CÔNG TY VAY TIỀN CÁ NHÂN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

Chủ đề   RSS   
 • #332708 11/07/2014

  CÔNG TY VAY TIỀN CÁ NHÂN LÀ NGƯỜI NƯỚC NGOÀI

  Chào mọi người,

  Hôm nay,  tôi có một vấn đề muốn thỉnh giáo ý kiến của các Luật sư và những ai có kinh nghiệm trong việc giải quyết vấn đề dưới đây.

  Công ty tôi có 100% vốn nước ngoài, trong tình hình làm ăn khó khăn, có mượn tiền VND của cố vấn công ty không lãi suất và có làm thỏa thuận cho mượn tiền, có chữ ký xác nhận của 2 bên - ông này là người nước ngoài, thời hạn khoản vay đến nay đã gần tròn 1 năm.

  Theo như tìm hiểu theo quy định của TT 12/2014/TT-NHNN thì tôi có thể hiểu được là công ty tôi đang vay tiền nước ngoài (Vì cá nhân mang quốc tịch nước ngoài) mà theo điều 7 chương II của thông tư này thì công ty chúng tôi lẫn cá nhân này (cố vấn) đều không được phép cho vay lẫn nhau bằng VND trừ một số quy định tại điểm b khoản 2 điều 7 chương II.

  Vậy, xin vui lòng cho tôi biết việc làm trên của công ty chúng tôi có vi phạm gì không? Nếu có, thì nó được quy định cụ thể ở nghị định hay thông tư nào? Nếu không, thì khoản tiền này quá hạn 1 năm mà công ty chúng tôi k có khả năng hoàn trả thì sẽ như thế nào?

   

  Xin chân thành cảm ơn!

   
  28610 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #332764   11/07/2014

  LSHaanh
  LSHaanh

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2014
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 636
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 38 lần


  Chào bạn,

  Qua phần trình bày của bạn tôi xin có một số ý kiến tư vấn như sau:

  Công ty bạn có ký kết hợp đồng vay bằng đồng việt nam đối với cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.

  Căn cứ pháp lệnh quản lý ngoại hối hợp nhất số 07/VBHN-VPQH ngày 11/07/2013:

  Tại Điều 1 quy định "Pháp lệnh này điều chỉnh các hoạt động ngoại hối tại nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam", tại khoản 1, Điều 2 quy định "Tổ chức, cá nhân là người cư trú, người không cư trú có hoạt động ngoại hối tại Việt Nam và khoản 1, Điều 4 quy định " Ngoại hối bao gồm:a) Đồng tiền của quốc gia khác hoặc đồng tiền chung châu Âu và đồng tiền chung khác được sử dụng trong thanh toán quốc tế và khu vực (sau đây gọi là ngoại tệ); b) Phương tiện thanh toán bằng ngoại tệ, gồm séc, thẻ thanh toán, hối phiếu đòi nợ, hối phiếu nhận nợ và các phương tiện thanh toán khác;c) Các loại giấy tờ có giá bằng ngoại tệ, gồm trái phiếu Chính phủ, trái phiếu công ty, kỳ phiếu, cổ phiếu và các loại giấy tờ có giá khác; d) Vàng thuộc dự trữ ngoại hối nhà nước, trên tài khoản ở nước ngoài của người cư trú; vàng dưới dạng khối, thỏi, hạt, miếng trong trường hợp mang vào và mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam; đ) Đồng tiền của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong trường hợp chuyển vào và chuyển ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc được sử dụng trong thanh toán quốc tế.

  Qua các căn cứ trên có thể thấy giao dịch trên không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp lệnh quản lý ngoại hối hợp nhất số 07/VBHN-VPQH ngày 11/07/2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành có liên quan ( như thông tư 12/2014/TT-NHNN mà bạn đã trích dẫn).

  Do đó, công ty bạn không vi phạm các quy định pháp luật về quản lý ngoại hối.

  Khoản tiền này quá hạn 1 năm mà công ty chúng tôi k có khả năng hoàn trả thì sẽ như thế nào: sẽ có khả năng bị người cho vay khởi kiện để yêu cầu thanh toán.

  Trân trọng

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LSHaanh vì bài viết hữu ích
  ngonhiphuong (08/08/2014)
 • #446211   10/02/2017

  kiemlawyer
  kiemlawyer

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/03/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 28
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Mình không đồng ý với quan điểm cho rằng giao dịch vay tiền giữa doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài và cá nhân người nước ngoài sử dụng đồng Việt Nam nêu trên không thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp lệnh ngoại hối. Nếu cá nhân người nước ngoài cho vay tiền là người chỉ được phép cư trú tại Việt Nam dưới 12 tháng (người không cư trú) thì phải áp dụng quy định tại Thông tư 12/2014/TT-NHNN. Nếu họ được phép cư trú từ 12 tháng trở lên (người cư trú) thì không phải là đối tượng áp dụng của Thông tư 12/2014/TT-NHNN

  Xin tham khảo Nghị định 219/2013/NĐ-CP, khoản 1 điều 3 dưới đây 

  1. Vay nước ngoài là việc Bên đi vay nhận khoản tín dụng từ Người không cư trú thông qua việc ký kết và thực hiện các thỏa thuận vay nước ngoài dưới hình thức hợp đồng vay, hợp đồng mua bán hàng trả chậm, hợp đồng ủy thác cho vay, hợp đồng cho thuê tài chính hoặc phát hành công cụ nợ của Bên đi vay.

  Pháp lệnh số 06/2013/UBTVQH13:

  Điều 1.

  Sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối:

  1. Sửa đổi, bổ sung các Khoản 2, 4, 6, 7, 11, 12 và 13 Điều 4; bổ sung Khoản 20 vào Điều 4 như sau:

  “2. Người cư trú là tổ chức, cá nhân thuộc các đối tượng sau đây:

  h) Người nước ngoài được phép cư trú tại Việt Nam với thời hạn từ 12 tháng trở lên. Đối với người nước ngoài học tập, chữa bệnh, du lịch hoặc làm việc cho cơ quan đại diện ngoại giao, lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam, văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam không kể thời hạn là những trường hợp không thuộc đối tượng người cư trú;

   
  Báo quản trị |