Đã xuất hóa đơn bán hàng sau đó bị trả lại mà hóa đơn xuất đã bị mất thì phải xử lý ntn?

Chủ đề   RSS   
 • #460838 13/07/2017

  nguyentrongtan188
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/05/2017
  Tổng số bài viết (180)
  Số điểm: 2319
  Cảm ơn: 47
  Được cảm ơn 64 lần


  Đã xuất hóa đơn bán hàng sau đó bị trả lại mà hóa đơn xuất đã bị mất thì phải xử lý ntn?

  Chào các bạn, mình có gặp một vấn đề hóa đơn GTGT nội dung như sau:

   

  Quý I, Bên bán đã giao hàng và xuất hóa đơn GTGT cho bên mua. Nhưng sau đó, bên mua trả một phần hàng và thanh lý hợp đồng. Lúc này bên bán tiến hành thu hồi hàng và hóa đơn đã xuất về ( vì bên mua là cá nhân nên không thể xuất hóa đơn GTGT trả lại hàng  bán). Nhưng bên mua lại báo đã làm mất hóa đơn của bên bán xuất cho.

  Vậy bây giờ bên bán phải tiến hành làm những thủ tục gì để hoàn tất quy trình thu hồi, thanh lý và xuất hóa đơn hàng bán được thực tế để điều chỉnh doanh thu?

   
  Mình giải quyết vấn đề theo hướng này thì có đúng không, nhờ mọi người giúp:
   
  Đối với trường hợp bên mua là đối tượng không có hóa đơn, trả lại một phần hàng hóa sẽ xử lý theo quy định tại Điểm 2.8 của Khoản 2, Phụ lục IV được ban hành kèm theo Thông tư 39/2014/TT-BTC:

  "Trường hợp người mua là đối tượng không có hóa đơn, khi trả lại hàng hóa, bên mua và bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng hóa, số lượng, giá trị hàng trả lại theo giá không có thuế GTGT, tiền thuế GTGT theo hóa đơn bán hàng (số ký hiệu, ngày, tháng của hóa đơn), lý do trả hàng và bên bán thu hồi hóa đơn đã lập".

  Đối với hóa đơn đã lập do bên mua làm mất sẽ xử lý theo quy định tại Khoản 2, Điều 24 của Thông tư 39/2014/TT-BTC:

  "Trường hợp khi bán hàng hóa, dịch vụ người bán đã lập hóa đơn theo đúng quy định nhưng sau đó người bán hoặc người mua làm mất, cháy, hỏng liên 2 hóa đơn bản gốc đã lập thì người bán và người mua lập biên bản ghi nhận sự việc, trong biên bản ghi rõ liên 1 của hóa đơn người bán hàng khai, nộp thuế trong tháng nào, ký và ghi rõ họ tên của người đại diện theo pháp luật (hoặc người được ủy quyền), đóng dấu (nếu có) trên biên bản và người bán sao chụp liên 1 của hóa đơn, ký xác nhận của người đại diện theo pháp luật và đóng dấu trên bản sao hóa đơn để giao cho người mua.(....)."

  Như vậy, để giải quyết vấn đề; bên bán phải lập biên bản ghi rõ loại hàng hóa, số lượng giá trị hàng trả lại kèm theo đó là biên bản ghi nhận việc mất hóa đơn trước đã giao cho khách hàng và sao chụp liên 1 của hóa đơn đó rồi đóng dấu, chữ ký bên bán và có chữ ký của bên mua.

   
  Cập nhật bởi nguyentrongtan188 ngày 13/07/2017 12:40:14 CH
   
  2583 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #461239   15/07/2017

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Trường hợp này chỉ lập 1 biên bản chung trả hàng + hoá đơn mất ko thu hồi được. Bạn còn phải báo cho cơ quan thuế ngay khi phát hiện mất không quá 5 ngày nhé !

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |