DanLuat 2015

Cty mẹ và Cty con

Chủ đề   RSS   
 • #275528 16/07/2013

  NguyenCongDoan

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/10/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 340
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Cty mẹ và Cty con

   

  Xin chào Ls: Có một số vấn đề về hoạt động của Doanh nghiệp Tôi vẫn chưa đưa biết xin Ls tư vấn giúp.

  + Ba anh em chúng tôi là 3 Chủ của 3 doanh nghiệp khác nhau (Doanh nghiệp 1 Tên là Hoàn Hảo, doanh nghiệp 2 Tên là Nam Sơn, Doanh nghiệp 3 Tên là Hưng Việt) hiện nay doanh nghiệp Hoàn Hảo là doanh nghiệp thành lập từ năm 2005 và là doanh nghiệp có doanh thu từ kinh doanh cao nhất trong 3 doanh ngiệp trên và có đủ năng lực từ Tài chính, Kinh nghiệm, con người... để tham gia đấu thầu các dự án lớn về xây dựng, giao thông, thủy lợi... còn 2 doanh ngiệp còn lại thì chưa đủ năng lực để đấu thầu.

  - Vì vậy chúng tôi muốn hợp sức 3 Cty lại để lấy năng lực của Cty Hoàn Hảo tiếp sức cho Cty Nam Sơn và Cty Hưng Việt và để các bên cùng tham đấu thầu các dự án lớn mà nếu để độc lập thì Cty Nam Sơn và Hưng Việt sẽ không đủ năng lực với mô hình Cty Mẹ, Cty Con và lấy Cty Hoàn Hảo làm Cty mẹ có được không? 

   Nếu được xin Ls chỉ rõ cho các vấn đề Tôi muốn tư vấn dưới đây.

  - Điều kiện Cty mẹ sẽ mua lại bao nhiếu vốn điều lệ của doanh nghiệp (Cty Nam Sơn, Hưng Việt) là đủ?

  - Các tài sản mà Cty Nam Sơn và Cty Hưng Việt có kể từ khi trở thành Cty con của Cty Hoàn Hảo trở về trước không tính vào tài sản chung có được không?

  - Khi sát nhập vào 2 Cty con còn được độc lập về tư cách pháp nhân, tài chính, và tự chủ trong công việc riêng của mình không? hay tất cả phải phụ thuộc vào Cty mẹ?

  -  Khi tham gia đấu thầu Cty Mẹ có được cộng năng lực của Cty con vào phần năng lực chung hay không?

  Vấy đề ý tưởng của Chúng Tôi ở đây là hợp sức về năng lực để tham ra đấu thầu các dự án lớn chứ ràng buộc nhau về kinh tế và cũng không muốn bên này phải phụ thuộc kinh tế và bên kia. Vì thế các tài sản riêng của từng doanh nghiệp Chùng tôi muốn sẽ không tính vào giá trị góp vốn.

  Và có thể nhiều vấn đề khác liên quan tới nội dung mà Tôi chưa nhìn nhận ra để hỏi Ls xin Ls tư vấn một cách chi tiết cho Tôi

  Xin trân trọng cảm ơn./.

   

   
  8737 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #275590   16/07/2013

  tran-toan
  tran-toan

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/07/2013
  Tổng số bài viết (56)
  Số điểm: 442
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 23 lần


  1. Công ty nắm giữ từ 51% vốn điều lệ sẽ trở thành công ty mẹ của công ty mà nó có vốn ở đó.

  2. Các công ty này vẫn là pháp nhân độc lập, không tính tài sản của các công ty con vào tài sản công ty mẹ. Phần vốn của công ty mẹ ở các công ty con là đầu tư tài chính.

  3. Đây không phải là sáp nhận công ty (xem 2), các quyết định của công ty mẹ đối với công ty con chỉ hạn định trong một số vấn đề lớn.

