CSKV CÓ QUYỀN VÀO XÓM TRỌ KIỂM TRA GIẤY TỜ XE KHÔNG?

Chủ đề   RSS   
 • #282643 23/08/2013

  thuycoi307

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  CSKV CÓ QUYỀN VÀO XÓM TRỌ KIỂM TRA GIẤY TỜ XE KHÔNG?

  Mình ở trọ, giấy tờ, đăng ký tạm trú đầy đủ. Trước đây thỉnh thoảng có mấy ông CSKV đến kiểm tra hành chính nhưng chỉ kiểm tra CMND thôi. Nhưng hôm nay, sau khi kiểm tra CMND mấy ông đó còn đòi kiểm tra giấy tờ xe của mình.

  mình hỏi là kiểm tra hành chính là kiểm tra người chứ sao lại đòi kiểm tra tài sản của dân nữa? ổng trả lời là được chứ em, phải kiểm tra xem có tài sản ăn cắp ăn trộm gì không?

  mình hỏi là thẩm quyền đó quy định ở văn bản nào? lúc này ổng bực mình và chỉ vào tên (đeo trên ngực) bảo chị nhìn tên tôi đây này, nếu tôi làm sai cái gì thì chị có quyền lên báo cáo với cơ quan tôi nhé?

  tôi bảo là tôi chưa nói anh làm sai cái gì cả, nhưng tôi muốn biết thẩm quyền kiểm tra tài sản của các anh được quy định ở văn bản nào? lúc này thêm một ông nữa xúm vô bảo rằng chị lên mạng mà gõ????

  mình bảo nhưng em muốn biết cái văn bản đó có tên là gì? thì ông kia bảo là cái này được quy định trong luật cư trú, tôi bảo luật cư trú đâu có quy định thẩm quyền của cs thì ổng bảo là làm theo Điều lệ ngành. tôi bảo Điều lệ ngành không phải là văn bản pháp lý...

  lúc này ông kia bực mình bảo tôi rằng, xe tôi không chính chủ, lẽ ra mời lên phường giải quyết nhưng lần đầu nên châm chước cho, lần sau đến kiểm tra mà xe còn để đấy (xe bạn tôi gửi đấy) thì sẽ mời cả hai người và xe lên làm việc.

  Vậy gửi xe (tài sản) cũng phải lên phường đóng dấu mới được hay sao?? lên làm đơn gửi tài sản hay đơn gì đây????

  (tôi ở phường Trường Thọ - Thủ Đức – TP.HCM)

   
  16743 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #282662   23/08/2013

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4331 lần


  Thật sự đến thời điểm này mình cũng chưa đọc được quy định nào nói về CSKV được kiểm tra giấy tờ xe như bạn nói. Nhưng cũng có thể đây là văn bản nội bộ ngành nên không công bố nên mình ko biết chăng. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  thuycoi307 (04/09/2013)
 • #284407   04/09/2013

  thuycoi307
  thuycoi307

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/11/2010
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 95
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  vậy không biết có văn bản nào quy định thẩm quyền kiểm tra tính hợp pháp của tài sản nói chung không ạ? xóm mình hôm đó có đôi vợ chồng nghèo dùng chiếc xe way còm không chính chủ bị nó "hốt" luôn, giờ chẳng còn xe nữa, trông thật tội!!!!! vậy có khác gì ăn cướp con nhà người ta đâu????

   
  Báo quản trị |  
 • #284409   04/09/2013

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4331 lần


  Chào bạn, nếu trong trường hợp này nếu lấy luôn xe "không chính chủ" của vợ chồng trên là sai nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #284486   04/09/2013

  anhminhnguyen
  anhminhnguyen
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:12/01/2013
  Tổng số bài viết (255)
  Số điểm: 5135
  Cảm ơn: 179
  Được cảm ơn 65 lần


  Các bạn tư vấn sai hết!

  Không bàn đến hành vi của cskv là đúng hay sai, mà chỉ được nói là hành vi KHÔNG CÓ CĂN CỨ.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #284794   06/09/2013

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1351 lần
  Moderator

  Chào chị!

