DanLuat 2015

Công ty thuê người thuyết trình lừa đảo như vậy người được thuê đó có tội không?

Chủ đề   RSS   
 • #489327 12/04/2018

  nakoruru123
  Top 200
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/06/2013
  Tổng số bài viết (322)
  Số điểm: 10235
  Cảm ơn: 27
  Được cảm ơn 61 lần


  Công ty thuê người thuyết trình lừa đảo như vậy người được thuê đó có tội không?

  Tuổi trẻ có bài: 

  Ông Diệp Khắc Cường nói không sáng lập nhóm Ifan lừa 15.000 tỉ

  Trước đó, ông Diệp Khắc Cường - chủ tịch HĐQT Công ty FNC - đã cùng Đàm Vĩnh Hưng và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác xuất hiện trong chương trình quảng bá của Ifan.

  Sau khi bị nêu tên với vai trò là người cầm đầu nhóm Ifan lừa 15.000 tỉ đồng, ngày 11-4, ông Diệp Khắc Cường đã tổ chức họp báo phủ nhận việc liên quan đến nhóm sáng lập Ifan cũng như mọi cáo buộc của nhà đầu tư.
   
  Khẳng định không lập đồng tiền ảo khác
   
  Trước đó, cuối ngày 10-4, dù ông Diệp Khắc Cường đã khẳng định không liên quan đến nhóm sáng lập Ifan nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn đưa ra các hình ảnh chụp, trong đó thể hiện ông là một trong những người sáng lập Ifan.
   
  Sau đó do mâu thuẫn nên tách ra để lập một đồng tiền ảo khác và hiện ông còn giữ số tiền của nhà đầu tư lên đến hàng triệu USD và đòi chuyển sang đồng tiền ảo ông đang phát triển.
   
  Tại buổi họp báo, ông Cường phủ nhận thông tin trên và cho biết không có việc ông phát triển một đồng tiền ảo khác và yêu cầu các nhà đầu tư đưa ra các chứng cứ để chứng minh lời cáo buộc.
   
  Ông Diệp Khắc Cường là chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển mạng lưới hữu nghị (FNC), hoạt động trong lĩnh vực giải trí, làm đẹp, thời trang, công nghệ kỹ thuật số.
   
  Trước đó ông Cường là người cùng ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng và nhiều nghệ sĩ tên tuổi khác xuất hiện trong các hình ảnh quảng bá cho Ifan.
   
  Giải thích về việc này, ông Cường cho biết Công ty FNC chỉ tiếp xúc với Ifan - một công ty được cho là có trụ sở tại Singapore - để bàn chuyện hợp tác. 
   
  Chẳng hạn trên ứng dụng của ca sĩ, nếu một fan hâm mộ muốn mua một sản phẩm nào đó hay muốn vào các group chat riêng chẳng hạn, có thể dùng đồng tiền ảo để mua.
   
  Tại buổi họp báo, ông Cường thừa nhận do không biết công ty này có dấu hiệu lừa đảo nên năm 2017 ông có tham dự 2 buổi nói chuyện giới thiệu về các dự án và hoạt động của FNC theo lời mời của Ifan.
   
  Theo ông Cường, sau khi phát hiện sự việc, từ tháng 10-2017 ông đã livestream trên Facebook cá nhân của mình nhiều lần để khẳng định việc bị lợi dụng uy tín cá nhân ông và một số nghệ sĩ để phát hành coin khi không được sự cho phép.
   
  "Tất cả thông tin tôi và các nghệ sĩ kêu gọi mọi người mua tiền ảo là sai sự thật. Không có chuyện tôi là chủ sàn, phát hành đồng coin và đứng sau lưng. Tôi đã họp với nhà đầu tư và nói rõ điều này", ông khẳng định.
   
  Cũng theo ông Cường, sau khi việc lợi dụng tên tuổi của ông và các nghệ sĩ bị bại lộ, nhóm sáng lập Ifan mới lập ra Công ty Modern Tech nhưng thật sự công ty này chỉ mở ra cho có chứ không hoạt động. Tuy thế với mức lãi suất "khủng" 48%/tháng nhiều người vẫn bất chấp đầu tư.
   
  Ifan là "bánh vẽ"
   
  Tại buổi họp báo, ông Cường cũng dẫn chứng đoạn video mà ông đã livestream từ tháng 11-2017, trong đó ông Cường đã khẳng định các dự án của nhóm Ifan hoàn toàn là bánh vẽ.
   
