DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Đã đến lúc phải có luật bảo vệ quyền nam giới?

(LuatThanhLuat)

Trong xã hội cũ, người phụ nữ luôn là đối tượng bị phân biệt đối xử, chịu nhiều bất công của xã hội. Cho đến này nay, tư tưởng trọng nam khinh nữ vẫn còn tồn tại và do đó, các chính phủ và các tổ chức xã hội đã thực hiện nhiều biện pháp bao gồm quy định pháp luật, tuyên truyền giáo dục, ưu đãi riêng để cân bằng quyền của phụ nữ với đàn ông. Tuy nhiên, trong xu hướng phát triển của thế giới, các dấu hiệu cho thấy về lâu dài, đàn ông mới là những người cần được bảo vệ. Tại sao lại như vậy?

Theo dòng lịch sử, bắt đầu từ những ngày đầu xuất hiện, loài người vẫn luôn phải chiến đấu với thiên nhiên và với lẫn nhau hòng đạt được cơ hội phát triển thuận lợi hơn. Những nguồn lực giới hạn và thiên nhiên khắc nghiệt tạo ra đàn ông với bản tính bạo lực, cùng với đó là ba chức năng cơ bản nhất hòng đảm bảo cho sự tồn tại và duy trì nòi giống là: Cung cấp (chỗ ở, đồ ăn, tiền bạc, vật chất,…), bảo vệ và sinh sản. Điều này đã giúp loài người tồn tại và phát triển trong hàng nghìn năm. Tuy nhiên, trong xã hội hiện đại, những thế mạnh đã giúp phái mạnh tồn tại dường như đang trở thành gánh nặng.

Đầu tiên, những công việc nặng nhọc và kích thích hocmoon nam dần được thay thế bằng máy móc hoặc được xuất khẩu sang nước nghèo, thay vào đó là những công việc trong ngành dịch vụ - thế mạnh của phụ nữ. Thứ hai, những ràng buộc xã hội khiến cho đàn ông phải cư xử lịch thiệp, không được giải quyết vấn đề theo cách đơn giản nhất có thể hiểu được (sử dụng vũ lực) mà thay vào đó là hòa giải và thương thuyết. Thứ ba, trách nhiệm của một người đàn ông vẫn còn đó là phải là người nuôi sống gia đình, bảo vệ và sinh sản.

Như vậy, đàn ông phải sống trong môi trường không thuận lợi với họ khi luôn phải giải quyết vấn đề theo hướng phức tạp ( theo các quy tắc xã hội), làm việc trong môi trường có nhiều sự cạnh tranh hơn ( cả hai phái nam và nữ), làm việc trong những môi trường không phải thế mạnh của họ (phụ nữ có ưu thế hơn trong ngành dịch vụ) trong khi vẫn phải chịu trách nhiệm về những nghĩa vụ đã đề cập ở trên. Không những thế, thước đo giá trị của một người đàn ông đang dần cao lên một cách phi lý ( sự nghiệp, tiền bạc, sức khỏe, thời gian). Đây chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng bạo lực, nghiện ngập, lẩn tránh xã hội, stress, trầm cảm, tự sát….đang ngày một gia tăng ở nam giới.

Do đó, chúng ta cần phải nghiêm túc xem xét lại vấn đề và cần có những quy định để bảo vệ cho nam giới một cuộc sống tốt đẹp hơn. Có thể chúng ta đã mất vài nghìn năm để có một điều lụât bảo vệ phụ nữ nhưng không cần quá nhiều thời gian như vậy để có một điều luật bảo vệ cho nam giới trước những thay đổi của xã hội hiện đại. Có thể xem xét một số quy định như sau:

- Khuyến khích phát triển thể dục thể thao, võ thuật, trò chơi cảm giác mạnh, khuyến khích tham gia hội nhóm xã hội.

- Tạo điều kiện giảm căng thẳng, giảm áp lực công việc, tăng lương, giảm giờ làm.

- Tuyên truyền phổ biến nhận thức đúng đắn về những giá trị của cuộc sống , sức khỏe, tinh thần,….

 

  •  5656
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận


Chủ quản: Công ty THƯ VIỆN PHÁP LUẬT . Giấy phép số: 27/GP-TTĐT, do Sở TTTT TP. HCM cấp ngày 09/05/2019.
Chịu trách nhiệm chính: Ông Bùi Tường Vũ - Số điện thoại liên hệ: 028 3930 3279
Địa chỉ: P.702A , Centre Point, 106 Nguyễn Văn Trỗi, P.8, Q. Phú Nhuận, TP. HCM;
Địa điểm Kinh Doanh: Số 17 Nguyễn Gia Thiều, P. Võ Thị Sáu, Q3, TP. HCM;
Chứng nhận bản quyền tác giả số 416/2021/QTG ngày 18/01/2021, cấp bởi Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch

Loading…