Cụ già bán vé số và gã giang hồ

Chủ đề   RSS   
 • #516943 18/04/2019

  AnSiLong

  Sơ sinh

  Huyện Quảng Ninh, Quảng Bình, Việt Nam
  Tham gia:17/04/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cụ già bán vé số và gã giang hồ

  “Một lần nọ, khi tôi và người yêu đang ngồi ăn phở cũng khá khuya, trời đang mưa nặng hạt. Trong quán có hai chúng tôi, một thanh niên xăm trổ đầy mình với khuôn mặt gằm gằm đang lầm lũi ăn, lâu lâu có một vài cuộc điện thoại, giọng nói gắt gỏng cùng vài câu chửi thề làm mọi người trong quán đều nhìn anh e dè, và một nhóm thanh niên ăn mặt bảnh bao đang ngồi chém gió gì đó ồn ào.

  Chúng tôi ngồi được một lúc thì có một bà lão bán vé số bước vào quán mời mua vé số, dáng bà nhỏ bé gầy gò, chiếc nón lá rách tả tơi sũng nước mưa, cả thân hình bà lão hơi run vì lạnh. Bà lão đưa bàn tay gầy gò đang cầm xấp vé số được gói cẩn thận trong bọc nilon đưa cho một thanh niên ăn mặc bảnh bao!

  - Cậu mua giúp bà vài tờ với!

  Hắn ta không thèm nhìn chỉ nói trống không:

  - Đưa coi coi có số nào đẹp không?

  Cầm xấp vé số, hắn ta cằn nhằn:

  - Trời ơi, vé số gì ướt hết thế này ai mua!

  Bà lão lí nhí:

  - Nãy bà dính mưa chút, mà để chút là khô à cậu!

  - Thôi, vé ướt nhẹp cầm ghê quá! – nói rồi hắn thảy xấp vé số xuống bàn.

  Bà lão đang tính nói gì đó thì giọng người đàn ông xăm trổ bàn kế bên vang lên:

  - Nó không mua thì bà mang qua đây, tôi mua!

  Vừa nghe nói thế, bà lão lật đật cầm xấp vé số mang qua bàn người đàn ông. Anh ta rút 2 tờ rồi đưa bà lão 50.000 đồng. Bà lão run run lấy tiền từ cái túi cũng ướt mưa của mình:

  - Cậu chịu khó cầm tiền hơi ướt…

   

  - Bà không cần đưa lại tiền thừa đâu!

  - Đâu có được, cậu mua có 2 tờ mà…

  - Tôi nói bà cứ cầm đi! Có ba chục chứ có phải 3 triệu đâu mà ì ằng mãi.

  - Tôi còn sức lao động mà, nếu cậu giúp thì cầm thêm 3 tờ nữa…

  Người đàn ông lầm bầm cái gì đó rồi cũng rút thêm 3 tờ nữa, rồi nói:

  - Mưa lạnh vậy, thôi ngồi đây ăn tô phở với tôi! – rồi anh gọi to thêm 1 tô phở nữa.

  Bà lão ngần ngừ chút rồi nói:

  - Nếu cậu có lòng thì tôi xin nhận, nhưng xin ông chủ gói lại mang về cho tôi.

  Người đàn ông châm một điếu thuốc hỏi:

  - Sao bà không ăn ở đây cho nóng?

  Tôi no rồi, tôi gói mang về cho đứa cháu đang bệnh ở nhà – rồi bà tần ngần nói – nó thích phở lắm mà tôi nào có dám mua…

  - Thôi thôi, ăn ở đây đi, đói và lạnh đến run rẩy rồi. Tôi gọi một phần mang về cho cháu.

  Nói rồi người đàn ông đứng dậy tính tiền 3 phần. Anh ta bước ra khỏi quán lẩm bẩm: ‘Mưa gì mưa hoài!’

  Trong quán còn lại bà lão bán vé số ngồi xì xụp ăn tô phở ngon nhất của ngày hôm đó. Bàn kế bên là cậu thanh niên bảnh bao đang to tiếng khoe chiếc điện thoại iPhone 6 Plus vừa ‘bịp được tiền của ông bà già, nói dối đi học ngoại ngữ mua’.

  Giờ mới thấy, người đẹp không phải vì lụa, họ đẹp ngay cả khi họ mang vỏ ngoài sần sùi, họ đẹp khi họ trân trọng công sức lao động, họ đẹp khi họ biết san sẻ yêu thương.

  Hôm đó mưa lạnh mà tôi thấy lòng mình ấm lạ lùng!

  Dĩ nhiên không quên buồn vài giây cho thanh niên sống dựa hơi ở bàn kia”.

