DanLuat 2015

Công ty ra quyết định sa thải đúng hay sai?

Chủ đề   RSS   
 • #74778 22/12/2010

  hoanglinhky

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/12/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty ra quyết định sa thải đúng hay sai?

  toi ky hop dong khong xac dinh thoi han voi 1 cong ty, vao thang 5 nam 2006. tren duong den cty lay cap tai lieu de quen thi bi tai nan xe, phai vao vienđieu tri mat mot thang, trong luc toi lam vien, cty da ky hop dong voi nguoi khac lam the cho cua toi trong luc toi lam vien.

  khi toi ra vien, cty chuyen toi sang lam cong viec khac (vi cong viec cu da co nguoi lam). toi khong dong y voi cach giai quyet cua Cty vi cong viec do khong phu hop voi suc khoe va chuyen mon cua toi.

  do phan ung cua toi nen Cty da ra quyet dinh sa thai vi ly do toi chong lai quyet dinh dieu hanh lao dong cua minh.

  xin luat su tu van dum toi. thanks


  --------------------------------------------------

  Tạm dịch:

  Tôi ký hợp đồng không xác định thời hạn với 1 công ty, vào tháng 5 năm 2006. Trên đường đến cty lấy cập tài liệu để quên thì bị tai nạn xe, phải vào viện? Điều trị mất một tháng, trong lúc tôi nằm viện, cty đã ký hợp đồng với người khác làm thế cho của tôi trong lúc tôi nằm viện.

  Khi tôi ra viện, cty chuyển tới sang làm công việc khác (vì công việc cũ đã có người làm). tôi không đồng ý với cách giải quyết của Cty vì công việc do không phù hợp với sức khỏe và chuyên môn của tôi.

  Do phản ứng của tôi nên Cty đã ra quyết định sa thải vì lý do tôi chống lại quyết định điều hành lao động của mình.

  Xin luật sư tư vấn dùm tôi. Thanks!

  --------------------------------------------------

  #c00000;">LỜI NHẮN: BÀI VIẾT LẦN SAU CÓ DẤU NHÉ BẠN!


   
  5803 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #74820   23/12/2010

  luatsuvan
  luatsuvan
  Top 500
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2010
  Tổng số bài viết (149)
  Số điểm: 826
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 17 lần


  Chào bạn,

  Theo thông tin bạn cung cấp chưa rõ ràng về quá trình xử lý kỉ luật lao động đã xảy ra như thế nào nên tôi viện dẫn các quy định pháp luật có liên quan để bạn tự tham khảo cho trường hợp của mình.

  Nếu bạn không thuộc trường hợp bị sa thải theo quy định của pháp luật và việc tiến hành xử lý kỉ luật sa thải của công ty không theo đúng trình tự như luật định thì công ty đã sa thải trái pháp luật.Khi đó bạn có thể khởi kiện công ty ra tòa án trong thời hạn 1 năm kể từ ngày bị sa thải trái pháp luật để yêu cầu bồi thường.

  Luật lao động sửa đổi 2002:

  20. Điều 85 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  "Điều 85

  1- Hình thức xử lý kỷ luật sa thải chỉ được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

  a) Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp;

  b) Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm công việc khác mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm;

  c) Người lao động tự ý bỏ việc năm ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng.

  2- Sau khi sa thải người lao động, người sử dụng lao động phải báo cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương biết."

  Nghị định  33/2003/NĐ-CP về xử lý kỷ luật lao động:

  2. Điều 6 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  ''Điều 6. Việc áp dụng các hình thức xử lý, vi phạm kỷ luật lao động theo Điều 84, Điều 85 của Bộ Luật Lao động được quy định như sau:

  1. Hình thức khiển trách bằng miệng hoặc bằng văn bản được áp dụng đối với người lao động phạm lỗi lần đầu, nhưng ở mức độ nhẹ.

  2. Hình thức kéo dài thời hạn nâng bậc lương không quá sáu tháng hoặc chuyển làm việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là sáu tháng hoặc cách chức được áp dụng đối với người lao động đã bị khiển trách bằng văn bản mà tái phạm trong thời hạn ba tháng kể từ ngày bị khiển trách hoặc những hành vi vi phạm đã được quy định trong nội quy lao động. Người sử dụng lao động căn cứ vào mức độ vi phạm kỷ luật của người lao động, tình hình thực tế của doanh nghiệp và hoàn cảnh của người lao động để lựa chọn một trong ba hình thức quy định tại khoản này.

  3. Hình thức sa thải được áp dụng đối với người lao động vi phạm một trong những trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 85 của Bộ Luật Lao động và đã cụ thể hóa trong nội quy lao động được quy định như sau:

  a) Người lao động vi phạm một trong các trường hợp quy định tại điểm a khoản 1 Điều 85 của Bộ Luật Lao động, nếu hành vi vi phạm đó chưa có đầy đủ hoặc khó xác định chứng cứ thì yêu cầu cơ quan có thẩm quyền điều tra, xác minh, kết luận để làm căn cứ xử lý kỷ luật.

  b) Người lao động tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng được tính trong tháng dương lịch, năm dương lịch.

  Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: bị thiên tai; hỏa hoạn; bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở y tế được thành lập hợp pháp, các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động''.

  5. Điểm a khoản 3 Điều 11 được sửa đổi, bổ sung như sau:

  ''a) Người có thẩm quyền xử lý vi phạm kỷ luật lao động phải ra quyết định bằng văn bản (trừ hình thức khiển trách bằng miệng), trường hợp xử lý kỷ luật bằng hình thức sa thải, người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở. Trong trường hợp không nhất trí thì Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở báo cáo với Công đoàn cấp trên trực tiếp, người sử dụng lao động báo cáo với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội. Sau 20 ngày kể từ ngày báo cáo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, người sử dụng lao động mới có quyền ra quyết định kỷ luật và chịu trách nhiệm về quyết định của mình''.

  Thông tư 19/2003/TT-BLĐTBXH :

  2. Trình tự, thủ tục xử lý kỷ luật lao động theo quy định tại Điều 11 của Nghị định số 41/CP quy định cụ thể như sau:

  a) Hồ sơ xử lý kỷ luật lao động bao gồm:

  - Bản tường trình của người lao động được nộp cho người sử dụng lao động tối đa 05 ngày (ngày làm việc) kể từ ngày người sử dụng lao động yêu cầu (Mẫu số 6 kèm theo Thông tư này).

  - Các tài liệu có liên quan như:

  + Biên bản sự việc xảy ra.

  + Đơn tố cáo, chứng từ hóa đơn và các tài liệu khác (nếu có).

  - Hồ sơ được bổ sung thêm trong các trường hợp sau:

  + Trường hợp bị tạm giam, tạm giữ văn bản của cơ quan có thẩm quyền bắt tạm giam, tạm giữ; văn bản kết luận của cơ quan có thẩm quyền khi hết thời hạn tạm giam, tạm giữ.

  + Trường hợp đương sự vắng mặt văn bản thông báo ba lần (Mẫu số 7 kèm theo Thông tư này).

  + Trường hợp nghỉ việc có lý do chính đáng: giấy tờ được coi là có lý do chính đáng;

  b) Khi tiến hành xử lý kỷ luật lao động phải lập thành biên bản (Mẫu số 8 kèm theo Thông tư này);

  c) Tổ chức phiên họp xử lý kỷ luật lao động:

  - Nhân sự gồm có:

  + Người sử dụng lao động hoặc người được người sử dụng lao động uỷ quyền là người chủ trì.

  + Người đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời trong đơn vị.

  + Đương sự (trừ trường hợp đang thi hành án tù giam).

  + Cha, mẹ hoặc người đỡ đầu hợp pháp nếu đương sự là người dưới 15 tuổi.

  + Người làm chứng (nếu có).

  + Người bào chữa cho đương sự (nếu có).

  + Những người khác do người sử dụng lao động quyết định (nếu có).

  - Người chủ trì tuyên bố lý do và giới thiệu nhân sự.

  - Nội dung phiên họp gồm có:

  + Đương sự trình bày bản tường trình diễn biến sự việc xảy ra. Trường hợp không có bản tường trình của người lao động thì người chủ trì trình bày biên bản xảy ra hoặc phát hiện sự việc (ghi rõ lý do không có bản tường trình).

  + Người chủ trì trình bày hồ sơ xử lý kỷ luật.

  + Người làm chứng trình bày (nếu có).

  + Người chủ trì chứng minh lỗi của người lao động và xác định hành vi vi phạm ứng với hình thức kỷ luật lao động theo quy định của pháp luật được cụ thể hóa trong nội quy lao động.

  + Người đại diện Ban chấp hành công đoàn cơ sở hoặc Ban chấp hành công đoàn lâm thời trong đơn vị, đương sự, người bào chữa cho đương sự (nếu có) nhận xét về nội dung mà người chủ trì chứng minh lỗi của người lao động và xác định hành vi vi phạm ứng với hình thức kỷ luật lao động đúng hay sai theo quy định của pháp luật, nội quy lao động.

  + Kết luận của người chủ trì về hành vi vi phạm kỷ luật ứng với hình thức kỷ luật lao động.

  + Thông qua và ký biên bản.

  + Người sử dụng lao động ký quyết định kỷ luật lao động (Mẫu số 9 kèm theo Thông tư này), nếu tạm đình chỉ công việc (Mẫu số 10 kèm theo Thông tư này);

  d) Hồ sơ được lưu tại đơn vị.

  Cần tư vấn cụ thể hơn xin vui lòng liên hệ lại.
  Trân trọng!

  Luật sư Bùi Thị Thùy Vân
  0934849847
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn luatsuvan vì bài viết hữu ích
  thanhlam109 (10/12/2011)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

0 Thành viên đang online
-