Đắn đo trước lời nói của giảng viên về tương lai

Chủ đề   RSS   
 • #390276 01/07/2015

  luongbienhoa

  Male
  Mầm

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:01/05/2015
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 860
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 6 lần


  Đắn đo trước lời nói của giảng viên về tương lai

  hôm nay đi học .  mới có năm nhất năm nay chuyển qua năm hai các bác ạ, mới vào môn chuyên ngành của mình giảng viên vào quất 1 câu"" sao ? các em đã bớt tự hào khi đậu đai học chưa? bớt rồi thì đừng mơ mộng nữa . tôi ns that với các em giờ xin việc khó lắm , trường đai hoc mọc ra như nấm ,"" sau 1 hồi cô nói" giờ các em trong số đây chấp nhận pha trà , quyetds dọn trong văn phòng luật sư hay công ty luật ?"' trong lớp có tầm 7 8 nguoi giơ tay xong cô ns tiếp" giờ muốn xjn vào thì các em phải có nguoi giới thiệu hay quen biết chứ k cầm bộ hồ sơ đi xin thì các em đừng mơ nha""

  tính qua năm 2 đi xin học việc mà như thế này cháu chả biết như thế nào nữa bác luật sư ạ. chỉ biết học chứ tuong lai thì phó thác vao god vậy

  Cập nhật bởi ChuTuocLS ngày 03/07/2015 08:01:17 SA
   
  3524 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #390294   02/07/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Chào bạn.

  Tôi xin trao đổi với bạn về ý kiến của giảng viên mà bạn nêu như sau: đó là ý kiến đúng, thật nhưng chưa đủ.

  Thứ nhất, đúng và thật.

  “ tôi nói thật với các em giờ xin việc khó lắm , trường đai hoc mọc ra như nấm ,"

  Ý kiến của giảng viên là chính xác: đại học quốc gia; đại học tỉnh; đại học huyện và đại học liên kết với đủ loại hình: chính quy; tại chức; từ xa…nên số sinh viên ra trường rất đông. Tình trạng các trường cạnh tranh nhau để có học sinh nên đầu vào thấp, ai cũng có thể học và có thể tốt nghiệp dù không có kiến thức đủ.

  Nói một sự thật đau lòng: giảng viên của các trường đại học trước đây thời mới giải phóng là các bạn mới ra trường muốn ở lại thành phố nên xin được ở trường để dạy nhằm có được hộ khẩu ở thành phố, không phải là người giỏi; hiện nay, số giảng viên ở trường mà giỏi chỉ đếm trên đầu ngón tay, dù rất nhiều trường đại học.

  Thậm chí vì không kiếm được việc làm nên xin tiền bố, mẹ học tiếp lên thạc sĩ và xin giảng dạy. Vậy họ dạy được đều gì? Tất nhiên, cũng có thầy cô có tài va có tâm nhưng không nhiều.

  “giờ muốn xjn vào thì các em phải có nguoi giới thiệu hay quen biết chứ k cầm bộ hồ sơ đi xin thì các em đừng mơ nha"

  Chính các thầy cô như vậy thì làm sao tự xin việc làm được mà không thấy khó; điểm yếu của nhiều người chính là ngoại ngữ; họ càng không có cửa để xin việc, nếu không có sự quen biết.

  Nói những điều trên, tôi buộc lòng phải xin lỗi các thầy cô thực sự có tâm, có trình độ và hết lòng với sinh viên; nhưng những người đáng kính đó không nhiều. Trái lại, số người mua bán điểm; ăn cắp giờ học (đi trể, về sớm); xem thường sinh viên … quá phổ biến.

  Nếu bạn đi học mà chỉ chờ thầy cô day gì học đó là bạn sẽ thất bại sau này; kiến thức vô cùng thì làm sao mà thầy cô biết hết để dạy bạn và dạy với thời lượng quá ít như vậy. Thầy cô chỉ hiệu quả khi bạn cần hỏi những gì bạn tự học mà chưa hiểu.