  Không rõ đây là một câu chuyện hư cấu hay có thật nhưng không thể phủ nhận giá trị sâu sắc mà nó mang lại cho mỗi chúng ta. Trong câu chuyện, ban đầu, ai cũng ái ngại vì người đàn ông xăm trổ, chửi thề như hát hay, dáng bộ cục cằn và dễ sợ, nhưng cuối cùng, đằng sau vẻ ngoài xù xì ấy là một tâm hồn thật đẹp và thật ấm áp. Còn người thanh niên với vẻ ngoài dễ gây thiện cảm kia chưa hẳn là xấu xa, nhưng rõ ràng “nội dung” không tương xứng với những gì mọi người trông đợi khi nhìn vào “hình thức” của anh.

  Sưu tầm

   

   
  2364 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #517149   24/04/2019

  GHLAW
  GHLAW
  Top 200
  Male
  Lớp 3

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/11/2016
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 4787
  Cảm ơn: 425
  Được cảm ơn 211 lần


  Câu chuyện rất hay và ẩn chứa những ý nghĩa rất thú vị, câu chuyện muốn đề cập tới việc đừng nhìn qua vẻ bề ngoài mà đánh giá bản chất của một người.

  Trong câu chuyện cũng tồn tại những điểm cảm thấy chưa làm cho người đọc hết băn khoăn đôi chút, như việc cậu thanh niên không mua tờ vé số ướt cũng có thể do cậu còn quá trẻ, chưa từng trải đời hoặc sống trong một môi trường được bao bọc từ nhỏ nên cậu chưa hiểu được cách chia sẻ trong cuộc sống, bên cạnh đó có tình tiết cậu mua được điện thoại nhờ tiền bịp của bố mẹ, đủ cho thấy độ chín chắn từ cậu, ở đây có thể do cậu còn quá trẻ, rồi cậu ấy sẽ có cái nhìn khác khi trưởng thành hơn. Còn đối với người đàn ông có vẻ ngoài cục mịch kia, ở anh ta toát lên vẻ ngoài "thô kệch" nhưng lại có những cử chỉ đẹp tại thời điểm đó, nhưng cũng chưa thể khẳng định với một vài hình ảnh như vậy anh ta đã hoàn toàn có một tấm lòng cao cả, có thể anh ta có một hoàn cảnh đã từng khó khăn và anh ta có sự đồng cảm như vậy.

  Điều quan trọng hơn cả đó là hành động của bạn và người yêu, các bạn chỉ quan sát mà không hề có một hành động hay cử chỉ gì đối với bà lão, cậu thanh niên còn có ý định mua (nhưng tờ vé bị ướt) và dường như cậu còn quá trẻ để hiểu, thông cảm và suy nghĩa được nhiều để san sẻ với bà lão. Với người đàn ông kia thì không phải bàn cãi, ở thời điểm đó anh ta đã có những hành động đẹp, nhưng đặt vào từng hoàn cảnh thì cũng chưa thể khẳng định được hết về con người anh ta. Điều đáng nói ở đây là thái độ của bạn và người yêu bạn đó 😉)

  Qua câu chuyện bài học mà ta có thể hiểu được là đừng đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài, xong bên cạnh đó cũng đừng nên “chỉ im lặng” quan sát, một hành động nhỏ cũng là san sẻ yêu thương và để nhìn thấu con người không thể qua một vài hành động mà phải đặt vào điều kiện, hoàn cảnh, … của cả quá trình mới có thể đánh giá hết về họ.

  Nhận định của mình ở góc độ cá nhân, nếu có thiếu sót hay sai lệch mong bạn chỉ giáo! Cảm ơn bạn vì một câu chuyện hay!

   

  Cập nhật bởi GHLAW ngày 24/04/2019 04:09:02 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn GHLAW vì bài viết hữu ích
  violet.sgnew@gmail.com (03/05/2019)
 • #519118   27/05/2019

  Tinh1445
  Tinh1445
  Top 150
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2019
  Tổng số bài viết (505)
  Số điểm: 8981
  Cảm ơn: 52
  Được cảm ơn 164 lần


  Không còn là cái thời nhìn mặt mà bắt hình dong được nữa rồi. Biết bao trường hợp kẻ lừa đảo khoách lên mình vẻ ngoài lịch sự đẹp đẽ để rồi đi lừa người khác. Rồi câu chuyện về xăm trổ, xăm hình chỉ là sở thích, đam mê chứ không thể dựa vào đó đánh giá cả một con người là không tốt, là hư hỏng này nọ được. 

   
  Báo quản trị |