Công ty nợ lao động tiền mua hộ hàng hóa

Chủ đề   RSS   
 • #561969 31/10/2020

  Công ty nợ lao động tiền mua hộ hàng hóa

  Mọi người cho mình hỏi nội dung rằng công ty mình làm việc hoạt động đến tháng 6 năm 2020 thì ngừng hoạt động, chỉ thông báo cho công nhân tạm nghỉ qua loa qua facebook. Rồi kéo dài đến bây giờ mà không có một thông tin chính thức nào. Bên ngân hàng đã niêm phong tài sản và bảo vệ tài sản tại công ty. Mình chỉ nhận được bảng chốt BHXH đến tháng 12 năm 2019. Mình không nhận được BHTN cũng như mất 6 tháng BHXH đầu năm 2020.
   
  Trước lúc nghỉ việc mình có thực hiện mua một số vật tư cho công ty. Đã thanh toán nhưng công ty chưa hoàn lại tiền cho mình. Tất cả hóa đơn đã bị niêm phong tại công ty. Nghe bên bộ phận kế toán đang làm vi phạm hợp đồng kinh tế (mình k rõ) để sau công ty phá sản sẽ thanh toán lại toàn bộ. Mình cần làm gì để lấy lại khoản tiền đã thanh toán cho bên cung cấp vật tư cho công ty mình ạ. Nhờ mọi người hỗ trợ giúp mình với ạ.
   
  135 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #561970   31/10/2020

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1105)
  Số điểm: 7099
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 146 lần


  Về vấn đề của bạn thì đặt trường hợp khi công ty thực hiện thủ tục phá sản và được tòa án giải quyết thì nghĩa vụ tài sản của công ty đối với các khoản nợ sẽ được Thẩm phán ra quyết định phân chia theo thứ tự quy định tại Khoản 1 Điều 54 Luật Phá sản 2014 như sau:

  Điều 54. Thứ tự phân chia tài sản

  1. Trường hợp Thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của doanh nghiệp, hợp tác xã được phân chia theo thứ tự sau:

  a) Chi phí phá sản;

  b) Khoản nợ lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động, quyền lợi khác theo hợp đồng lao động và thỏa ước lao động tập thể đã ký kết;

  c) Khoản nợ phát sinh sau khi mở thủ tục phá sản nhằm mục đích phục hồi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hợp tác xã;

  d) Nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước; khoản nợ không có bảo đảm phải trả cho chủ nợ trong danh sách chủ nợ; khoản nợ có bảo đảm chưa được thanh toán do giá trị tài sản bảo đảm không đủ thanh toán nợ.

  Theo đó, lương, bảo hiểm của người lao động được ưu tiên thanh toán thứ 2 sau chi phí phá sản. Do đó, khi doanh nghiệp phá sản thì chế độ lương, bảo hiểm của người lao động (cụ thể là bạn) sẽ được ưu tiên đảm bảo, trường hợp doanh nghiệp không đủ tiền thanh toán cho tất cả người lao động thì các đối tượng cùng hàng này sẽ được chia đều khoản tiền còn lại của doanh nghiệp, trường hợp doanh nghiệp không còn tiền thì người lao động sẽ không nhận được tiền lương.

  Riêng đối với hoạt động mua vật tư cho công ty, việc công ty yêu cầu lập hợp đồng sẽ khiến nghĩa vụ chi trả thuộc hàng chi trả ở Điểm d nêu trên. Lúc này, nếu nguồn tiền chi trả ở các hàng trước đó đã chi hết (Điểm a, b, c) thì phần này của người lao động sẽ không được chi trả. Do đó, để đảm bảo quyền lợi thì người lao động nên yêu cầu công ty chi trả/thanh toán chi phí mua vật tư trước khi công ty làm thủ tục phá sản.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  kuri_yt_294112@yahoo.com.vn (31/10/2020)