Công ty muốn thay đổi thời gian nghỉ hằng tuần chủ nhật sang ngày khác

Chủ đề   RSS   
 • #537040 08/01/2020

  Công ty muốn thay đổi thời gian nghỉ hằng tuần chủ nhật sang ngày khác

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 110 Bộ luật lao động 2012:

  Điều 110. Nghỉ hằng tuần

  2. Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hằng tuần vào ngày chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.”

  => Như vậy, trường hợp thay vì nghỉ hằng tuần chủ nhật thì nghỉ hằng tuần vào các ngày khác trong tuần thì các ngày làm việc vào chủ nhật vẫn tính như các ngày làm việc bình thường.

  - Trong trường hợp công ty ban đầu có thỏa thuận với người lao động là nghỉ hằng tuần vào chủ nhật nên khi có sự thay đổi về thời gian nghỉ hằng tuần thì công ty cần có sự thỏa thuận và được sự đồng ý của người lao động. Trường hợp này công ty có thể ký phụ lục hợp đồng với nội dung sửa đổi về thời gian nghỉ hằng tuần.

  - Trong trường hợp bên công ty muốn thay đổi luôn về thời gian nghỉ hằng tuần thì cần tiến hành thủ tục sửa đổi nội quy lao động.

  Theo quy định tại Điều 28 Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định về đăng ký nội quy lao động và hiệu lực của nội quy lao động:

  + Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày ban hành nội quy lao động, người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đăng ký kinh doanh.

  + Khi nhận được đầy đủ hồ sơ đăng ký nội quy lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh cấp giấy xác nhận đã nhận hồ sơ đăng ký nội quy lao động cho người sử dụng lao động.

  + Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký nội quy lao động, nếu nội quy lao động có quy định trái với pháp luật thì cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh có văn bản thông báo và hướng dẫn người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung và đăng ký lại nội quy lao động.

  +  Khi nhận được văn bản thông báo nội quy lao động có quy định trái với pháp luật, người sử dụng lao động sửa đổi, bổ sung nội quy lao động, tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động.

  + Trường hợp sửa đổi, bổ sung nội quy lao động đang có hiệu lực, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động.

  + Hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động quy định tại Khoản 4 và 5 Điều 28 Nghị định 05/2015/NĐ-CP được thực hiện như đăng ký nội quy lao động.

  +  Nội quy lao động có hiệu lực sau thời hạn 15 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nhận được hồ sơ đăng ký hoặc hồ sơ đăng ký lại nội quy lao động.

  Lưu ý:

  + Người sử dụng lao động có chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh đặt ở nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có trách nhiệm gửi nội quy lao động sau khi có hiệu lực đến cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh nơi đặt chi nhánh, đơn vị, cơ sở sản xuất, kinh doanh.

  + Người sử dụng lao động sử dụng dưới 10 người lao động không phải đăng ký nội quy lao động.

  => Như vậy, trong trường hợp sửa đổi nội quy lao động đang có hiệu lực thì người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thực hiện đăng ký lại nội quy lao động

   
  511 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trandothucuyen96@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/01/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #538181   31/01/2020

  jellannm
  jellannm
  Top 150
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (432)
  Số điểm: 2886
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 53 lần


  Cảm ơn bạn vì đã chia sẽ những thông tin vô cùng hữu ích. Trước đây mình có nghe đến quy định doanh nghiệp có quyền lựa chon ngày nghỉ hằng tuần, ngày nghỉ này có thể không phải là chủ nhật nhưng không biết rằng việc lựa chọn ngày khác không phải là chủ nhật làm ngày nghỉ hằng tuần phải tiến hành những thủ tục đăng ký như trên.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #538224   31/01/2020

  chaugiang9897
  chaugiang9897
  Top 200
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (386)
  Số điểm: 2516
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 49 lần


  Về vấn đề này theo quan điểm cá nhận mình thì việc áp dụng ngày nghỉ hàng tuần cho người lao động không phải là ngày chủ nhật mà là những gày khác trong tuần cũng mang lại nhiều ý nghĩa khác cho người lao động. Theo đó, người lao động có thể tránh được tình trạng kẹt xe những ngày trong tuần, có thể đến làm việc tại các cơ quan nhà nước khi cần thực hiện các thủ tục hành chính mà không cần phải xin phép nghỉ hoặc nghỉ vào ngày phép.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #538444   05/02/2020

  Nếu như bạn đi làm vào ngày thì tiền lương bạn được hưởng phụ thuộc vào nội quy công ty và thỏa thuận giữa bạn và người lao động nhưng ít nhất bằng 200% ngày làm việc trong tuần tức là bạn đã được hưởng thêm một khoản chênh lệch là 100% lương so với  khi làm việc vào ngày bình thường.

  Còn nếu công ty bạn muốn thay đổi ngày nghỉ hàng tuần vẫn có thẻ và không vi phạm pháp luật.

   
  Báo quản trị |