Công ty này có phải là lừa dảo?

Chủ đề   RSS   
 • #359451 28/11/2014

  thutrang171192

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty này có phải là lừa dảo?

  Em xin trình bày vần đề của em như sau nhờ luật sư giúp đỡ ạ. Em hiện đang là sinh viên năm 4 của 1 trường ĐH ở Tp.HCM. Theo yeu cầu của trường thì em phải thực tập để có thể đủ điều kiện tốt nghiệp. Em xin được thực tập ở 1 công ty. Ở công ty này buộc sinh viên thực tập chúng em phải viết bảng cam kết không nghỉ việc ngang và phải giao nộp giấy tờ tùy thân cho công ty. Nhưng làm việc ở nơi đây, sinh viên chúng em không được học việc mà đa phần chỉ toàn nghe chửi, những câu xúc phạm chúng em như là " làm việc với lũ người Việt Nam đúng là dơ bẩn, bẩn thiểu,... ", "nhận sinh viên chúng mày vô chỉ để phá công ty tao chứ chả được gì" , "sinh viên thực tập 100 đứa thì ngu hết 100 đứa". Chưa kể đến việc chúng em vô xin học việc và thực tập nhưng chỉ toàn làm những việc lao động như dán giấy tờ, sản phẩm cho công ty. Tài liệu của công ty nói là cho chúng em làm việc thực chất chỉ là của những sinh viên trước thực tập để lại và chỉ là copy cho có đưa cho chúng em. Ở công ty, không hề có 1 nhân viên nào ngoài Giám Đốc, còn lại chỉ toàn sinh viên thực tập và người xin thử việc. Nếu ai có muốn nghỉ việc thì phải nhân số ngày đã làm ở công ty lên rồi trả tiền cho công ty thì mới được lấy lại giấy tờ tùy thân ( công ty tính với chúng em 50.000/ngày). Còn không thì phải ngồi dán những sản phẩm cho công ty để trừ đi số ngày đã làm ở công ty để gọi là bù cho cái tài liệu công ty đưa và trả lại những gì công ty dạy chúng em (thực tế không dạy gì cả). Ví dụ làm 3 ngày thì 1 là trả 150.000 hoặc là dán sản phẩm 3 ngày không công cho công ty thì mới được lấy lại giấy tờ tùy thân và nghỉ. Vì với suy nghĩ là chỉ có mấy trăm nên rất nhiều sinh viên bỏ tiền ra để thoát được chỗ đó. Em muốn hỏi luật sư là với tình trạng công ty như thế thì làm sao sinh viên chúng em có thể lấy lại giấy tờ tùy thân mà không phải trả tiền hay làm không công? Công ty này có phải công ty lừa đảo không ạ? Và với tình hình như thế, liệu có thể đưa thông tin này cho các tờ báo đăng bài đễ sinh viên không bị lừa nữa không ạ? Em cám ơn luật sư nhiều ạ.

   
  3680 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #359822   30/11/2014

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (832)
  Số điểm: 5874
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 411 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:  

  Việc xác lập quan hệ nhận  người vào thực tập và xác nhận kết quả thực tập hiện nay được coi là quan hệ giao dịch dân sự giữa doanh nghiệp và các đối tượng cần xác nhận thực tập. Do vậy, các nội dung cụ thể trong mối quan hệ này được xác lập trên cơ sở thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, trong trường hợp doanh nghiệp có những hành vi tương tự như việc bóc lột người thực tập (khi buộc phải làm việc mà không được hưởng lương) hoặc khống chế người thực tập (giữ giấy tờ tùy thân gốc của người thực tập) để ràng buộc trách nhiệm và sự gắn bó của người thực tập nhằm buộc họ phải thực hiện các công việc theo yêu cầu của doanh nghiệp ngoài ý chí của họ thì có thể bị xử lý trước pháp luật.

  Bạn có thể tố cáo việc này ra các cơ quan quản lý nhà nước về lao động hoặc khởi kiện ra tòa án đòi lại các giấy tờ tùy thân của mình. Ngoài ra, nếu tính chất vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nhiều người và có khả năng tiếp tục tái diễn, để ngăn chặn việc này, bạn có thể làm đơn trình bày gửi các cơ quan báo chí để được trợ giúp đưa vụ việc ra công luận.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng./. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  thutrang171192 (02/12/2014)
 • #360123   02/12/2014

  thutrang171192
  thutrang171192

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/11/2014
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Em xin cám ơn luật sư nhiều ạ 

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net