cử văn bản người đại diện tài sản chung của vợ chồng trong kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #408883 07/12/2015

  LANVU0901

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  cử văn bản người đại diện tài sản chung của vợ chồng trong kinh doanh

   Hai vợ chồng tôi từ khi kết hôn đến nay đều cùng nhau phấn đấu và chia xẻ trách nhiệm trong gia đình. Chúng tôi có một cơ sở kinh doanh tư nhân của gia đình. Nhưng quá trình hình thành và phát triển không phân chia rạch ròi vốn góp và đóng góp của mỗi người( vì vậy không có cơ sở để tính % giá trị tài sản của mỗi người).

  Trong hồ sơ doanh nghiệp chỉ được nêu tên 1 người đại diện( làm chủ đầu tư), vậy chúng tôi phải lập văn bản thỏa thuận cử người đại diện thay mặt 2 người để làm chủ đầu tư doanh nghiệp.  Xin các Luật sư tư vấn giúp: Chúng tôi phải làm thế nào và mẫu  hồ sơ  cần khai

  Để tránh phát sinh mâu thuẫn trong gia đình và trong kinh doanh sau khi cử người địa diện làm chủ đàu tư

  Xin trân trọng cám ơn

   
  3934 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #408909   07/12/2015

  saomaivang
  saomaivang
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2015
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 37 lần


  Chào bạn.

  Theo quy định tại Điều 25, Điều 36 luật hôn nhân và gia đình 2014:

  Điều 25. Đại diện giữa vợ và chồng trong quan hệ kinh doanh

  1. Trong trường hợp vợ, chồng kinh doanh chung thì vợ, chồng trực tiếp tham gia quan hệ kinh doanh là người đại diện hợp pháp của nhau trong quan hệ kinh doanh đó, trừ trường hợp trước khi tham gia quan hệ kinh doanh, vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc Luật này và các luật liên quan có quy định khác.

  2. Trong trường hợp vợ, chồng đưa tài sản chung vào kinh doanh thì áp dụng quy định tại Điều 36 của Luật này.

  Điều 36. Tài sản chung được đưa vào kinh doanh

  Trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận về việc một bên đưa tài sản chung vào kinh doanh thì người này có quyền tự mình thực hiện giao dịch liên quan đến tài sản chung đó. Thỏa thuận này phải lập thành văn bản.

   

  Theo quy định trên, việc vợ chồng bạn thỏa thuận về % tài sản của mình trong khối tài sản chung đưa vào kinh doanh (vốn góp và đóng góp của mỗi người) là hợp pháp. Việc thỏa thuận này phải được lập thành Văn bản (phải có công chứng, chứng thực đối với tài sản có đăng ký quyền sử dụng, quyền sở hữu).

  Văn bản thỏa thuận nói trên là văn bản đặc thù nên không có mẫu chung để gửi cho bạn tham khảo. trường hợp vợ chồng bạn muốn lập văn bản thỏa thuận về tài sản chung vợ chồng trong kinh doanh thì bạn phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thông tin có liên quan đến tài sản chung được đưa vào kinh doanh.

  Nếu cần tham vấn thêm hoặc hỗ trợ về mặt pháp lý, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để cùng trao đổi.

  trân trọng

   

  Mọi thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ: 0976850129

  Email: baotrotuphap01@gmail.com

  Ad: 17t4 Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội

   
  Báo quản trị |  
 • #408938   08/12/2015

  LANVU0901
  LANVU0901

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/01/2011
  Tổng số bài viết (25)
  Số điểm: 390
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 1 lần


  Cám ơn Luật sư đã hướng dẫn. Vấn đề vướng mắc của chúng tôi thực chất là không biết phải ghi % thế  náo. Bởi cuộc sống của chung tôi không có phân định tài sản riêng tư khi kết hôn đế nay. Vốn đầu tư của gia đình  lấy từ nguồn tài sản của  hai vợ chông  do quá trình tích lũy có được. Khi lập doanh nghiệp số vốn đó không lớn và một người vì vấn còn là công chức nên không tham gia doanh nghiệp được. một người phải về  theo chế độ 176 và hy sinh tất cả để phát triển doanh nghiệp. Đến nay, giá trị tài sản doanh nghiệp do người trực tiếp kinh doanh, quản lý từ nhiều nguồn vốn khác( Vốn vay, hỗ trợ, lợi nhuận trong quá trình kinh doanh,... đều tiếp tục đưa vào đầu tư). Giá trị tài sản không chỉ giá trị qui ra bàng tiền mà còn là giá trị thương hiệu, ý nghĩa các hoạt động vì cộng đồng của doanh nghiệp và sự đóng góp của tập thể lao động, chính sách hỗ trợ của nhà nước.

  Để làm đên chi tiết, rách ròi sẽ phát sinh tranh cãi và có thể gây hâu quả xấu cho gia đình và doanh nghiệp.

  Vì vậy chúng tôi muốn tìm giải pháp đảm bảo an toàn nhất cho gia đình và doanh nghiệp  hòa bình, ổn định để phát triển mà không muốn đưa % giá trị tài sản  của từng nguwoif vaofg hồ sơ doanh  nghiệp.

  Bởi tài sản và quyền lợi vẫn do gia đình tôi quản lý và sở hữa, sử dụng chung, nhưng phải đảm bảo mục tiêu doanh nghiệp( vì đây là cơ sở xã hội hóa).

  Cả hai đều không cần và không muốn có sự phức tạp lúc này.

