Cửa hàng xe mua trúng xe ăn cắp mà không biết

Chủ đề   RSS   
 • #386093 02/06/2015

  tieumikate

  Sơ sinh

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cửa hàng xe mua trúng xe ăn cắp mà không biết

  Chào luật sư! Em có 1 điều thắc mắc và chưa nắm rõ luật nên anh có thể giải thích giúp em được không ạ!? Chuyện là cửa hàng (CH) xe của anh em có mua phải 3 chiếc xe của cùng 1 chủ bán nhưng mua cách nhau khoảng gần 3 năm, lúc mua là cà vẹc xanh (thật) hẳn hoi, không có dấu hiệu là ăn cắp hay lừa đảo cả.. nhưng mơi đây bên Công an triệu tập anh của em lên thì anh mơi biết được là xe lừa đảo. Vậy em muốn hỏi luật sư là nếu trả lại xe cho chủ sỡ hữu thì anh của em nhận lại tiền của bên lấy xe hay là anh phải lấy tiền túi ra trả lại cho bên bị mất ạ?! Quy trình xử lý sẽ ra sao? Em cảm ơn ạ!

   
  2545 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #386103   02/06/2015

  Anlhk33-DLU
  Anlhk33-DLU
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2011
  Tổng số bài viết (834)
  Số điểm: 7872
  Cảm ơn: 215
  Được cảm ơn 337 lần


  Chào bạn

  Trường hợp của bạn tôi tư vấn như sau:

  Anh của bạn mua xe của một người khác ( gọi tắt là A) là ngay thẳng nhưng không hợp pháp bởi không được A nói cho biết là tài sản do A phạm tội mà có, bản thân A khi bán xe cho anh bạn đã có ý thức lừa dối nên anh bạn tin tưởng không biết tài sản phạm tội nên đã mua.

  Vậy việc mua bán giữa A và anh bạn là quan hệ dân sự được xác định là giao dịch dân sự vô hiệu do bị lừa dối theo Điều 133 Bộ luật dân sự năm 2005.

  Điều 133 Bộ luật dân sự quy định: “Lừa dối trong giao dịch là hành vi cố ý của một bên… làm cho bên kia hiểu sai lệch về chủ thể, tính chất của đối tượng hoặc nội dung của giao dịch dân sự nên đã xác lập giao dịch đó”.

  Đồng thời theo Điều 137 Bộ luật dân sự quy định hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu: “Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận…”

   Như vậy, hiện tại bên cơ quan công an đã thu giữ vật chứng phạm tội là những chiếc xe mà anh bạn mua thì sau này khi đã khởi tố vụ án hình sự đối với A thì anh bạn sẽ được triệu tập với tư cách là Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Hình sự. Vì thế để đảm bảo quyền lợi của mình thì anh bạn yêu cầu A bồi thường trong quá trình lấy lời khai và yêu cầu tại toà.

  Trên đây là một vài trao đổi với bạn.

   

   

  Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đến với bạn.

  Hotline: 0989.422.798. Luật sư - Hãng luật Hai Nguyen & Cộng Sự. Lya BuilDing, phòng 12 A, Chung cư Viện chiến lược Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Cầu Giấy, Hà Nội.

  Website: http://lamchuphapluat.vn/

  Tư vấn luật miễn phí: http: http://duongleuocan.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |