Công ty không thực hiện đúng nội dung Luật Lao động có được coi là vi phạm?

Chủ đề   RSS   
 • #336080 30/07/2014

  ndbn

  Sơ sinh


  Tham gia:05/04/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 75
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty không thực hiện đúng nội dung Luật Lao động có được coi là vi phạm?

  Chào Luật sư!

  1. Đối với Người sử dụng lao động thì thế nào là vi phạm trong lĩnh vực lao động?

  2. Điểm 2 điều 152 Luật lao động 2012 quy định: "Hằng năm, người sử dụng lao động phải tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho người lao động, kể cả người học nghề, tập nghề; lao động nữ phải được khám chuyên khoa phụ sản, người làm công việc nặng nhọc, độc hại, người lao động là người khuyết tật, người lao động chưa thành niên, người lao động cao tuổi phải được khám sức khỏe ít nhất 06 tháng một lần".

  Tại công ty tôi, 100% người lao động khối trực tiếp đều thuộc đối tượng lao động làm nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nhưng công ty chỉ tổ chức cho NLĐ khám sức khỏe 1 lần/ 1 năm. Vậy Công ty tôi có vi phạm trong lĩnh vực lao động hay không?
  3. Khi một thông tư (hay Nghị định) đã hết hiệu lực thi hành và được thay thế bằng một thông tư (hay Nghị định) mới, thì tại thời điểm thông tư (hay NĐ) mới đã có hiệu lực, nhưng vẫn viện dẫn và dẫn chiếu để ra một quy định mới (về lĩnh vực An toàn lao động chẳng hạn), thì việc này có được coi là vi phạm trong lĩnh vực lao động không?

  Cảm ơn Luật sư.

   
  2026 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #336227   31/07/2014

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1337 lần


  Nếu luật quy định là bắt buộc tuân theo tuy nhiên một số trường hợp do doanh nghiệp gặp khó khăn chỉ thực hiện một phần quy định nhưng do khách quan chứ không phải cố ý thì có thể bị phạt nếu thanh tra lao động phát hiện. Tuy nhiên, lao động nặng nhọc độc hại là đặc thù cho nên doanh nghiệp này cần nghiêm túc hơn để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho người lao động.

  Việc vận dụng pháp luật phải có lợi cho NLĐ, nếu Dn cố tình viện dẫn sai thì thanh tra lao động phát hiện thì họ không miển trách nhiệm đối với lỗi vi phạm này.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