Đặc điểm của phân chia di sản thừa kế

Chủ đề   RSS   
 • #495815 01/07/2018

  thaikhoanguyen

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Đặc điểm của phân chia di sản thừa kế

  Cho mình hỏi đặc điểm của việc phân chia di sản thừa kế.

   
  3890 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #496019   03/07/2018

  thuytrangak
  thuytrangak
  Top 75
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2017
  Tổng số bài viết (821)
  Số điểm: 7041
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 167 lần


  Thừa kế là việc chuyển dịch tài sản của người đã chết cho người còn sống, tài sản để lại được gọi là di sản.

  Ngày 24 tháng 11 năm 2015 Quốc hội  khóa XIII, kỳ họp thứ 10 thông qua Bộ luật dân sự năm 2015 để thay thế Bộ Luật dân sự năm 2005 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2017. Theo đó, Bộ luật dân sự năm 2015 quy định tương đối cụ thể, rõ ràng, chặt chẽ về chế định thừa kế và được thể hiện qua các vấn đề Về thời điểm, địa điểm mở thừa kế , Về người thừa kế, Di sản thừa kế, Thời hiệu thừa kế.... Việc phân chia di sản thưc kế chia làm hai trường hợp là phân chia dí sản theo di chúc và theo pháp luật

  Từ những quy định tại Bộ Luật dân sự 2015 thì chế định thừa kế trong có những đặc điểm như sau: Những người tham gia vào quan hệ pháp luật này là những bên có quan hệ huyết thống gần gũi với nhau như: cha, mẹ, con, anh, em v.v,. hoặc quan hệ hôn nhân như: vợ chồng và quan hệ nuôi dưỡng như: con nuôi. Vì vậy, để nghiên cứu nhằm áp dụng giải quyết các vụ tranh chấp về quyền thừa kế cần nắm vững các quy định của pháp luật về thừa kế và phải luôn tôn trọng, đề cao tình yêu thương, đòan kết trong gia đình, đó là truyền thống văn hoá tốt đẹp của người Việt Nam

   

   
  Báo quản trị |  
 • #501354   02/09/2018

  Về cơ bản khi phân chia di sản thừa kế cần chú ý đến những vấn đề như sau:

  - Người chết có để lại di chúc hay không? Nếu để lại di chúc thì di chúc đó có hợp pháp không, có người nào thuộc trường hợp thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc hay không? Nếu phân chia di sản theo pháp luật thì cần xác định rõ những người thừa kế gồm những ai và giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người chết.

  - Những người thừa kế có tranh chấp hay không? Nếu không có tranh chấp thì có thể tiến hành lập văn bản khai nhận di sản/ văn bản từ chối nhận di sản tại Văn phòng công chứng để thỏa thuận về việc phân chia di sản. Nếu có tranh chấp xảy ra thì phải nộp đơn ở tòa án có thẩm quyền để yêu cầu tòa án phân chia di sản theo quy định của pháp luật.

  - Phải xác định rõ di sản mà người chết để lại bao gồm những gì? Những tài sản nào là tài sản chung, tài sản nào là tài sản riêng của người chết. Ngoài ra cần lưu ý đến các khoản nợ cũng như nghĩa vụ của người chết phải được giải quyết trước khi tiến hành phân chia di sản. 

  Trên thực tế hiện nay việc thực hiện khai nhận di sản thừa kế không phải là dễ dàng bởi lẽ các giấy tờ để chứng minh quan hệ giữa người thừa kế và người chết rất khó để có thể cung cấp, nhất là với trường hợp cha mẹ của người chết.

   
  Báo quản trị |