Cử nhân thất nghiệp là do Nhà nước, Nhà trường và Gia đình

Chủ đề   RSS   
 • #447510 22/02/2017

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1886)
  Số điểm: 86654
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1818 lần


  Cử nhân thất nghiệp là do Nhà nước, Nhà trường và Gia đình

  Chào mọi người, lâu nay mỗi lần báo chí nhắc đến chuyện cử nhân ra trường thất nghiệp là y như rằng trong đầu mình lại nghĩ, nguyên nhân chính vẫn là lỗi của các bạn, bởi vì các bạn không chịu chủ động đi tìm việc làm, không chủ động tham gia các hoạt động xã hội…để rèn luyện, mài dũa mình, để rồi khi ra trường, nhiều bạn ngáo ngơ, tự viết một lá đơn xin việc cho bản thân cũng không được hoàn chỉnh….

  Nhưng hôm nay, mình mới phát hiện, lâu nay, mình đã lầm, lỗi không phải hoàn toàn do các bạn, mà lỗi là ở Nhà nước, Nhà trường và Gia đình…

  Như các bạn đã biết, mỗi một sự vật ở trong một điều kiện hoàn cảnh khác nhau nó sẽ có những tính chất khác nhau, như con sâu nằm trên lá màu xanh thì nó sẽ có màu xanh, con người cũng vậy, trong môi trường, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau sẽ khác nhau.

  Nói thế, chắc các bạn đã phần nào hình dung ra câu chuyện mình sắp kể sau đây:

  Bạn bè ra trường bận rộn nhiều thứ, nên thi thoảng mới gặp nhau một lần, ra trường rồi mới có nhiều chuyện để kể nào là chuyện đi làm, chuyện gia đình, chuyên cuộc sống…

  Trong một lần gặp gỡ, đứa bạn A của mình mới kể, nghe đồn trường Đại học X sắp rút gọn thời gian đào tạo còn 03 năm thôi.

  Mình cùng vài đứa còn lại ý kiến “Sao sướng vậy, hồi thời mình không được thế? Hồi đi học, cứ mong học sớm rồi ra trường để mà đi làm…Hồi đó cứ mong trường mình tổ chức học luôn mấy tháng hè, cứ hết một kỳ cho nghỉ chừng 01 tháng rồi đi học tiếp là được rồi, ra trường sớm đi làm cũng đỡ….”

  Một đứa B còn lại trong nhóm bảo rằng “Vừa phải thôi bà, sở dĩ cho mấy đứa sinh viên nghỉ học mấy tháng hè là để nó đi làm thêm, kiếm tiền chi trả học phí, chi tiêu trong năm đó, cho nó đi học suốt rồi thời gian đâu nó đi làm kiếm tiền để đi học”

  Một trong số đứa bạn cùng ý kiến với mình lúc đầu “Ủa thì có Nhà nước, Nhà trường hỗ trợ …?”

  A đáp lại “Để được hỗ trợ không có đơn giản đâu, hồ sơ phải gửi về quê xác nhận, chưa kể nhiều khi bị làm khó dễ, rồi từ đó mới gửi vô đây, sau đó mới nộp cho Nhà trường, chỉ cần trễ một hôm thôi là người ta đã không nhận hồ sơ để hỗ trợ rồi…cũng vất vả lắm đấy, nên cách bà nói không có khả thi đâu…”

  B đồng tình quan điểm của A: Đúng đấy!

  Rồi mình mới nghĩ, sở dĩ, nhiều bạn cử nhân thất nghiệp khi ra trường là do không có điều kiện, hoàn cảnh phù hợp thôi.

  Điều kiện, hoàn cảnh ở đây không phải là nói giàu hay nghèo, mà nói chung cho tất cả.