   "giờ các em trong số đây chấp nhận pha trà , quyét dọn trong văn phòng luật sư hay công ty luật ?"

              Về vấn đề này thì tôi thấy rất bình thường, tôi đi làm ở nhiều nơi, đến nhiều cơ quan, doanh nghiệp để quan hệ công tác thì tôi thấy là người làm công việc vặt vãnh (pha trà, rót nước) chính là những người học việc và còn trẻ. Bạn nghĩ sao nếu một luật sư, lớn tuổi hơn bạn phải pha trà, dù đang bận còn bạn chưa có việc làm lại ngồi chơi.

              Giúp người ta thì người ta biết ơn sẽ quý bạn và giúp bạn lại. ví dụ: hướng dẫn bạn hoặc cho bạn thực hiện một số việc. Sau này thì người mới sẽ giúp lại bạn.

              Công việc luật sư đòi hỏi phải giữ bí mật tài liệu của khách hàng: một tài liệu bị lộ hoặc thậm chí bị mất sẽ làm cho vụ án từ thắng thành thua: ví dụ biên nhận nợ bị mất lấy gì đòi tiền ở tòa, bản sao thì không có giá trị? Bản di chúc viết tay chỉ có một bản bị mất thì làm sao?

              Bạn phải chứng tỏ bạn là người “đáng tin” theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng: không phải là người xấu để có thể bị người khác mua chuộc làm lộ thông tin hoặc làm mất thông tin của khách hàng ; và bạn phải là người cẩn thận, nề nếp, không bừa bải, cẩu thả mà có thể làm thất lạc hồ sơ khách hàng.

              Con đường đi đến trái tim một người phần lớn là đường “ăn uống” : một miếng trà ngon, một ly trà đá … sẽ làm cho người nhận biết ơn và xem bạn là người của mình.

              “chỉ biết học chứ tuong lai thì phó thác vao god vậy”

              Trong chừng mực nào đó thì điều này luôn đúng: “mưu sự tại nhân, thành sự tại trời” nhất là trong tình hình nghề luật sư đang cạnh tranh với nhau gay gắt; nhất là cạnh tranh với những luật sư được miễn đào tạo, vốn là điều tra viên, kiểm soát viên, thẩm phán. Với lợi thế của họ chủ yếu là trong các vụ án hình sự: một số ít trong họ có thể nhờ các mối quan hệ thân thiết trước đây mà biết được tình tiết cơ bản của vụ án, dù chưa hề ký HĐ dịch vụ với khách hàng, nên dễ hiểu là vì sao khó cạnh tranh với họ.

              Thứ hai, đúng, thật nhưng chưa đủ:

              -Số lượng luật sư hiện nay có trình độ ngoại ngữ giỏi là rất hiếm nên nhiều bạn là sinh viên, nhưng đã có “lương” tập sự từ 5 đến 6 triệu/tháng nếu khá sinh ngữ; Nhiều trưởng văn phòng không thể thiếu bạn ấy khi tiếp khách là các doanh nghiệp “có yếu tố nước ngoài”

              -Trong các công ty luật chuyên về tư vấn thì chủ yếu phải sử dụng ngoại ngữ nên không thể quen biết mà vào được nếu không đáp ứng đủ yêu cầu. Nếu bạn là sinh viên luật mà có khả năng vi tính: lập và quản lý, cập nhật tin cho web của công ty thì sẽ thành của quý.

              - Các tập đoàn lớn thì luôn chú ý đến bộ phận pháp chế, bộ phận này thường được thành lập sớm nhất, trước cả ban giám đốc để lo giấy phép và thủ ục hành chính khác. Đây là lĩnh vực mà sinh viên mới ra trường (khá, giỏi) đễ xin việc dù không quenn biết.

              - Sau này trường học, bệnh viện buộc phải có nhân viên pháp chế.

              - Các văn phòng trợ giúp pháp lý cũng là nơi rất cần người có khả năng về luật.

