Công Ty làm như vậy đúng hay sai thưa Luật Sư

Chủ đề   RSS   
 • #240607 20/01/2013

  levankhoimt

  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:20/01/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công Ty làm như vậy đúng hay sai thưa Luật Sư

  Chào Luật Sư!

  Nhờ Luật Sư chia sẽ giúp Tôi với, nội dung sự việc như sau:

  Tôi làm tại công ty được 4 tháng, và tự nhiên công ty cho Tôi thôi việc vào ngày 31/12/2012 với lý do: Không hoàn thành công việc được giao, Tôi chấp nhận và không phàn nàn gì hết, nhưng sau khi cho Tôi thôi việc, cho đến ngày hôm nay, 20/01/2013 công ty vẫn chưa thanh toán tiền công tác phí tháng 12/2012 và lương tháng 12/2012. Tôi đã nhiều lần yêu cầu công ty thanh toán, nhưng không được giải quyết gì hết, hết Phó Giám Đốc đổ qua Phó Tổng Giám Đốc, Tôi liên hệ với Phó Tổng Giám Đốc thì kiêu Tôi liên hệ với Phó Giám Đốc cho đến hôm nay Tôi chưa nhận được một xu nào hết, tổng số tiền của Tôi hơn 10tr đồng, và hiện tại Tôi đang sống rất khó khăn. Tôi phải làm gì với sự việc này ?? Xin nhờ Luật Sư giúp đở Tôi để Tôi sớm được Cty thanh toán để Tôi có tiền về quê ăn Tết với Gia Đình.

  Thêm một câu hỏi nữa:

  Sau khi Tôi làm việc tại công ty, công ty yêu cầu Tôi gửi bằng Tốt nghiệp Đại Học bản gốc, Tôi thấy lạ nên không nộp, nhưng Họ ép buột Tôi phải nộp 1 bằng cấp thì mới được thanh toán lương, lúc đó Tôi đã làm được 1 tháng, Tôi phải lãnh lương nên Tôi lấy bằng tốt nghiệp PTTH lớp 12 bản gốc cho công ty, công ty gửi lại cho Tôi một giấy xác nhận là có giử bằng gốc của Tôi, hiện tại Tôi còn lưu giấy xác nhận đó, Tôi đã yêu cầu trả lại bằng cho Tôi nhưng Tôi vẫn chưa được sự phản hồi gì hết? Tôi phải làm thế nào để công ty vừa trả tiền lương vừa trả lại bằng cấp cho Tôi,??

  Xin luật sư giúp đở Tôi với!

  Lê Văn Khởi Cần Thơ!

   
  4225 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #240782   21/01/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Việc giữ lương là sai, bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nơi công ty có trụ sở.

   

  Bạn bị giữ lại bằng cấp là không đúng, công ty không có quyền giữ bằng nếu không có thỏa thuận gi với người lao động.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #240923   22/01/2013

  Tienphat032
  Tienphat032

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/12/2012
  Tổng số bài viết (79)
  Số điểm: 530
  Cảm ơn: 14
  Được cảm ơn 39 lần


   

  Chào ban!

           Theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động thì “Trong thời hạn bảy ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

           Do đó, trong trường hợp của bạn, Công ty đã vi phạm quy định trên. Để giải quyết vấn đề thì nếu Công ty vẫn không trả tiền lương thì bạn có thể liên hệ với Phòng Lao động thương binh xã hội quận, huyện để được trợ giúp.

            Nếu Công ty vẫn chây ỳ, không chịu trả thì bạn có quyền khởi kiện Công ty về việc chậm thanh toán tiền lương cho người lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi Công ty có trụ sở.

          Trong trường hợp của bạn, bạn có thể xem lại quyết định của Công ty về cho bạn nghỉ việc có đúng pháp luật không? Bởi nếu theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định44/2003/NĐ-CP thì:

  Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động là không hoàn thành định mức lao động hoặc nhiệm vụ được giao do yếu tố chủ quan và bị lập biên bản hoặc nhắc nhở bằng văn bản ít nhất hai lần trong một tháng, mà sau đó vẫn không khắc phục.

  Mức độ không hoàn thành công việc được ghi trong hợp đồng lao động, thoả ước lao động tập thể hoặc nội quy lao động của đơn vị

             Theo quy định này, thì bạn phải bị lập 3 biên bản hoặc nhắc nhở bằng văn bản trong một tháng. Chỉ rơi vào trường hợp này thì Công ty mới có quyền chấm dứt hợp đồng lao động với bạn theo lý do “bạn không hoàn thành công việc”.

               Trong đơn khởi kiện của mình, bạn có thể yêu cầu Công ty trả tiền lương còn nợ, trả lại bằng tốt nghiệp cấp 3 của bạn. Đồng thời nếu Công ty ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật thì bạn có thể đòi Công ty trả tiền lương trong những ngày bạn không được làm việc, cộng ít nhất 2 tháng tiền lương, phụ cấp (nếu có) và nhận bạn trở lại làm việc.

               Chúc bạn thành công!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Tienphat032 vì bài viết hữu ích
  toanvd1804 (28/01/2013)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