Dân có quyền yêu cầu công an xuất trình thẻ ngành khi đến kiểm tra hộ khẩu hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #328361 15/06/2014

  phuongvo111

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/06/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Dân có quyền yêu cầu công an xuất trình thẻ ngành khi đến kiểm tra hộ khẩu hay không?

  Xin chào luật sư!

  Vấn đề của tôi như sau:

  Tôi chuyển về căn nhà này đã hơn 2 năm và có khai báo tạm trú ngay khi vào ở. Vào khoảng hơn 12 giờ đêm ngày 13/06/2014, có một anh công an đến muốn kiểm tra hộ khẩu nhà tôi nhưng không chào hỏi, xưng tên tuổi, nói rõ lý do vì sao đến kiểm tra.

  Trong khi đó tôi không biết mặt anh công an này, trước đó cũng không thấy anh này đến báo là công an khu vực vừa về nhận chức nên gia đình tôi có hỏi xin anh cung cấp giấy tờ chứng minh anh là công an khu vực và có văn bản chứng minh có thẩm quyền vào kiểm tra nhà tôi, bởi vì bây giờ đã giữa khuya rồi và nhà tôi chỉ toàn phụ nữ và người già.

  Sau khi hỏi như vậy thì anh này trả lời rằng: "Tôi chỉ có thể đến kiểm tra sau 23h" rồi sau đó lại nói: "Tôi có quyền đến kiểm tra bất kỳ lúc nào, nghị định nhà nước quy định như vậy, chị có thể search trên internet." và trong suốt cuộc đối thoại gần 15 phút sau đó cũng không cung cấp được bất kỳ giấy tờ nào cho chúng tôi cũng như thông tin về tên tuổi, chức vụ, nơi làm việc, về nhận chức từ khi nào.

  Sau khi nghe câu trả lời không mấy thuyết phục này thì gia đình tôi cảm thấy nghi ngờ và quyết định không để anh này vào và mời anh ấy về, hôm sau chúng tôi sẵn sàng lên gặp mặt nói chuyện với anh tại cơ quan có thẩm quyền. Nhưng anh này lại quy cho gia đình tôi tội chống người thi hành công vụ, không thi hành pháp luật và lập biên bản xử phạt nhưng gia đình chúng tôi không đồng ý ký vào đó.

  Mặc dù anh này có dẫn theo tổ trưởng tổ dân phố nhưng ông này nói chuyện rất thô tục và cũng không giới thiệu hay giải thích gì về anh công an này cho chúng tôi. Thậm chí, người này còn chỉ vào mặt mẹ tôi và chửi rủa. Sau khi chúng tôi đóng cửa vào nhà, 2 người này vẫn tiếp tục đứng đó nói gì đó một lúc lâu sau mới rời đi. Kết quả của việc này là tiếng chó sủa inh ỏi và một đêm mất ngủ của gia đình tôi.

  Chuyện chưa kết thúc khi sáng hôm sau anh này đến nhà và mời mẹ tôi lên công an phường làm việc và hỏi một vài câu như sau: "Nhà chị là thuê hay mua?", "Chị ở đây bao lâu rồi?", "Tại sao chị không chuyển hộ khẩu về đây, như vậy là chị đang phạm luật", và nói với giọng hăm dọa: "Nếu chị không đến thì tôi sẽ gửi giấy mời."

  Cả 2 lần anh này đến nhà tôi đều không xưng tên tuổi, chức vụ cụ thể. Tôi cảm thấy gia đình mình không được tôn trọng với cách hành xử của anh này, thêm vào đó, tôi nghi ngờ về kiến thức luật pháp cũng như việc anh này đã tắc trách khi làm công an khu vực mà không biết nhà tôi là nhà thuê hay mua dù đã có một ngày kiểm tra sau sự việc.

  Như vây, tôi xin hỏi luật sư các vấn đề sau:

  1. Gia đình chúng tôi có quyền yêu cầu anh công an này xuất trình thẻ ngành hay các giấy tờ có liên quan để chứng minh thân phận và thẩm quyền của anh này khi cảm thấy nghi ngờ hay không? Vì dạo này tình trạng công an, cảnh sát giả mạo đã được báo đài đăng tin rầm rộ.

  2. Gia đình tôi không cho phép anh vào kiểm tra thì có bị quy tội chống người thi hành công vụ, không thi hành pháp luật như anh này nói không?

  3. Nếu gia đình tôi không đến và bị gửi giấy mời thì có bị phạt gì không? Nếu giấy mời ghi lý do không cụ thể hoặc không ghi lý do hoặc lý do là nhà tôi chống đối người thi hành công vụ thì gia đình tôi có quyền không lên trình báo hay không? Lý do nào là hợp lý để gia đình tôi lên trình báo?

