Đại biểu Quốc hội hoan nghênh lời xin lỗi của Thủ tướng

Chủ đề   RSS   
 • #221558 23/10/2012

  leanhthu
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2008
  Tổng số bài viết (1840)
  Số điểm: 18030
  Cảm ơn: 654
  Được cảm ơn 1144 lần


  Đại biểu Quốc hội hoan nghênh lời xin lỗi của Thủ tướng

  (Dân trí) - Lời xin lỗi của Thủ tướng Chính phủ cùng việc nhận “yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước” đã nhận được những phản hồi tích cực từ các đại biểu Quốc hội.
   >> Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận lỗi trong điều hành

  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

  Trao đổi với báo giới bên hành lang kỳ họp chiều 22/10, nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ thái độ hoan nghênh tinh thần mạnh dạn, cầu thị của Thủ tướng trong phần nhận lỗi điều hành.

  Theo đánh giá của đại biểu Nguyễn Đức Kiên (đoàn Sóc Trăng):”“Lần đầu tiên trong lịch sử có điều này”. Tuy nhiên, đại biểu Kiên cho rằng, lời hứa của Thủ tướng trước Quốc hội, đồng bào có thành hiện thực hay không phụ thuộc rất nhiều vào cả bộ máy Chính phủ.

  “Một mình Thủ tướng không thể làm được mà toàn bộ hệ thống phải vào cuộc. Và đại biểu Quốc hội với tư cách là đại diện hợp pháp của người dân, đại diện mong muốn của người dân thì ngay trong kỳ họp thứ 4 này phải nói lên tâm tư, nguyện vọng của người dân và nói lên biện pháp để thực hiện điều ấy. Qua đó, Chính phủ phải có trách nhiệm tiếp thu nguyện vọng của người dân để có những chính sách phù hợp”.

  Còn theo đại biểu Trần Du Lịch (đoàn TPHCM): Tôi rất hoan nghênh việc Thủ tướng nhận trách nhiệm. Thủ tướng phát biểu sáng nay là thể hiện quan điểm xuyên suốt của Đảng vể nhận trách nhiệm và xử lý. Cũng như tại hội nghị Trung ương vừa rồi, Bộ Chính trị nhận những khuyết điểm”.
   
  Đại biểu Trần Du Lịch trả lời báo giới bên hành lang kỳ họp.
  Đại biểu Trần Du Lịch trả lời báo giới bên hành lang kỳ họp.

  Đại biểu Nguyễn Thị Khá (đoàn Trà Vinh) đánh giá: “Trong báo cáo về kinh tế xã hội, Thủ tướng có nhận những khuyết điểm về chỉ đạo điều hành, tôi nghĩ đây cũng đã thể hiện trách nhiệm của người lãnh đạo là điều hành. Tuy nhiên, theo tôi, phía sau lời nhận lỗi là biện pháp sắp tới mới khắc phục như thế nào lời nhận lỗi đó có giá trị chứ không phải chỉ hứa là xong”.

  Cũng theo đại biểu Khá, “giờ đây không chỉ Quốc hội mà kể cả các cử tri trên cơ sở lời hứa đó sẽ theo dõi sát những động thái, chỉ đạo, những chuyển biến và đặc biệt là những biện pháp khắc phục của Chính phủ”.

  Đại biểu Lê Như Tiến (đoàn Thanh Hóa) đánh giá sự mạnh dạn khi Thủ tướng nhận lỗi trong phiên khai mạc Quốc hội và cho rằng “các đại biểu Quốc hội ghi nhận việc Thủ tướng tự nhận thấy khuyết điểm của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng. Với tư cách là đại biểu Quốc hội, tôi hoan nghênh động tác mạnh dạn, cầu thị. Tôi cho rằng Thủ tướng sẽ có chương trình hành động và có hệ thống các giải pháp đi kèm”.

  Theo gợi ý của vị đại biểu này, Chính phủ cần phải có hướng đi cụ thể hơn trong việc tái cơ cấu tập đoàn, tổng công ty Nhà nước, cũng như phải kiểm điểm, chỉ rõ trách nhiệm cá nhân của lãnh đạo các bộ, ngành liên quan…

  Còn nhớ, trong phần trình bày báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội năm 2012 và nhiệm vụ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ: “Với trọng trách là Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, tôi nghiêm túc nhận trách nhiệm chính trị lớn của người đứng đầu Chính phủ và xin thành thật nhận lỗi trước Quốc hội, trước toàn Đảng, toàn dân về tất cả những yếu kém, khuyết điểm của Chính phủ trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, nhất là những yếu kém, khuyết điểm trong kiểm tra, giám sát hoạt động của tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước; một số tập đoàn, tổng công ty, điển hình là Vinashin, Vinalines, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả, có nhiều sai phạm, gây tổn thất và hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng lớn đến uy tín và vai trò của kinh tế nhà nước”.

  Theo đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, từng thành viên Chính phủ sẽ nghiêm túc nghiêm khắc với mình, đoàn kết nhất trí, hết lòng hết sức làm việc, đề cao trách nhiệm, nỗ lực cao nhất để khắc phục những yếu kém khuyết điểm, phấn đấu thực hiện tốt chức trách nhiệm vụ được giao, hành động quyết liệt, tất cả vì Tổ quốc vì nhân dân, vì Đảng vì chế độ, vì sự ổn định và phát triển bền vững của đất nước.

