Công ty nước ngoài bán cổ phần cho cổ đông chính

Chủ đề   RSS   
 • #3790 12/12/2008

  chomeo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2008
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty nước ngoài bán cổ phần cho cổ đông chính

  Thưa Luật sư,

  Ông Trần Văn A là chủ tịch hội đồng quản trị công ty B tại Pháp (Ông A mua cổ phần chiếm 99,83%), Ông A quốc tịch Pháp, Công C ở Việt Nam là công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó B là cổ đông lớn chiếm 99%.

  Ông A đồng thời cũng là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty B. Công ty B muốn bán cổ phần cho Ông A, số tiền giao dịch sẽ được chuyển vào tài khoản của công ty B tại 1 ngân hàng ở Việt Nam.

  Vậy: (i) luật áp dụng và điều chỉnh giao dịch là luật Pháp hay Việt Nam và luật quy định như thế nào về giao dịch cổ phiếu giữa Công ty và cổ đông công ty.

  Ông A có nhu cầu vay vốn tại Việt Nam để trả tiền mua cổ phiếu cho công ty B. Công ty B mở tài khoản tiền gửi tại Việt Nam và chấp thuận để Ngân hàng thu nợ từ tài khoản tiền gửi trong trường hợp ông A không trả được nợ.

  Vậy (ii) khi công ty B phá sản, mất khả năng thanh toán tại Pháp, ngân hàng VN có được thu nợ từ tài khoản của công ty B không;

  (iii) công ty B có được phép bảo đảm cho cổ đông chính của mình theo quy định không.

  Trân trọng!
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 08:37:40 AM
   
  4489 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #3791   12/12/2008

  luatminhtriet
  luatminhtriet

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2008
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 458
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Về việc chuyển nhượng cổ phần công ty !

  Chào Hương ! Về nội dung Hương hỏi, tôi có thắc mắc cần hỏi bạn cho rõ như sau:

  Theo cầu hỏi, lúc đầu dữ liệu bạn đưa ra là “Ông Trần Văn A là chủ tịch hội đồng quản trị công ty B tại Pháp”. Nhưng toàn bộ dữ liệu tiếp theo bạn lại nói “Ông A đồng thời cũng là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty B” rồi “Công ty B muốn bán cổ phần cho Ông A” và “số tiền giao dịch sẽ được chuyển vào tài khoản của công ty B tại 1 ngân hàng ở Việt Nam”.
   
  Tôi không rõ ý Hương hỏi, theo tôi thì các dữ kiện sau của Hương nếu đúng phải thay từ “Công ty B” thành “Công ty C” mới phải?
   
  Vì toàn bộ các câu hỏi của Hương đều liên quan đến “Công ty B”. Vậy, đề nghị Hương kiểm tra giúp tôi trước có ý kiến tư vấn nhé!
   
  Mong sớm nhận được ý kiến chỉnh sửa của Hương !
   
  Luật sư Phan Văn Lãng.
   
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 08:38:36 AM
   
  Báo quản trị |  
 • #3800   17/12/2008

  chomeo
  chomeo

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:06/05/2008
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Ông Trần Văn A là chủ tịch hội đồng quản trị công ty B tại Pháp (Ông A mua cổ phần chiếm 99,83%), Ông A quốc tịch Pháp. Công ty C ở Việt Nam là công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó B là cổ đông lớn chiếm 99%. Ông A đồng thời cũng là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty C. Ông A muốn mua lại toàn bộ số cổ phiếu của công ty C mà công ty B đang nắm giữ. Giao dịch trên giữa Công ty Pháp và các nhân Pháp được thực hiện trên lãnh thổ Việt Nam, đối tượng giao dịch là cổ phẩn của Pháp nhân Việt Nam.

  Vậy (i) luật áp dụng và điều chỉnh giao dịch là luật Pháp hay Việt Nam và luật quy định như thế nào về giao dịch cổ phiếu giữa Công ty và cổ đông công ty. Việc mua bán theo hình thức trên hiện đang được điều chỉnh ở văn bản nào?

  Ông A có nhu cầu vay vốn tại Việt Nam để trả tiền mua cổ phiếu (của công ty C) cho công ty B. Số tiền cho vay được chuyển khoản vào tài khoản tiền gửi của Công ty B mở tại 1 Ngân hàng ở Việt Nam.

  Công ty B cam kết cho ngân hàng phong tỏa tài khoản tiền gửi đó đến hết thời hạn vay vốn của Ông A và dùng chính số tiền trong tài khoản làm nguồn trả nợ vay trong trường hợp Ông A không có nguồn trả nợ ngân hàng.

  Vậy (ii) khi công ty B phá sản, mất khả năng thanh toán tại Pháp, ngân hàng VN có được thu nợ từ tài khoản của công ty B không;

  (iii) công ty B có được phép bảo đảm cho cổ đông chính của mình theo quy định không. Nếu được thì phải có thủ tục gì và cấp nào giải quyết.
  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 08:39:58 AM
   
  Báo quản trị |  
 • #3801   16/12/2008

  luatminhtriet
  luatminhtriet

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2008
  Tổng số bài viết (87)
  Số điểm: 458
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  Về việc chuyển nhượng cổ phần công ty !

  Chào Hương !

  Có vẻ toàn bộ nội dung Hương hỏi như là một câu đố hoặc là một bài học về sự lôgíc hơn là tình huống thực tiễn mà Hương đang cần sự tư vấn. Tôi nhận định như vậy vì các bạn đưa ra tình huống không có thực hoặc vô cùng khó có thể là thực tiễn, thử phân tích các dữ kiện Hương đưa ra chúng ta sẽ thấy:

  - Thông tin 1: “Ông Trần Văn A là chủ tịch hội đồng quản trị công ty B tại Pháp (Ông A mua cổ phần chiếm 99,83%), Ông A quốc tịch Pháp”.

  - Thông tin 2: “Công ty C ở Việt Nam là công ty cổ phần có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó B là cổ đông lớn chiếm 99%”.

  - Thông tin 3: “Ông A đồng thời cũng là chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty C”

  - Thông tin: “Ông A muốn mua lại toàn bộ số cổ phiếu của công ty C mà công ty B đang nắm giữ”.

  Khi kết nối các thông tin trên, chúng ta thấy ông A đã chiếm 99,83% của B tại Pháp, B chiếm 99% của C tại VN, ông A là chủ tịch HĐQT hai công ty B và C vậy, ông A có toàn quyền quyết định đối với B tại Pháp và thông qua đó quyết định đối với C tại VN thì có cần mua lại cổ phiếu của B ở C nữa không ?

  => Như vậy, về bản chất là mua lại của chính mình ?

   Tuy nhiên, về các câu hỏi của Hương mình có trao đổi như sau:

  Câu hỏi 1: Do C là Pháp nhân Việt Nam nên áp dụng pháp luật Việt Nam, việc giao dịch cổ phiếu thực hiện theo Luật Doanh nghiệp năm 2005, thủ tục thay đổi công ty được quy định và hướng dẫn rõ trong các văn bản pháp luật hướng dẫn Luật Doanh nghiệp. Hương chỉ cần tra các văn bản liên quan đến Luật Doanh nghiệp trong thuvienphapluat là sẽ thấy rất rõ.

  Câu hỏi 2:  Việc vay tiền Ngân hàng mua cổ phiếu công ty rất hạn chế, vì đa số các Ngân hàng cho vay để sản xuất, kinh doanh hoặc thực hiện dự án đầu tư.

  Câu hỏi 3: Trường hợp Ngân hàng cho ông A vay có bảo đảm phong toả thì khi công ty B tại Pháp phá sản thì đa số các Ngân hàng đều quy định quyền đương nhiên được thu nợ từ tài khoản của công ty B trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

  Câu hỏi 4: Hiện nay, chưa thấy quy định cụ thể nào cấm công ty bảo đảm cho cổ đông công ty vay tiền ngân hàng.

   

  Chúc Hương và Công ty thành công !

  Luật sư Phan Văn Lãng.

   


  Cập nhật bởi LawSoft05 ngày 24/09/2010 08:41:45 AM
   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Chủ đề đã khép lại!