:09/08/2009
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 273
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  ý kiến

  Tôi xin bạn chú ý một số điều sau đây!
  Theo nguyên tắc chung về xác định dân tộc quy định tại khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự thì dân tộc của một cá nhân chỉ có thể được xác định theo dân tộc của cha đẻ, mẹ đẻ. Trong trường hợp cha đẻ và mẹ đẻ thuộc hai dân tộc khác nhau thì dân tộc của người con được xác định là dân tộc của cha đẻ hoặc dân tộc của mẹ đẻ theo tập quán hoặc theo thoả thuận của cha đẻ, mẹ đẻ. Do đó, việc xác định lại dân tộc chỉ có thể thực hiện được trong phạm vi chuyển dân tộc của người con từ dân tộc của cha đẻ sang dân tộc của mẹ đẻ hoặc ngược lại. Như vậy bạn chỉ có thể chuyển đổi dân tộc nếu như bạn thuộc một trong những trường hợp nhe tôi đã nêu trên.Pháp luật không quy định những trường hợp nào được chuyển đổi dân tộc ngoài những trường hợp trên.
  Thủ tục quy định tại điều 38 nghị định 158/2005/NĐ-CP.Điều 38 quy định như sau:

  Điều 38. Thủ tục đăng ký việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch

  1. Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

  Đối với trường hợp xác định lại giới tính, thì văn bản kết luận của tổ chức y tế đã tiến hành can thiệp để xác định lại giới tính là căn cứ cho việc xác định lại giới tính.

  Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

  Đối với việc thay đổi họ, tên cho người từ đủ 9 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên, thì phải có sự đồng ý của người đó.

  2. Trong thời hạn 5 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch và Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định cho phép thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

  Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 5 ngày.

  Nội dung và căn cứ thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính phải được ghi chú vào cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.

  3. Việc bổ sung hộ tịch được giải quyết ngay sau khi nhận đủ giấy tờ hợp lệ. Nội dung bổ sung được ghi trực tiếp vào những cột, mục tương ứng trong Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh. Cán bộ Tư pháp hộ tịch đóng dấu vào phần ghi bổ sung. Cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh phải ghi rõ nội dung bổ sung; căn cứ ghi bổ sung; họ, tên, chữ ký của người ghi bổ sung; ngày, tháng, năm bổ sung. Cán bộ Tư pháp hộ tịch đóng dấu vào phần đã ghi bổ sung.

  Trong trường hợp nội dung Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh trước đây không có cột mục cần ghi bổ sung, thì nội dung bổ sung được ghi vào mặt sau của bản chính Giấy khai sinh và cột ghi chú của Sổ đăng ký khai sinh.

  Trong trường hợp việc đăng ký hộ tịch trước đây do Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện, nhưng sổ hộ tịch chỉ còn lưu tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc bổ sung.

  4. Sau khi việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch đã được ghi vào Sổ đăng ký khai sinh, thì bản sao Giấy khai sinh từ Sổ đăng ký khai sinh sẽ ghi theo nội dung đã thay đổi, cải chính hoặc bổ sung.

  5. Trong trường hợp nội dung bản chính Giấy khai sinh của cha, mẹ đã thay đổi do việc thay đổi, cải chính, bổ sung hộ tịch, xác định lại dân tộc, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh cho người con, căn cứ vào bản chính Giấy khai sinh của cha, mẹ thực hiện việc điều chỉnh nội dung đó trong phần khai về cha, mẹ trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con cho phù hợp; nếu Sổ đăng ký khai sinh đã chuyển lưu tại Ủy ban nhân dân cấp huyện, thì Ủy ban nhân dân cấp huyện thực hiện việc điều chỉnh.

  Chúc bạn may mắn!


   
  Báo quản trị |  
 • #27423   18/08/2009

  Vi_Tuong_Lai_18
  Vi_Tuong_Lai_18

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Tôi và vợ tôi chưa đủ tuổi và chưa có đăng ký kết hôn thì có thể làm giấy khai sinh cho con?

  #ccc" align="center">Tôi muốn hỏi ? Tôi chưa và vợ tôi chưa đủ tuổi và chưa có đăng ký kết hôn thì có thể làm giấy khai sinh cho con được không?