  Chỉ riêng với cách nói của mấy CSKV trên đối với chị đã là hành vi trái quy định, nội quy của ngành rồi. Thể hiện sự không đúng mực của CSKV khi làm công vụ.

  Quy chế  Văn hoá giao tiếp và ứng xử của Cảnh sát khu vực Ban hành kèm theo Quyết định số 2818 /QĐ-BCA  ngày 23  tháng  7  năm 2010 của Bộ trưởng Bộ Công an có quy định rõ tại khoản c điều 6 của bản quy chế này như sau:

  "c) Đối với nhân dân

   Luôn luôn kính trọng, lễ phép với nhân dân.

   Nhã nhặn, lắng nghe ý kiến của nhân dân; hướng dẫn cụ thể, giải thích rõ ràng những yêu cầu của nhân dân và giải quyết nhanh chóng, kịp thời các công việc của nhân dân theo thẩm quyền.

   Có thái độ niềm nở khi tiếp xúc với nhân dân; không được lạnh nhạt, cửa quyền, hách dịch, trù úm, coi thường, dọa nạt nhân dân; có lời nói, việc làm xúc phạm đến nhân dân hoặc có thái độ thờ ơ, né tránh, bàng quan, thiếu trách nhiệm trước yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân."

  Khoản 3 điều này quy định:

  "3. Vào nhà dân

            Khi vào nhà dân (trừ trường hợp đuổi bắt tội phạm và các trường hợp khẩn cấp khác), Cảnh sát khu vực phải ấn chuông, gõ cửa hoặc gọi chủ nhà và chờ người trong nhà ra mở cửa. Không tự động vào nhà dân khi chưa được phép của chủ nhà. Khi gặp chủ nhà và những người trong nhà phải chào hỏi, xưng tên và lý do đến nhà dân (Chú ý phong tục, tập quán, cách sinh hoạt của chủ nhà và những người trong nhà).

            Trong quá trình giao tiếp, phải thể hiện thái độ chân thành, đúng mực, tác phong đàng hoàng, đĩnh đạc, nghiêm túc; xây dựng mối quan hệ mật thiết với mọi người; tránh gây căng thẳng, phản ứng, nghi ngờ hoặc gây mặc cảm.

            Trường hợp đuổi bắt tội phạm hoặc vào nhà dân để thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp, sau khi hoàn thành phải nói rõ để chủ nhà và những người trong nhà biết."

  Với hành vi, lời nói, thái độ này, chị có thể làm đơn kiến nghị gửi lên cơ quan chủ quản để đề nghị chấn chỉnh.

  Đối với  việc thu giữ xe: Nếu thấy có dấu hiệu "nghi vấn" chiếc xe tài là sản trộm cắp thì trước khi thu giữ xe phải giải thích cho người đang chiếm hữu chiếc xe biết, đồng thời lập biên bản, hẹn ngày lên làm việc. Dấu hiệu nghi vấn chỉ được đặt ra khi có thông báo mất trộm xe, mô tả dấu hiệu xe mất trộm giống với chiếc xe thu giữ....

  Việc tạm giữ xe cũng có thời hạn chứ không phải thích thu giữ thì thu giữ, thích giữ bao lâu thì giữ. Khi lập biên bản thu giữ xe cần phải nêu lý do, căn cứ pháp luật (căn cứ việc thu giữ xe và điều luật quy định thẩm quyền thu giữ xe).

  Nếu không thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật trên, bạn có quyền làm đơn khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với hành vi thu giữ xe trái pháp  luật của cá nhân, cơ quan nói trên.

  CSKV thuộc lực lượng cảnh sát quản lí hành chính về trật tự xã hội, có chức năng thực hiện việc quản lí về an ninh, trật tự và trực tiếp tiến hành các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

  Để biết thêm về nhiệm vụ, quyền hạn của CSKV thì bạn có thể tìm kiếm các văn bản liên quan tới CSQLHC về TTXH.

  Nếu chiếc xe có giấy tờ hợp pháp, được nhận chuyển nhượng hợp pháp thì dù xe không chính chủ, khi bạn không lưu thông trên đường thì không có quyền tạm giữ xe của bạn.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  thuycoi307 (21/09/2013)