  Dự báo khả năng thực hiện kế hoạch năm 2012, Chính phủ cho rằng, với những diễn biến về kinh tế thế giới và trong nước thời gian qua và triển vọng sắp tới, có thể thấy áp lực là rất lớn để có thể đạt được những mục tiêu Nghị quyết của Quốc hội và Nghị quyết của Chính phủ đã đề ra trong năm 2012.

  Tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng trong những tháng cuối năm 2012 có thể sẽ cao hơn so với đầu năm do giá thế giới và giá một số đầu vào, giá dịch vụ,... tăng lên và những hậu quả do thiên tai, bão lũ gây ra. Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng cả năm 2012 dự báo sẽ được kiềm chế ở mức khoảng 8%.

  Với xu hướng phát triển các ngành, lĩnh vực, dự báo tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý IV đạt cao hơn 3 quý đầu năm và cả năm ước tăng khoảng 5,2% (kế hoạch là 6-6,5%), trong đó: giá trị tăng thêm khu vực nông, lâm nghiệp và thuỷ sản tăng 2,6%; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 5%; khu vực dịch vụ tăng 6,3%. Tốc độ tăng trưởng kinh tế mặc dù không đạt kế hoạch đề ra, nhưng xét về động thái đang có chuyển biến tích cực, tạo điều kiện cho nền kinh tế phát triển ổn định trong các năm sau.

  Bài: Nguyễn Hiền
  Ảnh: Việt Hưng

  Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

  Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

  Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

  Trân trọng!

   
  4731 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn leanhthu vì bài viết hữu ích
  invalid5419941513 (09/11/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #221593   23/10/2012

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2766)
  Số điểm: 31951
  Cảm ơn: 728
  Được cảm ơn 1115 lần


  Việt Nam mình cái văn hóa xin lỗi của cơ quan nhà nước phát triển lắm. Làm sai rồi đi xin lỗi, rút kinh nghiệm. Rút kinh nghiệm rồi lại làm sai, lại xin lỗi. Cái vòng đó nó cứ quay quay quài ấy mà.

  Như những quốc gia khác khi những người đứng đầu làm sai là họ xin từ chức (không biết vì trốn tránh nghĩa vụ hay là thấy mình không còn tư cách giữ vị trí đó), còn Việt Nam thì đợi khi nào "đuổi" mới bỏ còn không thì cứ lại "xin lỗi" và tiếp tục "sai".

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  leanhthu (24/10/2012)
 • #221870   24/10/2012

  luatsuchanh
  luatsuchanh
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:09/03/2011
  Tổng số bài viết (3107)
  Số điểm: 22429
  Cảm ơn: 296
  Được cảm ơn 1475 lần


  Cái cách "nghiêm khắc tự nhận khuyết điểm, hình thức khiển trách" của mình nghe riết rồi cũng nhàm. Chắc cố gắng đổi mới câu khác nghe cho "lạ"

  Giám đốc Công ty Luật TNHH DC Counsel (Luật Đức Chánh)

  - Trực thuộc đoàn Đoàn Luật sư Tp.Hồ Chí Minh

  Văn phòng: 194C Pasteur, Phường 6, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh

  Điện thoại: (08) 66 540 777 - Email: luatsuchanh@gmail.com - luatsu@luatducchanh.vn

  Yahoo: luatsuchanh - Gtalk: luatsuchanh - Skype: luatsuchanh

  Website: https://dccounsel.vn

  Link tham khảo: http://bit.ly/CtyNuocNgoai - http://bit.ly/KetHonNNgoai - http://bit.ly/PhaplyKhoiNghiep - http://bit.ly/TlapTNHH -

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuchanh vì bài viết hữu ích
  leanhthu (09/11/2012)
 • #221930   24/10/2012

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (770)
  Số điểm: 10139
  Cảm ơn: 690
  Được cảm ơn 811 lần
  Moderator

  Niềm tin giờ quý hơn vàng

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
 • #225081   09/11/2012

  dinhngocdungst
  dinhngocdungst

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2011
  Tổng số bài viết (23)
  Số điểm: 430
  Cảm ơn: 31
  Được cảm ơn 4 lần


  Theo t thì việc xin lỗi trong TH này nên đồng nghĩa với việc xin từ chức thì hợp hơn.

  Có lỗi xin là xong à?

   
  Báo quản trị |  
 • #225188   09/11/2012

  NguyenChiCong1966
  NguyenChiCong1966

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2012
  Tổng số bài viết (74)
  Số điểm: 521
  Cảm ơn: 48
  Được cảm ơn 51 lần


  Các vụ việc  tiêu cực xảy ra tầm cỡ quốc gia, tình hình kinh tế suy thoái, dân mất lòng tin vào chính quyền...trách nhiệm thuộc về Chính phủ, cơ quan điều hành mà người đứng đầu là Thủ Tướng. Theo tôi xin lỗi là cần thiết, nhưng có chuyển biến gì không hay đây là cách xoa dịu dư luận và xí xóa  trách nhiệm? Thực tế nói một đường, làm một nẻo; đã có được bao nhiêu % Đảng viên sống và làm việc như đã nói? Một sự thay đổi có thể mất thời gian và nhiều thứ, nhưng là cần thiết nếu nghĩ về thế hệ sau này.

   
  Báo quản trị |