  Còn trong trường hợp chia tài sản khi ly hôn thì sẽ áp dụng luật  chia tài sản chung, khi một người mất đi, người còn lại vẫn là đại diện hợp pháp để tiếp tục duy trì, phát triển sự nghiệp và truyền lại cho ths hệ sau theo luật thừa kế và khả năng của con cháu.

  Vây chúng tôi nên làm thế nào mới  đạt mục đích  tối ưu này.

   Có thể làm giấy thỏa thuận, khẳng định là tài sản chung, không phân chia trong thời kỳ hôn nhân và cử một người đại diện gia đình quản lý, sử dụng và chịu trách nhiệm trước pháp luật với  tư cách là chủ đầu tư kkhông?

   Vì điều này sẽ giúp chúng tôi hoàn thiện hồ sơ doanh nghiệp tư nhân có một chủ đầu tư mà làm cho người  không trực tiếp chịu trách nhiệm yên tâm về quyền lợi của mình mà không bị sao động bởi  suy nghĩ về tỷ lệ vốn góp(Bản chất tỷ lệ này không được xác định từ đầu và thảo thuận vào  sau này đều chỉ là vấn đề tình cảm).

  Bởi chúng tôi đã sống hòa thuận  và chia se cùng nhau mọi vấn đề gần suốt cuộc đơi, không muốn vì những vấn đề pháp lý này mà trở mặt với nhau> Vì đưa ra % giá trị tài sản trên cơ sở tình công, luận tội sẽ rất phức tạp, lôi nhiều người vào cuộc và thực chất không đem lại lợi ích cho ai và ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp và suy ngẫm của người  lao động. Mọi thứ trong  cuộc sống qua đi mà phải tranh luận rạch ròi để tìm ra đáp số thì rất khó chịu và ảnh hưởng đến hòa bình đang có.

  Gia đình và hôn nhân, nếu chỉ  dựa vào  việc kết hợp tài sản sẽ có nhiều rủi ro về  tình cảm và hạnh phúc gia đình vốn đang rất tốt đẹp.

   Xin được tư vấn và cho điện thoại để được hỏi trực tiếp.

  Xin trân trọng cám ơn!

   

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #408946   08/12/2015

  saomaivang
  saomaivang
  Top 500
  Male
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/06/2015
  Tổng số bài viết (124)
  Số điểm: 929
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 37 lần


  Chào bạn.

  - Về bản chất doanh nghiệp tư nhân trên đã là tài chung của vợ chồng bạn rồi. Tuy nhiên nếu vợ chồng bạn mong muốn có văn bản, giấy tờ ghi nhận (giá trị, thương hiệu của doanh nghiệp....) là tài sản chung vợ chồng thì có thể lập văn bản thỏa thuận công nhận tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

  Trong văn bản bạn có thể thêm các điều khoản như: không phân chia trong thời kỳ hôn nhân, đại diện tiến hành các hoạt động kinh doanh, Tự quyết định và chịu trách nhiệm về các hoạt động của doanh nghiệp ....

  - Về tỉ lệ % của từng người:  trong văn bản thỏa thuận không nhất thiết phải ghi cụ thể vấn đề này (chỉ ghi tỉ lệ %, nếu các bên có yêu cầu)

  Những nội dung trên hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. bạn có thể yên tâm lập văn bản thỏa thuận công nhận tài sản chung vợ chồng.

  Nếu còn vường mắc, cần tư vấn thêm bạn có thể liên hệ với tôi qua số điện thoại 0976 850 129.

  Trân trọng

  Mọi thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ: 0976850129

  Email: baotrotuphap01@gmail.com

  Ad: 17t4 Hoàng Đạo Thúy, quận Cầu Giấy, Hà Nội

   
  Báo quản trị |  
 • #408953   08/12/2015

  trunghieu6592
  trunghieu6592
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2014
  Tổng số bài viết (401)
  Số điểm: 3645
  Cảm ơn: 33
  Được cảm ơn 129 lần


  tài sản trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung hợp nhất. 

  Do vậy khi phân chia tài sản ngoài việc phân đôi còn xem xét đến công sức đóng góp của thành viên gia đình. Tài sản là giá trị hữu hình, vô hình sẽ được phân chia thừa kề theo pháp luật. Trường hợp không thể chia tách thì sẽ phân chia theo quy định bên lấy tài sản sẽ trả cho bên không lấy tài sản một khoản tương đương. (thường thì chia đôi)

  Nêu không làm thoả thuận bằng văn bàn thì sẽ rất phức tạp. Pháp luật dân sự tôn trọng sự thoả thuận của các đương sự. 

  Em thấy vấn đề pháp lý thì  không ảnh hưởng đến tình cảm gia đình của anh chị cả. Pháp luật công bằng với tất cả mọi người, vậy nên khi còn sống chung hạnh phúc gia đình thì xây dựng từ các thành viên, dĩ hoà vi quý, liên quan đến tài sản chung thì vợ chồng nên bàn bác, thông nhất, không nên "cầu toàn" quá mức vì đã sống với nhau thì không có gì là khó khắn cả, mà nếu khó khăn cũng nên cungfnhau chia sẻ.

   Trường hợp như anh chị thì em nghĩ nên làm thoả thuận 2 bên, di chúc nếu cần thiết. 

  Một điều nữa đó là khi phân chia tài sản thì toà án dựa trên thoả thuận 2 bên, khi khong thoả thuận được thì sẽ ơhaan chia theo nguyên tắc công bằng, đối với tài sản doanh nghiệp tài sản không thể chia tách thì sẽ giao cho người quản lý đồng thời phân chia đôi phần vốn góp đó. 

   
  Báo quản trị |