Công ty TNHH 2 thành viên

Chủ đề   RSS   
 • #311864 01/03/2014

  daonga9895

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/03/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty TNHH 2 thành viên

  Chào các anh, chi. Mong Anh chị có thể tư vấn giúp e bài này .

  Năm 2007, Văn, Mai, Hùng và Phan thành lập công ty TNHH Dương Minh với VĐL là 3 tỷ VND, mỗi thành viên góp 750 tr VND tương ứng 25% VĐL. Theo điều lệ, Hùng là Giám đốc, là người đại diện cho công ty.

    Đầu năm 2009, do tranh chấp trong nội bộ công ty, Văn, Mai bày tỏ ý định chào bán phần vốn của mình cho Hùng và Phan. Tuy việc chuyển nhượng chưa diễn ra, song với tư cách là người đại diện của công ty,Hùng đệ đơn tới CQĐKKD thông báo thay đổi thành viên, đề nghị xóa tên hai thành viên Mai và Văn ra khỏi công ty; công ty chỉ còn lại 02 thành viên là Hùng và Phan, mỗi người có số vốn là 1,5 tỷ VND tương ứng với 50% VĐL. Phòng ĐKKD căn cứ đề nghị của công ty do Hùng đại diện đã cấp GCN thay đổi nội dung ĐKKD với nội dung nói trên.

  Sau khi biết tin, Văn và Mai lập tức khiếu nại tới Phòng ĐKKD, cho rằng việc chuyển nhượng chưa hề diễn ra. Phòng ĐKKD có văn bản bác đơn khiếu nại vì cho rằng họ làm như vậy là đúng chức trách và thẩm quyền. Thấy vậy, Mai và Văn khởi kiện ra tòa án kinh tế.

  Tòa kinh tế thụ lý vụ án trên nhưng sau đó quyết định đình chỉ vụ án với lý do Mai và Văn đã bị xóa tên ra khỏi danh sách thành viên của công ty, nên tranh chấp trên không thuộc thẩm quyền của tòa án kinh tế.

  Thấy vậy, Mai và Văn khởi kiện ra tòa án hành chính yêu cầu Tòa hành chính buộc CQĐKKD phải thu hồi lại giấy chứng nhận đăng ký thay đổi thành viên đã cấp cho công ty TNHH Dương Minh đồng thời khôi phục lại tư cách thành viên của Mai và Văn.

  Với tư cách là Luật sư, anh/chị hãy trình bày cách giải quyết của mình về tính huống trên (Lưu ý: không bình luận về câu chuyện Tòa kinh tế quyết định đình chỉ vụ án)

   
  3522 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #313492   12/03/2014

  Ls.NguyenHuyLong
  Ls.NguyenHuyLong
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/04/2011
  Tổng số bài viết (3178)
  Số điểm: 24074
  Cảm ơn: 227
  Được cảm ơn 1265 lần
  Lawyer

  Vấn đề của bạn, tôi xin trả lời như sau:

  Sự việc diễn ra vào đầu năm 2009, căn cứ pháp lý gồm:

  • Luật Doanh nghiệp 2005;
  • Nghị định số 88/2006/NĐ-CP của Chính phủ ngày 29 tháng 8 năm 2006 về Đăng ký kinh doanh;

  CT TNHH Dương Minh gồm có 4 thành viên: Văn, Mai, Hùng, Phan. Theo dữ kiện mà bạn đã đưa ra tuy các bên chưa thực hiện việc chuyển nhượng nhưng với tư cách là người đại diện theo pháp luật của công ty, Hùng đã gửi hồ sơ lên cơ quan ĐKKD. Theo quy định tại Điều 26 Luật Doanh nghiệp, Khoản 2 Điều 42 Nghị định 88/2006 :

  “2. Trường hợp thay đổi thành viên do chuyển nhượng phần vốn góp, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký kinh doanh. Nội dung Thông báo gồm:

  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp và mã số thuế);

  b) Tên, địa chỉ trụ sở chính đối với tổ chức hoặc họ, tên, quốc tịch, số Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này đối với cá nhân; phần vốn góp của người chuyển nhượng và của người nhận chuyển nhượng;

  c) Phần vốn góp của các thành viên sau khi chuyển nhượng;

  d) Thời điểm thực hiện chuyển nhượng;

  đ) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

  Kèm theo Thông báo phải có hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công ty; bản sao quyết định thành lập, bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 24 Nghị định này của người đại diện theo ủy quyền và quyết định ủy quyền tương ứng đối với thành viên mới là tổ chức hoặc bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 24 Nghị định này của thành viên mới là cá nhân.

  Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao giấy biên nhận và đăng ký thay đổi thành viên cho công ty.

  Như vậy, theo quy định trên, hồ sơ thay đổi thành viên của Công ty TNHH Dương Minh gửi tới Phòng ĐKKD, Sở KH – ĐT là chưa hợp lệ do chưa có “hợp đồng chuyển nhượng và các giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác nhận của công tybởi sự việc chuyển nhượng chưa diễn ra. Do vậy, khi tiếp nhận hồ sơ này, cơ quan ĐKKD thông báo rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho doanh nghiệp để hoàn thiện hồ sơ. Tuy nhiên trong trường hợp này cơ quan ĐKKD đã cấp giấy CNĐKKD mới cho Công ty TNHH Dương Minh là trái với quy định của pháp luật.

  Việc Văn, Mai khiếu nại Phòng ĐKKD về việc cấp Giấy chứng nhận ĐKDN là hoàn toàn đúng, sau khi bị bác đơn khiếu nại do phòng ĐKKD cho rằng họ làm vậy là đúng chức trách và thẩm quyền. Văn, Mai khởi kiện ra Tòa Hành chính là chính xác, đây là khởi kiện đối với Quyết định hành chính của cơ quan hành chính Nhà nước – Phòng ĐKKD thuộc Sở KHDT.

  Để được tư vấn chi tiết xin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TNHH VILOB NAM LONG chuyên:

  - Tư vấn doanh nghiệp

  - Tư vấn sở hữu trí tuệ

  - Tư vấn đầu tư

  Website: www.nllaw.vn

  Địa chỉ : Tầng 11, Tòa B, Vinaconex Building, Số 57 Vũ Trọng Phụng, Thanh Xuân, Hà Nội

  Điện thoại: 02432 060 333

  Hotline: 0914 66 86 85 hoặc 0989.888.227

  Email: namlonglaw@gmail.com

   
  Báo quản trị |