Đàn ông 28 tuổi và không có 500 triệu là hèn?

Chủ đề   RSS   
 • #426453 06/06/2016

  Đàn ông 28 tuổi và không có 500 triệu là hèn?

   
  Cộng đồng mạng đang xôn xao " Đàn ông 28 tuổi không có 500 triệu là hèn"
  Bạn 28 tuổi, sau 5 năm đi làm, bạn chưa có nổi một vài trăm triệu tích lũy. Bạn bị gọi là hèn. Thực tế bạn có hèn không? Nếu bạn khẳng định mình không hèn, vậy theo bạn bao nhiêu tuổi bạn sẽ có 500 triệu? Nếu đến tuổi đó bạn vẫn chưa có thì sao?
   
  Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao với bài viết của một tác giả tại Hà Nội, đăng trên mục tâm sự của một tờ báo điện tử với tựa đề: "Đàn ông thời nay 28 tuổi mà không có 500 triệu trong tay thì quá kém".
   
  Phân tích về nhận định này, tác giả viết:
   
  Thứ nhất, cái hèn ở đây đó là hèn không biết làm lụng và không biết tích lũy, vì sau khi tốt nghiệp đại học bạn sẽ bắt đầu đi làm và nếu chịu khó học hỏi và tích luỹ, bạn sẽ được tăng lương, cộng với chưa vướng bận nhiều chuyện, nên có thể đi làm thêm,vừa tăng thu nhập vừa tích lũy kinh nghiệm.
   
  Và cái hèn thứ 2 là cái hèn tự cho phép mình được vô trách nhiệm với bản thân, với người xung quanh. Những người đàn ông này dù có sức dài vai rộng nhưng vẫn cực kỳ lười biếng. Lười làm có nghĩa là thu nhập không có. Điều này khiến cuộc sống của họ, của gia đình bấp bênh, không bao giờ khá lên được.
   
  Để chứng minh đàn ông hoàn toàn có thể để ra được 500 triệu sau 5 năm ra trường và đi làm, bloger kể rằng: 22 tuổi anh ta ra trường, có được 1 công việc khá như ý tại một công ty truyền thông, với mức lương 7 triệu/tháng. Ngoài ra anh còn đi dạy thêm tiếng anh với thu nhập còn cao hơn lương chính. Và sau 2 năm đi làm anh còn được tăng lương cao hơn. Cứ thế, năm nào anh cũng để ra được khoảng 100 triệu. Số tiền còn lại anh gửi về biếu bố mẹ và đi du lịch.
  Sau khi bài viết này được đăng trên các phương tiện truyền thông, nó đã gây ra một cuộc tranh cãi quyết liệt mà đến nay vẫn chưa có hồi kết.
   
  Có một điều ngạc nhiên là phần đông ý kiến phản đối, thậm chí mỉa mai bloger trên. Đa số mọi người nhận xét ý kiến của anh chàng là “tào lao”, “chém gió”, “số liệu ảo lòi”...
   
  Facebooker Minh Châu Trần viết: “Tính như ông thớt viết bài này thì đến chịu, con người có giai đoạn chứ đâu phải cái xe máy cứ 10k km thì thế này mà 50k km thì phải thế khác”.
   
  Facebooker Nguyen Hoang thì cho rằng: “Chắc ông này chỉ làm thôi, không có ăn uống, bạn bè. 500 triệu để dành 29 tuổi vô bệnh viện” . Đồng tình với quan điểm này, Facebooker Bùi Khánh Linh nhận xét: “Tôi k có 500tr nhưng tôi có niềm vui, gia đình, bạn bè, sức khỏe,...bạn có không?”
   
  Còn Facebooker Trung Doan thì còn mỉa mai hơn: “Dóc tổ vừa vừa thôi ông tướng. Nói ra là biết cái kiểu sống đê tiện chỉ biết bản thân... chưa kể không biết ai cho tiền ăn hoc nữa”.
   
  Có một điểm đáng chú ý là số người tỏ ra đồng tình với tác giả và có ý muốn học hỏi rất ít. Trong số hàng vài trăm coment, rất khó để tìm ra một vài coment thể hiện sự đồng tình, đa số là chê bai, mỉa mai.
   
  Tuy nhiên lại có một luồng ý kiến khác đáng chú ý hơn. Những người này thì tỏ ra rất “cao siêu”. Họ cho rằng nếu thực sự có ý chí, thì họ sẽ chia sẻ những bí quyết làm giàu, kiếm tiền tỉ, chứ không phải nhặt nhanh từng đồng rồi lên đây mà khoe. Theo ý những cá nhân này, họ thà 28 tuổi mà không có gì trong tay, còn hơn phải ngồi gom góp từng năm để rồi sau 5 năm chỉ có được “mỗi” 500 triệu.
   