  (BQT đã sửa lại chủ đề thành viên gửi từ chỉ có tiêu đề, để trống nội dung - lý do bị xem là vi phạm sang tiêu đề ngắn và nội dung có câu hỏi hoàn chỉnh và chuyển qua mục Dân sự)
  Cập nhật bởi LawSoft01 vào lúc 18/08/2009 18:48:49
   
  Báo quản trị |  
 • #27424   17/08/2009

  nguyenthingochan
  nguyenthingochan

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đây là thủ tục đăng ký khai sinh cho con, bạn tham khảo nhé.

  Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

   1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

   Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

   Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

   2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

   3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

   
  Báo quản trị |  
 • #15235   03/08/2009

  tieuthieugia
  tieuthieugia

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/08/2009
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  làm giấy khai sinh cho con thứ 3

  làm giấy khai sinh cho con thứ 3
   
  Báo quản trị |  
 • #15236   03/08/2009

  rongcon83
  rongcon83
  Top 500
  Chồi

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2008
  Tổng số bài viết (260)
  Số điểm: 1347
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 16 lần


  Đăng ký khai sinh

  Điều 13. Thẩm quyền đăng ký khai sinh

   1. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi là Ủy ban nhân dân cấp xã), nơi cư trú của người mẹ thực hiện việc đăng ký khai sinh cho trẻ em; nếu không xác định được nơi cư trú của người mẹ, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người cha thực hiện việc đăng ký khai sinh.

   2. Trong trường hợp không xác định được nơi cư trú của người mẹ và người cha, thì Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi trẻ em đang sinh sống trên thực tế thực hiện việc đăng ký khai sinh.

   3. Việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi được thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú của người đang tạm thời nuôi dưỡng hoặc nơi có trụ sở của tổ chức đang tạm thời nuôi dưỡng trẻ em đó.

  Điều 14. Thời hạn đi khai sinh và trách nhiệm khai sinh

  Trong thời hạn 60 ngày, kể từ ngày sinh con, cha, mẹ có trách nhiệm đi khai sinh cho con; nếu cha, mẹ không thể đi khai sinh, thì ông, bà hoặc những người thân thích khác đi khai sinh cho trẻ em.

  Điều 15. Thủ tục đăng ký khai sinh

   1. Người đi đăng ký khai sinh phải nộp Giấy chứng sinh (theo mẫu quy định) và xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn của cha, mẹ trẻ em (nếu cha, mẹ của trẻ em có đăng ký kết hôn).

   Giấy chứng sinh do cơ sở y tế, nơi trẻ em sinh ra cấp; nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế, thì Giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng. Trong trường hợp không có người làm chứng, thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.

   Trong trường hợp cán bộ Tư pháp hộ tịch biết rõ về quan hệ hôn nhân của cha mẹ trẻ em, thì không bắt buộc phải xuất trình Giấy chứng nhận kết hôn.

   2. Sau khi kiểm tra các giấy tờ hợp lệ, cán bộ Tư pháp hộ tịch ghi vào Sổ đăng ký khai sinh và bản chính Giấy khai sinh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký và cấp cho người đi khai sinh một bản chính Giấy khai sinh. Bản sao Giấy khai sinh được cấp theo yêu cầu của người đi khai sinh.

   3. Trong trường hợp khai sinh cho con ngoài giá thú, nếu không xác định được người cha, thì phần ghi về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh để trống. Nếu vào thời điểm đăng ký khai sinh có người nhận con, thì Ủy ban nhân dân cấp xã kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

   
  Báo quản trị |  
 • #19061   19/09/2009

  TIMKIEMLUAT
  TIMKIEMLUAT

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2009
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  ĐĂNG KÝ LẠI VIỆC SINH

                                  Kính chào!
  Trường hợp đăng ký lại việc sinh có bắt buộc UBND xã nơi đã đăng ký trước đây xác nhận vào tờ khai không? Nếu đương sự xuất trình được bản sao giấy khai sinh trước đây thì không cần phải xác nhận vào tờ khai có đúng không? Theo quy định tại khoản 1 điều 48 tại nghị định 158. Còn trường hợp không xác nhận vào tờ khai của UBND xã nơi đã đăng ký trước đây và không có bản sao giấy khai sinh nhưng đương sự xuất trình sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, học bạ..... tại khoản 3 điều 48 nghị định 158. Trường hợp này có đủ điều kiện đăng ký lại việc sinh không?. Theo tôi nghĩ nếu những trường hợp này đăng ký được thì đương sự có thể sẽ có nhiều bản chính giấy khai sinh được đăng ký lại vì trường hợp đương sự thay đổi nhiều nơi cư trú (thường trú). Như vậy việc quản lý hộ tịch sẽ thiếu chặt chẽ là kẽ hở để đương sự có được nhiều giấy khai sinh bản chính đăng ký lại tại nhiều địa phương. Thân ái!