  "Đơn giản như mua cái nhà, cái xe cũng phải đắn đo, cân nhắc, tìm hiểu trong khi bỏ ra hàng tỉ đồng mà không hề tìm hiểu dự án họ đưa ra là có thật hay không. Vậy mà nhiều người vẫn nhắm mắt lao vào, trong đó có cả những người bà con của tôi", ông cho hay.
   
  Về hai lần đứng trên sân khấu thuyết trình cùng Ifan, ông Cường nói đó chỉ là quảng bá về điểm tốt của sản phẩm công nghệ (ShowbizStore) của công ty, hoàn toàn không có mục đích quảng bá cho Ifan. 
   
  Khi được hỏi tại sao phát hiện Ifan lừa đảo đã lâu nhưng đến nay mới tổ chức họp báo thanh minh, ông cho rằng khi cảm thấy không hợp tác được với Ifan ông đã chấm dứt liên hệ với công ty này và đã thông báo trên trang Facebook, YouTube.
   
  Nhưng gần đây khi sự việc được đẩy lên cao, trong đó hình ảnh của ông xuất hiện trên các băngrôn được căng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín nên ông mới lên tiếng chính thức.
   
  Ông Cường nói đang mời luật sư và yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra để bảo đảm quyền lợi cho ông và công ty cùng các nhà đầu tư.

  Có comment bàn luận này làm mình có thắc mắc:

   
  TRẦN ANH TƯỜNG22:14 11/04/2018

  Chào bạn Dau hai,
  Người ta mướn ông Cường cũng giống như mướn tôi thuyết trình về một chủ đề nào đó tại một hội nghị hoặc giám khảo tại một cuộc thi. Tôi bước ra về người ta trả
   10-30 triệu là kết thúc hợp đồng.
  Sau đó người ta lợi dụng hình ảnh của tôi để PR quảng bá cho sản phẩm của họ thì tôi rất khó kiểm soát.

  Trả lời:

  Phuc Vinh

  23:09 11/04/2018

  @trần ANH TƯỜNG bạn nói như vậy nếu công ty bạn thuyết trình lừa đảo, thì bạn trở thành người tiếp tay cho họ, vậy bạn có tội hay ko?

  ////////////////////////////

  Công ty thuê người thuyết trình lừa đảo như vậy người được thuê đó có tội không?

   
  919 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #489493   13/04/2018

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (13644)
  Số điểm: 94003
  Cảm ơn: 3080
  Được cảm ơn 4712 lần
  SMod

  Theo tôi thì việc này tùy thuộc vào mức độ liên quan của ông Diệp Khắc Cường với IFAN, mà mức độ liên quan này thì phải do cơ quan điều tra xem xét hồ sơ chứng cứ mới có thể kết luận được. Những "chuyên gia mạng" không thể có đầy đủ thông tin cho nên chỉ có thể chém gió mà thôi.

  Nếu ông Cường chỉ đơn thuần được thuê đến nói chuyện xong rồi về thì ông vô can, giống như comment của bạn Tường ở trên.

  Nếu ông Cường có cổ phần, tham gia quản lý IFAN thì ông không thể vô can, mà nhẹ nhất là mang tội đồng phạm.

  Thực tế thì không biết ông Cường ở mức độ nào giữa hai thái cực trên, cho nên không dám kết tội hay gỡ tội cho ổng.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  giangmoom (14/04/2018)
 • #489533   14/04/2018

  quytan2311
  quytan2311
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/04/2016
  Tổng số bài viết (513)
  Số điểm: 4889
  Cảm ơn: 126
  Được cảm ơn 153 lần


  Nhìn  nhận mà nói thì đúng là không thể nào khẳng định chắc nịch sự liên quann được bởi, mấu chốt chính của tội phamj là hoạt động của Ifan, CÒN VIỆC  những hoạt động bền lề và có mời các cộng sự hay người nổi tiếp để quảng bá, giới thiệu thì không thể quy kết trách nhiệm cho họ. Do vậy, phải xem xét cụ thể mà không thể vội quy kết được.

   
  Báo quản trị |  
 • #489552   14/04/2018

  giangmoom
  giangmoom
  Top 150
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (345)
  Số điểm: 5250
  Cảm ơn: 213
  Được cảm ơn 130 lần


  Đúng là khó vì cũng không thể phủ nhận sự liên quan của ông này trong vụ việc nhưng chỉ dựa trên những thông tin từ báo trí nay nhận định chủ quan từ những cá nhân khác thì không thể khẳng định được điều gì. Mình thấy trường hợp này có chăng thì có thể xếp vào danh mục đồng phạm là người giúp sức theo pháp luật hình sự: Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm.

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-