              - Cuối cùng, nếu xin không được chổ nào thì học tiếp thạc sĩ luật về trường luật dạy và “hù” sinh viên năm một, năm hai chơi.

              Tóm lại, cứ đi rồi sẽ thành đường!

   
  Báo quản trị |  
 • #390418   02/07/2015

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Anh hungmaisau viết quá chuẩn luôn. Đồng ý với anh về quan điểm trên

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Anlhk33-DLU vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (03/07/2015)
 • #390425   02/07/2015

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (770)
  Số điểm: 10139
  Cảm ơn: 690
  Được cảm ơn 811 lần
  Moderator

  Cá nhân tôi thấy học Luật bây giờ ra xin việc còn dễ hơn các ngành nghề khác như: chứng khoán, ngân hàng, kinh tế, quản trị... rất nhiều. Thời buổi thất nghiệp là tình hình chung nên phải cố gắng thôi, cố gắng ở đây là cố tạo ra sự khác biệt. 

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (02/07/2015) tunango195 (04/07/2015)
 • #390460   03/07/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1860 lần


  Bạn hungmaiusa nói quá đúng ! (like mạnh nha)

  Một thực tế hiện nay là các bạn trẻ mới ra trường nhiều bạn chỉ thích ra là nhảy vô học việc, làm hồ sơ, bla bla…cái gì cũng phải đi từ thấp đến cao, chứ sao có thể ngang hông được.

   Hồi trước mình còn thấy có bạn vô đây hỏi giới thiệu cho văn phòng luật sư để học việc, muốn học vô việc, làm hồ sơ chứ chẳng muốn pha trà, rót nước ?! E rằng bạn này sẽ thất bại trong cách lựa chọn của mình. Việc nhỏ nhặt chưa làm được thì sao có thể làm được việc lớn.

   

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  tunango195 (04/07/2015)
 • #390462   03/07/2015

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3080)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4211 lần


  Chào bạn luongbienhoa,

  Gửi cho bạn tin này, sắp tới, trường học, bệnh viện phải có người làm công tác pháp chế:

  http://danluat.thuvienphapluat.vn/truong-hoc-benh-vienphai-bo-tri-nguoi-lam-cong-tac-phap-che-133008.aspx#387194

  Vì vậy, bạn cứ cố gắng học tốt, như bạn hungmaiusa nói, bạn nên tự chủ động học hỏi, tích lũy kiến thức cho mình, chứ đừng bị động ở thầy cô. Lên đại học, việc chủ động tự học là chính. Như vậy, bạn cũng đừng lo quá về chuyện sau này không kiếm được việc làm nhe.

  Chúc bạn thành công!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenanh1292 vì bài viết hữu ích
  hungmaiusa (06/07/2015)
 • #390470   03/07/2015

  tích cực lên bạn à, không có gì khó chỉ sợ lòng không muốn. ngày tôi vào đại học trường tôi là đầu tiên trên cả nước dạy ngành hệ thống thông tin quản lý MIS đấy. mỗi khi có ai hỏi tôi học gì mà tôi trả lời thì 100% không biết đó là cái gì. nhưng 5 năm sau, ở VN đã có nhiều hơn hàng chục các công ty triển khai ERP của SAP, Oracle cả triệu USD. thời thế không ai biết được, nhưng quan trọng là luôn giữ tinh thần học hỏi tìm tòi cái mới không chỉ trong lĩnh vực mình học mà cả trong các lĩnh vực khác. có tinh thần cầu tiến bạn nhé. có thể mình bước chậm trong con đường sự nghiệp nhưng mình bước chắc

   
  Báo quản trị |  
 • #390824   06/07/2015

  longquochan
  longquochan
  Top 75
  Male
  Lớp 5

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2012
  Tổng số bài viết (799)
  Số điểm: 7274
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 443 lần


