CÙNG THẢO LUẬN: KHÔNG NÊN SẮP XẾP CÁN BỘ KIỂU "DÂY MƠ, RỄ MÁ"

Chủ đề   RSS   
 • #165119 14/02/2012

  thanhlawyer

  Male


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/01/2012
  Tổng số bài viết (44)
  Số điểm: 1865
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 28 lần


  CÙNG THẢO LUẬN: KHÔNG NÊN SẮP XẾP CÁN BỘ KIỂU "DÂY MƠ, RỄ MÁ"

  – Theo các chuyên gia, vụ việc Tiên Lãng như một tiếng chuông cảnh báo về năng lực và công tác tổ chức cán bộ địa phương. Và ở một góc nhìn khác cho thấy, "căn bệnh" nan y quan liêu cửa quyền đang gây bức xúc dư luận. Nhiều vấn đề nổi cộm đã được mang ra phân tích, mổ xẻ.

  Vụ việc cưỡng chế đất, phá nhà của ông Đoàn Văn Vươn (Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng) gây chấn động dư luận cả nước. Dù Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng có kết luận chính thức về vụ việc này, hôm 10/2 nhưng dư âm của vụ việc này vẫn tiếp tục lan tỏa mạnh trong dư luận.

  Nhiều chuyên gia cho rằng, vụ việc như một tiếng chuông cảnh báo về năng lực và công tác đào tạo, tổ chức cán bộ ở địa phương. Và ở một góc nhìn khác cho thấy, "căn bệnh" nan y quan liêu cửa quyền đang gây bức xúc dư luận hiện nay. Nhiều vấn đề nổi cộm đã được mang ra phân tích, mổ xẻ.

  Anh chủ tịch huyện - em chủ tịch xã: Không sai nhưng “nhạy cảm”

  Theo ông Hà Tuấn Trung, nguyên Uỷ viên Uỷ ban kiểm tra Tư Đảng thì vụ sai phạm ở Tiên Lãng đã phát sinh, bộc lộ rất nhiều vấn đề: Từ cơ chế, chủ trương, các chính sách liên quan đến đất đai; quy định về giao đất, cho thuê đất; công tác đào tạo, sắp xếp cán bộ, đảng viên; công tác kiểm tra, thanh tra, kỷ luật cán bộ ở địa phương. Có lẽ cần phải có sự chấn chỉnh từ trên xuống dưới.

  Ở Tiên Lãng nổi lên một vấn đề mà khá nhiều người quan tâm, đó là quan hệ anh em ruột của ông chủ tịch huyện và ông chủ tịch xã (mà hai anh em lại cùng tham gia vụ cưỡng chế nhà ông Vươn, ông Quý).

  Ông Trung cho rằng: Theo nguyên tắc tổ chức cán bộ hiện nay thì không có điều nào nói rằng, anh làm chủ tịch huyện thì em không được làm chủ tịch xã, miễn là đủ tiêu chuẩn. Nhưng theo ông Trung, từ vụ việc ở Ninh Bình (anh làm bí thư tỉnh uỷ, em làm bí thư thành uỷ), rồi vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng), có lẽ những người làm công tác cán bộ  nên rút kinh nghiệm, tránh "điều động" cán bộ theo kiểu "dây mơ, rễ má" như trên.

  Anh em, bố con cùng nắm những vị trí chủ chốt ở một địa phương dễ dẫn phát sinh nhóm lợi ích cá nhân, cục bộ. Hiện nay, chúng ta đã bắt đầu để ý đến việc sắp xếp cán bộ như người ở huyện này về làm chủ tịch ở huyện khác; người ở tỉnh này về làm bí thư hoặc chủ tịch ở tỉnh khác. Cách sắp xếp như vậy rất hay, lại tránh được việc chi phối tình cảm cá nhân.

  "Trong vụ việc ở Tiên Lãng, tôi có thấy báo chí nói rằng ông chủ tịch xã Vinh Quang thiếu rất nhiều tiêu chuẩn mà không hiểu sao vẫn ngồi được vào vị trí đó. Việc này, theo tôi còn liên quan đến cả tổ chức Đảng ở địa phương (bố trí, sắp xếp Đảng viên ra ứng cử). Như vậy, việc chọn đảng viên trong trường hợp này có đúng hay không, có dân chủ hay không cũng cần phải xem xét lại. Đó là chưa kể đến liệu có sự chi phối từ trên xuống (mà trên là ai thì mọi người chắc cũng hiểu", ông Trung phân tích.