  4. Tôi có thể phản ảnh về thái độ làm việc không mấy thân thiện của anh này cùng người tổ trưởng lên cơ quan nào? Tôi có thể kiện anh này vì tội quấy nhiễu dân chúng không?

  5. Gia đình tôi vẫn chưa chuyển hộ khẩu về đây nhưng có đăng ký tạm trú ngay từ đầu, vậy có vi phạm luật cư trú không? Khi đăng ký, cơ quan công an phường cũng không cấp sổ tạm trú cho chúng tôi. Như vậy công an phường có làm đúng thủ tục hay không? (Gia đình tôi chuyển từ phường 16 sang phường 11 của cùng 1 quận tại TPHCM)

  6. Biên bản anh này lập lúc đó có hợp pháp hay không khi chúng tôi chưa ký tên vào đó vì không đồng ý với lý do mà anh này nêu ra?

  Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi!

  Xin cảm ơn!

   
  16628 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #328389   15/06/2014

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  Chào bạn.

  CSKV đến kiểm tra hộ khẩu và cùng đi với tổ trưởng là đúng quy định.

  Theo quy định của luật cư trú :

  Điều 11. Trách nhiệm của công dân về cư trú

  1. Chấp hành các quy định của pháp luật về cư trú.

  2. Cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin, tài liệu về cư trú của mình cho cơ quan, người có thẩm quyền và chịu trách nhiệm về thông tin, tài liệu đã cung cấp.

  3. Nộp lệ phí đăng ký cư trú.

  4. Xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú khi cơ quan, người có thẩm quyền yêu cầu.

               Việc công an kiểm tra hộ khẩu là quyền và trách nhiệm của họ nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân. Chúng ta co nghĩa vụ chấp hành và giúp đở cơ quan công an thực hiện nhiệm vụ.

              Trong quá trình thi hành công vụ, nếu CAKV có sai sót thì gia đình bạn có quyền góp ý hoặc khiếu nại đến Ban chỉ huy CA phường nếu có đủ chứng cứ.

            Theo quy định của nghị định 167/2013/NĐ-CP NGHỊ ĐỊNH QUY ĐỊNH XỬ PHẠT VI PHẠM HÀNH CHÍNH TRONG LĨNH VỰC AN NINH, TRẬT TỰ, AN TOÀN XÃ HỘI; PHÒNG, CHỐNG TỆ NẠN XÃ HỘI; PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY; PHÒNG, CHỐNG BẠO LỰC GIA ĐÌNH :

  Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điu chỉnh những thay đi trong shộ khu, sổ tạm trú;

  b) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về thông báo lưu trú, khai báo tạm vắng;

  c) Không chấp hành việc kiểm tra hộ khẩu, kiểm tra tạm trú, kiểm tra lưu trú hoặc không xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

         Nếu CA xử phạt bạn là họ làm đúng. 

   
  Báo quản trị |  
 • #369220   27/01/2015

  vude.1604
  vude.1604

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:27/01/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  vấn đề đáng được quan tâm

  Bạn ấy đang hỏi là việc bạn ấy yêu cầu hai người kia ( tổ trưởng và anh công an phường) kia xuất trình giấy tờ chứng minh đúng như những gì họ nói hay ko? Bạn trả lời đang bị lệch sang 1 hướng khác rồi, còn điều luật bạn nói ở bên trên thì bạn ấy cũng có thể share google đc. Việc c.a phường và tổ trưởng dân fố đến vào nửa đêm và ăn nói nv, bạn yêu cầu xuất trình giấy tờ là đúng.
   
  Báo quản trị |  
 • #369226   27/01/2015

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4088)
  Số điểm: 31538
  Cảm ơn: 941
  Được cảm ơn 1949 lần


  vude.1604 viết:
  Bạn ấy đang hỏi là việc bạn ấy yêu cầu hai người kia ( tổ trưởng và anh công an phường) kia xuất trình giấy tờ chứng minh đúng như những gì họ nói hay ko? Bạn trả lời đang bị lệch sang 1 hướng khác rồi, còn điều luật bạn nói ở bên trên thì bạn ấy cũng có thể share google đc. Việc c.a phường và tổ trưởng dân fố đến vào nửa đêm và ăn nói nv, bạn yêu cầu xuất trình giấy tờ là đúng.

  Chào bạn.

  Bạn nói có lý. Nếu sau này khi CAKV và tổ trưởng kiểm tra nhà bạn thì bạn có quyền áp dụng.

  Tuy nhiên bạn "có thể share google" giùm là tổ trưởng phải xuất trình giấy tờ gì hay không? và quy định là tổ trưởng phải xuất trình giấy tờ là ở văn bản nào?

   
  Báo quản trị |