  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen vào lúc 20/09/2009 12:01:54
   
  Báo quản trị |  
 • #19062   02/09/2009

  Langbam
  Langbam

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2009
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 175
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  ĐĂNG KÝ LẠI VIỆC SINH

  Theo tôi:
   -Nếu xuất trình được Bản sao Giấy khai sinh trước đây  đáp ứng đúng như quy định tại Nghị định 158  "Bản sao Giấy khai sinh đã được cấp hợp lệ trước đây" (Hợp lệ là thế nào thi chắc bạn đã rõ) thì nên giải quyết mà không cần phải có xác nhận của UBND nơi đăng ký trước đây.
  -Trường hợp không có xác nhận và không xuất trình được bản sao Giấy khai sinh đã được cấp hợp lệ trước đây àm xuất trình được SHK, CMND, Học bạ...: Tôi hiểu vấn đề bạn nêu là đương sự xin ĐK lại ở nơi khác thì chưa đủ điều kiện để giải quyết, bạn nên hướng dẫn đương sự trở lại nơi ĐKKS lần đầu để xác nhận.
  -Vấn đề một người có thể sẽ có nhiều Bản chính GKS đăng ký lại vì thay đổi nhiều nơi cư trú: Tôi cho rằng, đây chính là cái mới của Nghị định 158 so với Nghị định 83, đây chính là sự "cởi trói" về khai sinh cho công dân, tạo thuận lợi trong việc xin cấp bản sao Giấy khai sinh của công dân. Cho dù anh có thay đổi nhiều nơi cư trú và hay "đánh mất" Giấy khai sinh (bản chính) thì cũng phải về nơi ĐKKS lần đầu để xác nhận; mặt khác, khi chuyển nơi cư trú thì đều phải lập SHK và trong SHK có phần "Nơi TT trước khi chuyển đến "- đây là một trong những cơ sở để chúng ta xác minh việc sinh (nếu có nghi ngờ) theo quy định của Nghị định 158 trước khi giải quyết cho công dân.
   Mong được trao đổi nhiều với bạn. Chúc bạn khỏe và thành đạt.

   
  Báo quản trị |  
 • #19063   19/09/2009

  TIMKIEMLUAT
  TIMKIEMLUAT

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2009
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THẢO LUẬN


  Cảm ơn bạn!
  Như vậy là khi không xuất trình được bản sao giấy khai sinh hợp lệ thì đương sự bắt buộc phải có xác nhận vào tờ khai đăng ký lại của UBND xã nơi đã đăng ký trước đây.
  Còn những trường hợp cụ thể như sau:
  Căn cứ vào thông tư số 01/2008/BTP về hướng dẫn thực hiện một số quy định của nghị định 158 thì thấy có những bất cập khó giải quyết như:
  1. Xác định họ và quê quán: nếu con lấy họ của cha hoặc của mẹ thì có phải nhất thiết nếu họ của cha thì quê cũng phải theo cha hay họ của mẹ thì quê quán phải theo quê quán của mẹ, việc xác định họ và quê quán phải đồng nhất của cha hoặc của mẹ không?
  2. Việc đăng ký nhận cha mẹ con: Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha, mẹ thừa nhận, thì tên của người cha được ghi ngay trong giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không cần làm thủ tục đăng ký nhận con. Trong trường hợp này xác định thời gian như thế nào cho phù hợp trước ngày đăng ký kết hôn thời gian là một tháng, một năm hay là thời gian được kéo dài mãi mãi trước ngày đăng ký kết hôn là được. Khó giải quyết những trường hợp như thế này vì xã hội hiện nay rất phức tạp, việc quan hệ khó nói trước.
   
  Báo quản trị |  
 • #19064   19/09/2009

  TIMKIEMLUAT
  TIMKIEMLUAT

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2009
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  THẢO LUẬN

  Như vậy là việc đăng ký lại không giới hạn vì nếu đương sự thay đổi nơi cư trú và muốn đăng ký lại thì chỉ cần bản sao cấp hợp lệ là đầy đủ thủ tục để giải quyết. Vậy là đương sự có thể có rất nhiều bản chính đăng ký lại. chào thân ái!
   
  Báo quản trị |  
 • #27274   28/07/2009

  TUPHAPTHITRAN
  TUPHAPTHITRAN

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  HÔN NHÂN VÀ GIA ĐÌNH

                             Kính chào luật sư!
  Trường hợp trước khi đăng ký kết hôn một số ít những chị em phụ nữ vì quá yêu người yêu của mình nên đã không ngại trao cả tất cả tình yêu cho người yêu. Vì vậy cũng có một số ít chị em đã mang thai trước dó vài tháng sau đó mới xin làm thủ tục đăng ký kết hôn. Những trường hợp này thực sự là cũng khó xác định cho cán bộ đăng ký vì không biết rõ được việc mang thai của người mẹ xin đăng ký kết hôn. Đặt ví dụ có thể sảy ra trường hợp đứa trẻ trong bụng người mẹ không phải là con của người cha làm đăng ký kết hôn đó. Nếu trường hợp cán bộ hộ tịch biết rõ người mẹ mang thai trước rồi mới đi đăng ký kết hôn vậy có cần thiết phải cần xác nhận thêm của người cha khi đăng ký không? Xin cảm ơn luật sư!

  Cập nhật bởi haminhgiap vào lúc 30/07/2009 09:46:16
   
  Báo quản trị |  
 • #27275   28/07/2009

  AnLuat2006
  AnLuat2006
  Top 100
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/04/2008
  Tổng số bài viết (638)
  Số điểm: 3555
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 153 lần


  Chào bạn
  Trường hợp này cán bộ hộ tịch sẽ tiến hành đăng ký khai sinh theo đúng quy định pháp luật, bạn đừng quá lo lắng vì luật pháp đã điều chỉnh tất cả các vấn đề này rồi. Cán bô tư pháp sẽ vận dụng phù hợp.
  Ngoài ra, cán bộ tư pháp biết rõ mang thai trước hôn nhân nhưng chắc gì cán bộ biết được mang thai với ai hả bạn. Đùa với bạn thôi, cán bộ tư pháp giải quyết trên cơ sở luật chứ không phải là cái mình suy đoán.
  Chào bạn
  LS Đinh Thị Quỳnh Như
  www.anluat.vn

  Luật sư Đinh Thị Quỳnh Như - 0909999445

  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV AN LUẬT

  Địa chỉ: 299/2 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 1, Quận Phú Nhuận

  www.anluat.vn

  Email: info@anluat.vn

   
  Báo quản trị |  
 • #19071   23/10/2009

  TIMKIEMLUAT
  TIMKIEMLUAT

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2009
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  ĐĂNG KÝ KHAI SINH THẾ NÀO CHO ĐÚNG

  Căn cứ vào thông tư số 01/2008/BTP về hướng dẫn thực hiện một số quy định của nghị định 158 thì thấy có những bất cập khó giải quyết như:
  1. Xác định họ và quê quán: nếu con lấy họ của cha hoặc của mẹ thì có phải nhất thiết nếu họ của cha thì quê cũng phải theo cha hay họ của mẹ thì quê quán phải theo quê quán của mẹ, việc xác định họ và quê quán phải đồng nhất của cha hoặc của mẹ không?
  2. Việc đăng ký nhận cha mẹ con: Trường hợp con sinh ra trước ngày cha, mẹ đăng ký kết hôn và được cha, mẹ thừa nhận, thì tên của người cha được ghi ngay trong giấy khai sinh và sổ đăng ký khai sinh của người con mà người cha không cần làm thủ tục đăng ký nhận con. Trong trường hợp này xác định thời gian như thế nào cho phù hợp trước ngày đăng ký kết hôn thời gian là một tháng, một năm hay là thời gian được kéo dài mãi mãi trước ngày đăng ký kết hôn là được. Khó giải quyết những trường hợp như thế này vì xã hội hiện nay rất phức tạp, việc quan hệ khó nói trước.  
  Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen vào lúc 20/09/2009 12:04:18
   
  Báo quản trị |  
 • #19072   18/09/2009

  lawyerhien
  lawyerhien
  Top 150
  Lớp 6

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (517)
  Số điểm: 7457
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 38 lần


  Chào bạn

  1/ Con thì đương nhiên phải xác định quê quán theo cha, mẹ rồi bạn ạ. Nếu không thì lấy cơ sở ở đâu để xác định quê quán cho con.
  2/ Việc đăng kí nhận cha, mẹ cho con thì không thể giới hạn về mặt thời gian và không phụ thuộc vào việc các bên có đăng kí kêt hôn hay không?