  Chào bạn

  Mọi người cũng đã góp ý cho bạn rồi, bạn hungmaiusa nói có lý đó. Đây mới chỉ là năm thứ 2 ĐH đối với bạn, sau này ra trường bạn sẽ thấy cuộc sống nó phũ phàng hơn thầy cô bạn nói rất nhiều. Ngoài kiến thức chuyên môn bạn còn phải học rất nhiều thứ khác nữa nếu như bạn muốn có một chỗ đứng. Nhưng dù có thế nào cũng đừng nản chí, cố gắng lên, làm luật cũng như làm các việc khác trên đời thôi, cứ làm nhiều sẽ biết, cùng lắm thì là lâu nên lão làng. Tôi có nhớ một câu của Lỗ Tấn: "Trên đời thực chất làm gì có đường, người ta đi mãi thì thành đường thôi". Ra ngoài đời sẽ không ai bảo bạn phải làm gì, sẽ không ai nhắc bạn khi bạn làm sai, cuộc sống của bạn là do bạn quyết định. Nhưng dù có làm gì thì tuổi trẻ cũng nên có 2 chữ Nhẫn và chữ Tâm.

  Thân ái

  Tư vấn pháp luật miễn phí qua gmail: hoangtunglkd.neu@gmail.com.

  Hãy nhớ rằng những gì bạn biết chỉ là một hạt cát, còn những điều bạn chưa biết mới đúng là một đại dương.

  Không phải lúc nào bạn cố gắng cũng thành công,nhưng phải luôn cố gắng để không hối tiếc khi thất bại !!!

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn longquochan vì bài viết hữu ích
  tramnguyen531991 (06/07/2015) Anlhk33-DLU (07/07/2015)
 • #390880   07/07/2015

  luongbienhoa
  luongbienhoa

  Male
  Mầm

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:01/05/2015
  Tổng số bài viết (28)
  Số điểm: 860
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 6 lần


  dạ , cháu xin chân thành cảm ơn các anh , chú đã góp ý cho cháu . quả thật thì lý do cháu hoc luat chứ k phải ngành khác vì cháu muốn làm  cái gì đó cho xã hội , nhưng mà trước khi nghĩ tới điều đó thì mình phải có vật chất để tiếp tục làm điều đó , nhưng quả thật thì cái mà cháu có thể làm đc trong năm đai hoc  có lẽ là kĩ năng ngoại ngữ và tin học . đúng là phải học nhiều thứ phải vượt qua gian nan , cháu thấy nguoi thành đạt trong luat thường có độ tuoi 30 cháu biết là khó khăn mình phải vuot qua . nhưng điều duy nhất cháu sợ là những công sức sẽ đổ sông đổ biển mất vì chúng ta k nói đc điiều gì cả

  cháu xin chan thanh cảm ơn

   
  Báo quản trị |  
 • #390889   07/07/2015

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  Chưa làm đã sợ rồi hả chú. Mình đây tốt nghiệp hành chính và giờ đang làm pháp chế cho công ty có vốn đầu tư nước ngoài. Lúc nào cũng phải phơi phới đứng có sợ, sợ là chết trong cái sợ luôn đấy. Quan trọng khả năng tiếng anh, cứng luật tí xíu, mấy thuật ngũ trong hợp đồng kinh tế công thêm chút xíu may mắn là dễ kiếm việc. Cô mà nói theo kiểu "giờ muốn xjn vào thì các em phải có nguoi giới thiệu hay quen biết chứ k cầm bộ hồ sơ đi xin thì các em đừng mơ nha" thi chắc cũng xin lỗi cô cho em đoán là việc của cô bây giờ chắc cũng không tự hào gì cho lắm. 

  P/s: Lời nói của cô có thể khiến nhiều sv bỏ học. 

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn trunghieu6592 vì bài viết hữu ích
  Anlhk33-DLU (07/07/2015) nguyenanh1292 (07/07/2015)
 • #390959   07/07/2015

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 335 lần


  Thích nhất là câu nói của trunghieu6592: "xin lỗi cô cho em đoán là việc của cô bây giờ chắc cũng không tự hào gì cho lắm" :'(

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |