DanLuat 2015

Công ty ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với cá nhân?

Chủ đề   RSS   
 • #314268 17/03/2014

  Công ty ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với cá nhân?

  Chào các anh chị luật sư,

  Hiện công ty em đang có vướng mắc về vấn đề ký hợp đồng hợp tác với cá nhân. Em xin được trình bày nội dung, mong các anh chị luật sư tư vấn giúp em.

  Công ty em làm một công ty làm trong lĩnh vực sản xuất phần mềm trò chơi (Nói đơn giản là làm game). Bao gồm cả game trên máy tính và game trên điện thoại di động. Hiện có một vấn đề phát sinh như sau:

  Một cá nhân "Ông H" có ý tưởng và nội dung kịch bản để phát triển thành một trò chơi. "Ông H" này muốn bên em phát triển game này dựa trên kịch bản của họ, tiền chi phí cho dự án này "Ông H" sẽ chi. Công ty em dựa trên nguồn lực nhân sự sẵn có của mình sẽ phát triển và tạo ra sản phẩm cuối cùng là một trò chơi. Ở đây em ví dụ là trò chơi A.

  Sau đó Công ty em sẽ ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với một công ty phát hành trò chơi để kinh doanh trò chơi A. Tiền thu được từ người chơi sẽ được chia sẻ theo tỷ lệ nào đó do  hai bên thỏa thuận. Ví dụ là: Công ty em hưởng 40% còn Công ty phát hành trò chơi hưởng 60%. Về việc chia sẻ doanh thu với công ty phát hành thì giữa hai bên không có vướng mắc gì về hợp đồng cũng như các nghĩa vụ về thuế.

  Giờ em nói đến cái khoản 40% doanh thu mà bên em nhận được. Khoản 40% doanh thu này bao gồm cả thuế VAT nên sau khi tách phần doanh thu trước thuế VAT của 40% này, bên em sẽ chia sẻ với "ông H" theo tỷ lệ 50 - 50. Cái này là chia sẻ doanh thu chứ không phải chia sẻ lợi nhuận ạ.

  Vì "Ông H" chỉ đầu tư tiền cho một dự án sản xuất trò chơi A, không phải là cổ đông góp vốn cho nhiều dự án kinh doanh của công ty em. Vậy nên các anh chị luật sư có thể cho em biết, công ty em sẽ phải ký hợp đồng với "Ông H" như thế nào? Có cách nào đưa được phần tiền đầu tư của "Ông H" cũng như chi phí chia sẻ doanh thu (50%) mà "Ông H" sẽ nhận được từ công ty em để phù hợp các nguyên tắc về ghi nhận các khoản thu, chi cũng như các nghĩa vụ về thuế không ạ?

  Điển hình là ở đây phần doanh thu "Ông H" nhận được công ty em có ghi nhận vào chi phí và trích thuế thu nhập cá nhân được không?

  Mong các anh chị luật sư tư vấn giúp em ạ.

  Em xin cảm ơn.

   

   

   
  16750 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #314577   19/03/2014

  maihaluatsu
  maihaluatsu

  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2013
  Tổng số bài viết (24)
  Số điểm: 204
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 19 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Với nội dung tình huống bạn đưa ra, tôi có ý kiến tư vấn như sau:

  - Hãy coi trò chơi game là một sản phẩm A

  - Khoản tiền 40% Công ty bạn nhận được (đã bao gồm thuế GTGT) là phần Công ty bạn xuất hóa đơn ghi nhận doanh thu với Công ty phát hành đối với sản phẩm A.

  Hạch toán các chi phí từ việc hình thành và phát triển sản phẩm:

  - Công ty của bạn có thể thông qua hình thức Hợp đồng lao động thời vụ để hợp lý khoản chi trả cho ông H. Chi phí này Công ty bạn hạch toán như khoản chi lương thời vụ và thực hiện trích nộp thuế TNCN theo quy định về thuế TNCN.

  - Các chi phí khác cho sản phẩm Công ty bạn cần có các hóa đơn, chứng từ và hạch toán theo quy định hiện hành.

  Thân chào.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn maihaluatsu vì bài viết hữu ích
  tinhnt16 (21/03/2014) thuocbt (01/03/2015)
 • #314914   21/03/2014

  Chào luật sư,

  Cảm ơn luật sư đã đưa ý kiến tư vấn giúp em. Nhưng đó mới là chỉ là phần chi phí chia sẻ doanh thu trong nội dung em đề cập ở trên.

  Nếu cá nhân ông H chỉ là đóng góp ý tưởng, kịch bản và nội dung của trò chơi A thì mọi việc sẽ là theo hướng ký hợp đồng như luật sư đã tư vấn. Nhưng ở đây còn có nội dung ông H chi trả số tiền đầu tư để làm sản phẩm A thì xử lý thế nào ạ?

  Em muốn hỏi là Công ty có thể ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với cá nhân không ạ? Nếu ký hợp đồng thì nội dung hợp đồng phải thể hiện như thế nào với khoản tiền đầu tư sản xuất sản phẩm A của ông H, và khoản chia sẻ doanh thu sau khi sản phẩm được thương mại hóa.

  Mong luật sư tư vấn giúp em

  Em xin cảm ơn.

   

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-