  4. Là các pháp nhân độc lập nên việc xác định năng lực khi tham gia đấu thầu vẫn tính theo từng công ty. Năng lực tài chính của công ty mẹ có thể tăng do phát sinh thêm khoản đầu tư vào công ty con.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tran-toan vì bài viết hữu ích
  NguyenCongDoan (17/07/2013)
 • #275649   16/07/2013

  legalconsult
  legalconsult
  Top 150
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (421)
  Số điểm: 3183
  Cảm ơn: 57
  Được cảm ơn 254 lần


  Chào anh

  Tôi xin tư vấn cho anh như sau

  Căn cứ theo khoản 15, điều 4 luật DN 2005 thì

  15. Một công ty được coi là công ty mẹ của công ty khác nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Sở hữu trên 50% vốn điều lệ hoặc tổng số cổ phần phổ thông đã phát hành của công ty đó;

  b) Có quyền trực tiếp hoặc gián tiếp bổ nhiệm đa số hoặc tất cả thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của công ty đó;

  Do đó, nếu anh muốn công ty hoàn hảo trở thành công ty mẹ của 2 công ty còn lại, thì anh phải tham gia mua phần vốn góp/ cổ phần của 2 công ty kia với tỷ lệ trên 50%.

  Nếu đơn thuần anh chỉ mua phần vốn góp/ cổ phần của 2 công ty kia với tỷ lệ trên 50% thì giá trị của 2 công ty đó vẫn không thay đổi. Do đó, sau khi mua anh có thể tăng vốn điều lệ của 2 công ty còn lại để đủ điều kiện về năng lực tài chính để tham gia đấu thầu, cũng có thể 2 công ty còn lại làm thủ tục tăng vốn điều lệ bằng cách tiếp nhận thành viên mới là Công ty Hoàn Hảo, nếu anh muốn có quyền kiểm soát 2 công ty này thì tỷ lệ vốn góp/cổ phần vẫn phải hơn 50%.

   

  "Khi sát nhập vào 2 Cty con còn được độc lập về tư cách pháp nhân, tài chính, và tự chủ trong công việc riêng của mình không? hay tất cả phải phụ thuộc vào Cty mẹ?" Đây không coi là hành vi sáp nhập doanh nghiệp, mà chỉ là việc đầu tư trực tiếp của Công ty Hoàn hảo vào 2 công ty còn lại. Tư cách pháp lý của 2 công ty không thay đổi, chỉ thay đổi tỷ lệ vốn góp/cổ phần, anh nên tham khảo quy định của luật doanh nghiệp về các loại công ty này.

  "-  Khi tham gia đấu thầu Cty Mẹ có được cộng năng lực của Cty con vào phần năng lực chung hay không?"

  Vì 2 công ty còn lại vẫn là 2 pháp nhân độc lập, nên khi đấu thầu thì vẫn xét năng lực tài chính của mỗi công ty, 2 công ty có thể tăng vốn như lúc đầu tôi đã viết.

  Trân trọng

   

   

  TRA CỨU BẢN ÁN TRỰC TUYẾN tại http://www.caselaw.vn

  Triệu Văn Hiếu- Luật sư tập sự

  TT liên hệ: 0902617357

  Vanhieulkd@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn legalconsult vì bài viết hữu ích
  NguyenCongDoan (17/07/2013)
 • #354190   04/11/2014

  Xin chào LS. Tôi có thắc mắc muốn hỏi và nhờ LS tư vấn giùm. Cty tôi là cty cổ phần có chịu sự chi phối của tập đoàn VNPT, theo nghị định 63/2014/NĐ-CP hướng dẫn luật đấu thầu về lựa chọn nhà thầu có hình thức ưu tiên công ty nhỏ và siêu nhỏ, vì vậy Hội đồng quản trị và cổ đông công ty thống nhất sẽ thành lập công ty con. Muốn hỏi LS vậy chúng tôi thành lập công ty con thì có được hưởng năng lực và kinh nghiệm của công ty mẹ hay không? Nếu muốn được hưởng thì phải đáp ứng điều kiện gì? Chân thành cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-