   
  Facebooker Cloud Str viết: “Nếu một người kể cả nam hay nữ mà có thể tư duy cày cuốc như vậy thì họ đã vượt tầm cao thủ, sẽ chia sẻ những kiểu làm giàu ko khó. Chứ ko phải kiếm gạch bán để gom 500 triệu như bạn này”.
   
  Facebooker Tran Toan phân tích: “Thậm chí có những người làm tháng vài chục triệu nhưng chưa dư được trăm triệu. Tài sản quý giá nhất người đàn ông và đàn bà là khối óc đôi tay chứ không phải mớ tài sản có sẵn. Họ có thể quay 1 vòng để kiếm vài trăm triệu vì giá trị thật của họ, chứ không phải tài sản hiện hữu trước mắt không rõ nguồn gốc hoặc dằn dặt bản thân không dám tiêu, và không có lí do để tiêu”.
   
  Thậm chí Facebooker BắcViệt Vũ còn cho rằng người chăm chỉ làm ăn, tích lũy như tác giả là một kẻ hèn: “Thằng đàn ông cắm mặt vào làm thuê cày tiền thì còn hèn hơn thằng đàn ông 28 tuổi bỏ tiền vay nợ để làm việc lớn”.
   
  Có một thực tế hiện nay ở nhiều người trẻ mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy, ngoài những thành phần khá ưu tú ra, thì không nhiều bạn với xuất phát điểm bình thường, mà khi 28 tuổi có 500 triệu trong tay. Nhiều sinh viên ra trường, sau nhiều năm chật vật, họ cũng chỉ mong kiếm được đủ tiền hàng tháng trang trải tiền nhà và chi phí ăn uống.
   
  Tuy nhiên, khi thấy một người có cùng xuất phát điểm như mình muốn nhìn thẳng vào vấn đề và phân tích, chỉ ra cơ hội để họ cũng có được một số vốn trong tay khi đến tuổi lập gia đình, thì nhiều người lại tỏ ra khó chịu. Tác giả bài viết đã nói rất rõ, ngoài việc chăm chỉ làm ăn, để có được số tiền 500 triệu trong 5 năm, bạn cũng có phải có ý thức tích lũy.
   
   
   
  Như vậy, bài viết trên chắc chắn không dành cho những bạn có quan điểm mỗi tuần, mỗi tháng phải làm vài chầu bia rượu, nhậu nhẹt, đi bar, karaoke, và mỗi chầu tiêu tốn vài ba triệu để cho... bằng bạn bằng bè. Với những bạn này, kể cả mức thu nhập hàng tháng của họ là vài chục triệu đồng cũng không đủ dư ra, và cũng chưa chắc họ có thể cho bố mẹ hay người thân được một đồng nào không.
   
  Nhưng bài viết này có lẽ cũng không hợp với các bạn có chí và có khả năng kinh doanh. Vì với những người này, chỉ cần 1 năm họ đã có thể bỏ túi vài trăm triệu rồi.
   
  Vậy nó chỉ dành cho các bạn cũng làm công ăn lương, làm công sở, nhà máy bình thường. Theo bạn, nếu tổng thu nhập của tác giả là khoảng 15-20 triệu đồng/tháng (Tạm tính: 7 triệu đồng/tháng trong 2 năm đầu, khoảng 10 triệu đồng/tháng trong 3 năm tiếp theo, cộng với khoảng 10 triệu lương dạy thêm), 1 tháng tác giả tiêu hết 7-10 triệu và để ra được 10 triệu, như vậy có khả thi không?
  Còn đối với các anh chị em ngành Luật nhà mình , 28 tuổi có được 500 triệu không? Như tôi là không? 
   
  32117 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

3 Trang <123
Thảo luận
 • #503239   26/09/2018

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 284 lần


  Một bài viết nêu ra quan điểm hầu hết mọi người đều không đồng tình. "Đàn ông 28 tuổi không có được 500 triệu là hèn". Thế cho mình hỏi như thế nào là sang? Nghèo chưa chắc đã hèn, giàu chưa chắc đã sang. Vì thế không thể lấy vật chất ra để đo nhân cách của một con người. Theo mình nghĩ "hèn" ở đây là sống không có nhân cách, sống không có lập trường, chấp nhận làm những điều mà bản thân không hề muốn và biết rõ là điều mình làm không đúng.

   
  Báo quản trị |