  Đối với mấy bạn thuộc nhóm “con nhà có điều kiện” thì thôi, gia đình có điều kiện thì chỉ nên lo phần tiền học cho các bạn thôi, còn muốn chi tiêu cho việc học như mua sách, in tài liệu hay chi phí đi lại, ăn uống, sinh hoạt…thì tự đi làm kiếm việc. Nhưng nhiều trường hợp, ở một số trường học, bố trí thời gian học không được hợp lý lắm, gì mà sáng, chiều lộn cả lên, ví như sáng học có 2 tiếng rồi nghỉ, chiều học tiếp 1 tiếng nữa, thế là mất cả ngày. Thay vào đó, dồn lịch học hoặc sáng hết, hoặc chiều hết để các bạn có thời gian bố trí đi làm để phục vụ cuộc sống của mình.

  Thế là trường hợp này là do Nhà trường và Gia đình không có sự phối hợp nhịp nhàng về vấn đề giáo dục cho sinh viên.

  Nếu Gia đình “có điều kiện” không ôm đồm hết thì sẽ không ra cớ sự sinh viên không biết lo, từ đó, ra trường không bị bỡ ngỡ khi tiếp xúc công việc thực tế.

  Nếu Nhà trường bố trí lịch học phù hợp thì trong năm và dàn trải như vậy suốt thời gian nghỉ hè để sinh viên vừa học, vừa làm thì đâu xảy ra cớ sự này.

  Đối với mấy bạn thuộc nhóm “gia đình có hoàn cảnh khó khăn” thì tất nhiên phải tự bươn chải, lo học, lo làm. Cái này cần phải có sự hỗ trợ của Nhà nước nè. Mình thấy Nhà nước luôn có những chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên, có điều một số những người thực thi nó chưa thực sự là những người có tâm, cũng chưa thực sự hoàn thành tốt sứ mệnh của mình. Nên thành ra chưa thấy được kết quả rõ rệt lắm từ các chính sách này.

  Nên nếu những người thực thi các chính sách hỗ trợ sinh viên từ Nhà nước làm tốt câu chuyện này, thì các bạn thuộc nhóm khó khăn này cũng đỡ vất vả phần nào.

  Về phía nhà trường thì nên bố trí lịch học như trên mình đã nói, hoặc sáng hết, hoặc chiều hết để các bạn có thể đi học, đi làm.

  Từ đó, các bạn này có thể yên tâm vừa học, vừa làm mà không lo bị hổng kiến thức khi ra trường.

  Nên trong trường hợp này, giữa Nhà trường và những người thực thi chính sách hỗ trợ từ Nhà nước chưa có sự phối hợp nhịp nhàng.

  Cho nên, từ nay, mình sẽ hiểu cứ cử nhân thất nghiệp, lỗi phần nhiều là do điều kiện, hoàn cảnh của Nhà nước, Nhà trường và Gia đình tạo ra.

  - Sẽ không bị thất nghiệp nếu các bạn là “con nhà có điều kiện” không bị đẩy đến hoàn cảnh khó khăn, phải tìm kiếm việc làm để trang trải chi tiêu học tập, sinh hoạt, từ đó mới dẫn đến tình trạng làm biếng, không chịu thương, chịu khó đi làm, ra trường đi làm gặp khó xíu là dễ nản, dễ nghỉ việc…

  - Sẽ không bị thất nghiệp nếu các bạn được Nhà trường bố trí lịch học phù hợp để có thời gian đi làm

  - Sẽ không bị thất nghiệp nếu các bạn được những người thực thi chính sách hỗ trợ thông cảm và giúp mình giải quyết hồ sơ được trôi chảy, để yên tâm học hành, làm việc.

  Còn các bạn, các bạn có cùng ý kiến với mình không? 

   
  1879 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  phamthanhhuu (22/02/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447864   24/02/2017

  Cứ mỗi lần nhắc đến thất nhiệp không hiểu tại sao lại cứ đổ lỗi cho xã hội, mà chính bản thân người bị thất nghiệp không nhận ra lỗi nằm chính nơi mình nhỉ?

  Đồng ý là với điều kiện nước ta thì không thể nào so sánh với những nước phát triển được, nhưng phấn đấu hay không là do mình chứ, chính sách có hay như thế nào mà người thực hiện không chịu chấp hành thì cũng bó tay rồi

   
  Báo quản trị |