DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và chuyên gia, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN.
×

Thêm câu phản hồi

Công ty ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với cá nhân?

Chào các anh chị luật sư,

Hiện công ty em đang có vướng mắc về vấn đề ký hợp đồng hợp tác với cá nhân. Em xin được trình bày nội dung, mong các anh chị luật sư tư vấn giúp em.

Công ty em làm một công ty làm trong lĩnh vực sản xuất phần mềm trò chơi (Nói đơn giản là làm game). Bao gồm cả game trên máy tính và game trên điện thoại di động. Hiện có một vấn đề phát sinh như sau:

Một cá nhân "Ông H" có ý tưởng và nội dung kịch bản để phát triển thành một trò chơi. "Ông H" này muốn bên em phát triển game này dựa trên kịch bản của họ, tiền chi phí cho dự án này "Ông H" sẽ chi. Công ty em dựa trên nguồn lực nhân sự sẵn có của mình sẽ phát triển và tạo ra sản phẩm cuối cùng là một trò chơi. Ở đây em ví dụ là trò chơi A.

Sau đó Công ty em sẽ ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với một công ty phát hành trò chơi để kinh doanh trò chơi A. Tiền thu được từ người chơi sẽ được chia sẻ theo tỷ lệ nào đó do  hai bên thỏa thuận. Ví dụ là: Công ty em hưởng 40% còn Công ty phát hành trò chơi hưởng 60%. Về việc chia sẻ doanh thu với công ty phát hành thì giữa hai bên không có vướng mắc gì về hợp đồng cũng như các nghĩa vụ về thuế.

Giờ em nói đến cái khoản 40% doanh thu mà bên em nhận được. Khoản 40% doanh thu này bao gồm cả thuế VAT nên sau khi tách phần doanh thu trước thuế VAT của 40% này, bên em sẽ chia sẻ với "ông H" theo tỷ lệ 50 - 50. Cái này là chia sẻ doanh thu chứ không phải chia sẻ lợi nhuận ạ.

Vì "Ông H" chỉ đầu tư tiền cho một dự án sản xuất trò chơi A, không phải là cổ đông góp vốn cho nhiều dự án kinh doanh của công ty em. Vậy nên các anh chị luật sư có thể cho em biết, công ty em sẽ phải ký hợp đồng với "Ông H" như thế nào? Có cách nào đưa được phần tiền đầu tư của "Ông H" cũng như chi phí chia sẻ doanh thu (50%) mà "Ông H" sẽ nhận được từ công ty em để phù hợp các nguyên tắc về ghi nhận các khoản thu, chi cũng như các nghĩa vụ về thuế không ạ?

Điển hình là ở đây phần doanh thu "Ông H" nhận được công ty em có ghi nhận vào chi phí và trích thuế thu nhập cá nhân được không?

Mong các anh chị luật sư tư vấn giúp em ạ.

Em xin cảm ơn.

 

 

  •  23116
  •  Cảm ơn
  •  Phản hồi

Chủ đề đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 câu phản hồi
Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…