  Luật s­ư L­ưu Thị Thu Hiền

  Tr­ưởng VP Luật s­ư Hiền và Liên danh

  374 Phan Bội Châu - Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk.

   
  Báo quản trị |  
 • #19073   19/09/2009

  TIMKIEMLUAT
  TIMKIEMLUAT

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2009
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  cảm ơn bạn nhưng bạn trả lời chung chung quá, những trường hợp như xác định họ hay quê quán thì phải theo cha theo mẹ rồi. VD: Con lấy họ cha thì quê phải theo quê cha, con lấy họ mẹ thì quê phải theo quê mẹ. Việc lấy họ của cha hoặc mẹ thì quê quán có nhất thiết phải theo người đó không? Còn trường hợp thứ hai là cha không phải làm thủ tục đăng ký nhận con khi con sinh ra trước thời kỳ kết hôn khi người cha nhận. Nhưng thời gian để tính trước thời kỳ kết hôn là thế nào khoảng thời gian được xác định như thế nào?
   
  Báo quản trị |  
 • #19074   20/10/2009

  tuyetbtb
  tuyetbtb

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2009
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 435
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Trường hợp này cũng gần giống như em gái tôi! Khi sinh ra cháu bé không có Cha, vì cha cháu bỏ về nước – người nước ngoài. Tụi nó cũng chưa có hôn thú. Cháu bé được khai sinh theo họ Mẹ. nay chồng nó về VN muốn nhận con và làm lại khai sinh theo họ chồng nó. Không có cơ sở nào để xác định cháu là con của chồng thì làm sao lập khai sinh mới? Có cần phải làm thủ tục đăng ký kết hôn mới được công nhận là Cha của cháu không? Xin Các Luật sư giúp đỡ tư vấn giúp. Chân thành cám ơn. Hiếu 0908 024 942
   
  Báo quản trị |  
 • #19075   21/10/2009

  TIMKIEMLUAT
  TIMKIEMLUAT

  Sơ sinh

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:07/07/2009
  Tổng số bài viết (27)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn

  Tôi rất thông cảm với trường hợp của em bạn! Nhưng dù sao người cha vẫn quay lại là tốt rồi. Còn thủ tục đăng ký nhận con đối với người nước ngoài có lẽ bạn nên bảo em bạn đến trực tiếp UBND xã để được tư vấn thêm. Vì trường hợp này đăng ký nhận con có yếu tố nước ngoài vì cha của trẻ chắc là mang quốc tịch không phải là Việt nam. Theo quy định tại khoản 3 điều 49 Nghị định 158 về đăng ký và quản lý hộ tịch thì trường hợp đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài quy định như sau: Thẩm quyền đăng ký khai sinh cho trẻ em sinh ra tại Việt nam, có cha hoặc mẹ là người nước ngoài, còn người kia là người Việt nam đang cư trú tại Việt nam thì được thực hiệntại Sở tư pháp tỉnh nơi cư trú của mẹ hoặc cha là công dân Việt nam. Nhưng trong Nghị định này lại không nói về việc đăng ký nhận con có yếu tố nước ngoài, nhưng theo tôi trường hợp này thẩm quyền đăng ký nhận con thuộc về Sở tư pháp. Việc đăng ký nhận con không liên quan đến việc cha mẹ có hôn nhân hay không, trong trường hợp này người mẹ nhất trí và ký vào tờ khai khẳng định đó chính là cha của đứa trẻ là được. Bạn nên gọi điện thoại trực tiếp đến Sở tư pháp tỉnh để được tư vấn thêm. Chúc bạn và em bạn gặp nhiều may mắn thuận lợi./. Thân ái!
   
  Báo quản trị |  
 • #19076   23/10/2009

  sucodinovo
  sucodinovo

  Male
  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:15/08/2008
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 120
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Hai vấn đề đưa ra thao luận rất hay! Nhưng theo quy định 158 có gì là khó hiểu đâu nhỉ!

  Ta hãy làm đúng những gì luật quy định và vận dụng những gì luật không cấm!

  sucodinovo@yahoo.com

   
  Báo quản trị |