Công ty tôi có đúng luật khi sa thải tôi không?

Chủ đề   RSS   
 • #196522 26/06/2012

  niceb

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/06/2012
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty tôi có đúng luật khi sa thải tôi không?

  Xin chào, 

  Trường hợp của tôi như sau:

  Buổi sáng: tôi có viết mail cho sếp, xin thôi việc báo trước 45 ngày theo đồng hợp đồng lao động không thời hạn, do có bất mãn với chính sách công ty, và xung đột giữa tôi và manager.

  Buổi chiều: tôi nhận được mail của sếp yêu cầu tôi rời khỏi công ty ngay lập tức với lý do là tôi đã vi phạm luật công ty, tiết lộ dữ liệu công ty. Xin nêu rõ thông tin công ty là như sau: Tôi có làm thiết kế một mô hình trên máy tính cho một dự án cách đây 2 năm, vì thấy đẹp nên tôi có capture lại 1 tấm để làm profile. 1 năm sau tôi có đưa profile lên mạng để kiếm việc làm thêm ngòai giờ. Mấy ngày trước, một đồng nghiệp thông báo là sếp đã nhìn thấy tấm hình đó và nhắn cho tôi xóa ngay lập tức và tôi đã làm theo. Trên tấm hình đó tôi không cung cấp thông tin gì của công ty, tên cty, dự án, khách hàng, nhìn vào tấm hình đó thì không thể biết được thông tin bí mật công nghệ gì, đơn giản chỉ là nó đẹp giống như hình chụp. Trong mail thông báo cho thôi việc, sếp có nêu rõ người cung cấp đường link chính là manager của tôi. Và có thể họ kiếm luật sư để kiện tôi vì đã tiết lộ thông tin công ty. Sau khi manager thông báo cho tôi quyết định này, anh ta đứng sau lưng giám sát khi tôi dọn dẹp bàn làm việc giống như tôi là tội phạm, trước mặt cấp dưới. Tôi cảm thấy bị xúc phạm nghiêm trọng.

  Xin hỏi cty quyết định như vậy có đúng luật lao động không? về phần tôi như vậy có phải là vi phạm luật lao động không? tôi có phải bồi thường thiệt hại (nếu có) không? mức bồi  thường tối đa là bao nhiêu? Tôi thấy công ty không bị thiệt hại gì tính đến ngày tôi xóa tấm hình đó trong profile.

  Nếu cty sai luật thì họ có phải bồi thường cho tôi không? mức bồi thường như thế nào?

  Xin các luật sư tư vấn giúp.

  Trân trọng

   

   

   
  3120 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #196553   26/06/2012

  luatsuduytam
  luatsuduytam
  Top 500
  Male
  Chồi

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2012
  Tổng số bài viết (225)
  Số điểm: 1309
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 86 lần


  Chào bạn.

  Theo như bạn trình bày thì tất cả các đề xuất xin nghỉ việc cũng như quyết định của cty đều qua email. Vì vậy,  việc sa thải như vậy là trái với quy định của pháp luật vì:

  1.Về thủ tục tiến hành xử lý kỉ luật sa thải người lao động:

  Khi tiến hành các thủ tục sa thải, kỉ luật người lao động thì yêu cầu phải có sự có mặt của người lao động và đại diện ban chấp hành công đoàn cơ sở trong công ty. Việc xem xét kỷ luật phải được lập thành văn bản, có chữ ký của người lao động, đại diện ban chấp hành công đoàn cơ sở, và người sử dụng lao động. Sau đó, công ty sẽ ra quyết định kỷ luật trên cơ sở văn bản xem xét kỷ luật và căn cứ trên văn bản đó, người lao động bị sa thải từ thời gian như ghi trong quyết định kỷ luật.

  2.Về việc tiết lộ bí mật công nghệ....

  Theo quy định tại điểm 1, mục III thông tư 19/2003/TT-BLĐTBXH:

  "Để xử lý kỷ luật lao động phù hợp với mức độ vi phạm của người lao động khi vi phạm một trong các trường hợp quy định tại tiết a khoản 1 Điều 85 của Bộ Luật Lao động thì người sử dụng lao động căn cứ đặc điểm sản xuất kinh doanh của đơn vị để quy định cụ thể mức giá trị tài sản bị trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại được coi là nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của đơn vị để quyết định việc sa thải người lao động."

  Do đó, nếu đó là bí mật của cty thì cty phải quy định trước chứ không thể căn cứ theo cảm tính để ra quyết định sa thải người lao động.

  VÌ vậy, trường hợp của bạn thì chưa thể nói là bạn có vi phạm hay không, còn phụ thuộc vào việc công ty có quy định làm như vậy là tiết lộ bí mật hay không, cũng như mức bồi thường như thế nào. Tuy nhiên, trình tự thủ tục mà cty áp dụng sa thải bạn là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên để công ty chứng minh cho việc đó là bí mật của cty là rất khó vì bạn chỉ lấy 1 tấm hình và đã xóa hết các thông tin trên đó.

  Thân chào bạn

  Luật sư NGUYỄN DUY TÂM

  Công ty Luật Hợp Danh QUỐC VIỆT

  ĐC: 53 Nguyễn Ái Quốc, phường Tân Phong, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

  ĐT: 061 3600436

  DĐ: 0917 179737

  Email: lsduytam@yahoo.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuduytam vì bài viết hữu ích
  niceb (26/06/2012)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư NGUYỄN DUY TÂM - VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUỐC VIỆT

ĐC: 215B Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

ĐT: 061 3600436 Fax: 061 3918588 - DĐ: 0979 889908 - Email: lsduytam@yahoo.com.