  Nói về vai trò của đại biểu Quốc hội của Hải Phòng, ông Trung cho rằng khá mờ nhạt. Theo ông Trung, Thủ tướng bận rất nhiều công việc đã đành nhưng còn rất nhiều người trong đoàn đại biểu Quốc hội của Hải Phòng, tại sao không có ai lên tiếng? "Trong trường hợp này, cũng không loại trừ trách nhiệm của Thành uỷ Hải Phòng. Tôi thấy họ phản ứng rất chậm, thậm chí là khá thờ ơ. Khi báo chí lên tiếng, họ mới chỉ đạo CQĐT vào cuộc. Vì vậy, những người có trách nhiệm liên quan cần phải bị xem xét kỷ luật", ông Trung nhấn mạnh.

  Trao đổi với PV báo Nguoiduatin.vn, ông Nguyễn Đình Hương, nguyên phó trưởng Ban Tổ chức TW cho rằng: “Sự việc lãnh đạo huyện Tiên Lãng cưỡng chế, phá nhà ông Đoàn Văn Vươn chẳng khác nào hành động của bọn cường hào ở nông thôn ngày xưa. Tôi được biết, chủ tịch huyện Tiên Lãng là anh ruột của chủ tịch xã Vinh Quang và  cả hai vị lãnh đạo này đều tham gia vào vụ cưỡng chế. Đây không phải là vấn đề lớn, tuy nhiên sẽ có nhiều câu hỏi đặt ra liệu có lợi ích nhóm nào ở đây không? Và người dân họ sẽ nghĩ gì về điều đó?".

  TRÍCH DẪN: BÁO NGƯỜI ĐƯA TIN.

  CÁC THÀNH VIÊN CÙNG THẢO LUẬN VẤN ĐỀ NÀY NHÌN TỪ THỰC TRẠNG HIỆN NAY NHÉ!

  ---------------------------------
  CÔNG TY LUẬT TNHH MTV LUẬT SƯ RIÊNG
  61 Nguyễn Thị Định, An Phú, Quận 2, TP.HCM
  Điện thoại: 08.62 819 072 - 66 740 930 Fax: 08.62 819 072

  Mobile: 0985307683
  Website: www.luatsurieng.net. .Email: info@luatsurieng.net. .Diễn đàn: www.tranhluanphapluat.com

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 14/02/2012 03:33:28 CH

  Mr Thành

  Mobile: 0985.307.683

  Email:thanh.chu@luatsurieng.net ; chuthanhlps@yahoo.com.vn

   
  3748 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhlawyer vì bài viết hữu ích
  Xmen-8711 (20/09/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #214928   20/09/2012

  Xmen-8711
  Xmen-8711
  Top 25
  Male
  Lớp 12

  An Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/01/2008
  Tổng số bài viết (2700)
  Số điểm: 19414
  Cảm ơn: 888
  Được cảm ơn 1046 lần
  SMod

  Bác này có chủ đề khá hay nhưng để thực hiện nó thì khó lắm bác ơi. Ngay cái chuyện "Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" địa phương nào, cơ quan nào cũng ra rả phát động. Học thì học đấy nhưng để làm theo thì có mấy ai làm được, rồi lại cũng chỉ là hình thức thôi. Cũng chỉ  xuất phát từ lợi ích cá nhân, lợi ích cục bộ nên mới bố trí sắp xếp cán bộ theo "kiểu dây mơ, rễ má" đấy thôi.

  Cập nhật bởi Xmen-8711 ngày 20/09/2012 03:41:09 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #215438   22/09/2012

  baocongdoan
  baocongdoan
  Top 100
  Lớp 4

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (585)
  Số điểm: 5291
  Cảm ơn: 148
  Được cảm ơn 316 lần


  Không có gì khó hiểu cả, cơ cấu cán bộ theo cách "con cháu các cụ cả, các cụ cứ cơ cấu". Là một thực trạng đáng báo động trong việc bổ nhiệm, bầu cử hiện nay.

  After the rain comes the sun!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn baocongdoan vì bài viết hữu ích
  Xmen-8711 (22/09/2012)