Cùng Thảo luận về Nghị định 76/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật KD BĐS

Chủ đề   RSS   
 • #399437 14/09/2015

  DOMINO_03

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/11/2015
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 3 lần


  Cùng Thảo luận về Nghị định 76/2015 quy định chi tiết một số điều của Luật KD BĐS

  Ngày 10/9/2015 Chính phủ đã ban hành nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật kinh doanh bất động sản.

  Link tải văn bản hướng dẫn


  Theo đó, Nghị định quy định chi tiết một số điều, khoản của Luật KDBĐS : Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bđs; Các hợp đồng mẫu để các bên tham khảo trong kinh doanh BĐS và về các giao dịch chuyển nhượng hợp đông mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và về thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản.
  Nghị định có hiệu lực kể từ ngày 1/11/2015.


  Nghị định cũng đã quy định chi tiết những chủ thể không phải chịu điều kiện về vốn pháp định và quy định bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp tai Điều 5.

  HỢP ĐỒNG MẪU TRONG GIAO DỊCH BĐS
  5 dạng hợp đồng mẫu và các điều kiện về chuyển nhượng, trình tự thủ tục tương ứng với từng dạng cũng được quy định cụ thể trong Nghị định. Nghị định cũng đã hướng dẫn cách áp dụng hợp đồng mẫu tại khoản 1 điều 7 Nghị định về việc hợp đồng mẫu chỉ là văn bản tham khảo cho các bên trong quá trình thương thảo, ký kết hợp đồng.

  Tuy nhiên tại khoản 3 điều 16 về hướng dẫn xử lý chuyển tiếp thì lại hướng dẫn “các văn bản, hợp đồng đã ký kết trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được tiếp tục thực hiện mà không phải ký lại theo các hợp đồng mẫu….” thì dường như đang trái ngược với hướng dẫn tại khoản 1 Điều 7, chẳng khác nào quy định rằng các văn bản, hợp đồng ký sau ngày Nghị định này có hiệu lực thì phải ký theo các hợp đồng mẫu. Đáng lý ra đoạn này phải viết là “các văn bản, hợp đồng đã ký kết trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành được tiếp tục thực hiện mà không phải ký lại theo quy định tại Luật KDBĐS 2014 và….”. Về trình tự, thủ tục bắt buộc thì có thể chấp nhận được, còn hợp đồng mẫu đã hướng dẫn là “tham khảo” thì nhà làm luật lại hướng dẫn là không phải ký lại theo mẫu mới.


  CÔNG CHỨNG TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN
  Nghị định cũng đã hướng dẫn rõ hơn về chủ thể phải công chứng và không bắt buộc công chứng trong giao dịch bất động sản tại khoản 2 Điều 9.

  VỀ CHUYỂN NHƯỢNG DỰ ÁN BĐS

  Về chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án do UBND cấp tỉnh, cấp huyện quyết định việc đầu tư: quy định chi tiết tại điều 12 về trình tự, thủ tục chuyển nhượng
  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày có quyết định cho phép chuyển nhượng dự án hoặc một phần dự án các bên phải hoàn thành việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng và hoàn thành việc bàn giao dự án/1 phần dự án.
  Ngoài việc phải thực hiện thủ tục theo quy định, Trong thời hạn 15 ngày trước khi bàn giao cho bên nhận chuyển nhượng, chủ đầu tư chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin bằng văn bản cho tất cả các khách hàng (nếu có) và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về việc chuyển nhượng, thông báo về quyền lợi của khách hàng và các bên liên quan. Cụ thể là đăng 03 số báo liên tiếp của một tờ báo phát hành tại địa phương hoặc 1 đài truyền hình địa phương hoặc trung ương và trang thông tin điện tử của cơ quan đầu mối (nếu có).

  Nghị định không cho biết cơ quan đầu mối là cơ quan nào, nhưng theo các văn bản trước đây thì đây là trang thông tin điện tử của Sở Xây Dựng hoặc theo điểm b khoản 1 điều 12 Nghị định này có thể suy luận là trang thông tin của của Sở quản lý chuyên ngành do UBND tỉnh quy định.
  (Đã thử tìm hiểu về thủ tục đăng thông tin lên trang thông tin của SXD TPHCM nhưng gọi điện hoài theo số điện thoại trên website ..hoài hoài và chưa từng có ai nhấc máy-).

  ----

  Các anh chị nào có ý kiến thì phản hồi để cùng thảo luận nhé

  Trân trọng,

  ĐỜI LÀ BỂ KHỔ- QUA ĐƯỢC BỂ KHỔ THÌ QUA ĐỜI

   
  4573 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #399533   15/09/2015

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4668)
  Số điểm: 32718
  Cảm ơn: 667
  Được cảm ơn 1146 lần


  ;-) Thế bạn muốn thảo luận về vấn đề nào?

   
  Báo quản trị |  
 • #399770   17/09/2015

  lythuyettinhbenvung
  lythuyettinhbenvung
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (314)
  Số điểm: 3376
  Cảm ơn: 44
  Được cảm ơn 131 lần


  Tôi đọc nghị định này có 2 vấn đề cần mọi người thảo luận làm rõ:

  1/ Khi chủ đầu tư ký hợp đồng chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai cho 1 công ty có chức năng kinh doanh bất động sản theo hình thức mua sỉ (chuyển nượng nhiều căn hộ, nhà ở cùng trên 1 hợp đồng). Vậy công ty đó bán, phân phối các căn hộ, nhà ở đó cho các khách hàng mua thì phải chuyển nhượng toàn bộ những căn hộ, nhà ở (toàn bộ hợp đồng) hay có thể chuyển nhượng từng căn hộ, nhà ở (1 phần hợp đồng)?

  2/ Khi chuyển nhượng 1 phần dự án thì phần dự án đó phải có 2 loại giấy tờ sau không ?

  - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  - Xây dựng hạ tầng kỹ thuật

  Rất mong nhận được ý kiến của mọi người.

  Trân trọng!

  Muốn làm anh hùng rạng núi sông

  Mộng tưởng đến nay vẫn không thành

  Thôi đành trở thành người khác biệt

  Một mình duy nhất một mình ta

   
  Báo quản trị |