Công ty không thanh toán tiền lương, kế toán không bàn giao hoá đơn có bị coi là trộm cắp tài sản không?

Chủ đề   RSS   
 • #273636 05/07/2013

  missketoan

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/06/2011
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty không thanh toán tiền lương, kế toán không bàn giao hoá đơn có bị coi là trộm cắp tài sản không?

  Tôi có một câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau:

           Tôi có làm kế toán cho 1 doanh nghiệm được 1,5 năm, tôi vào làm việc Doanh nghiệp này không ký hợp đồng với tôi, mọi thoả thuận giữa giám đốc doanh nghiệp và tôi đều thoả thuận với nhau bằng miệng. Thời gian gần đây Doanh nghiệp chậm trả tiền lương (cụ thể 3 tháng chưa có lương) vì vậy tôi đã xin nghỉ việc. Giám đốc Công ty đã đồng ý cho tôi nghỉ việc và thoả thuận là tôi bàn giao công việc cho kế toán mới xong Doanh nghiệp sẽ thanh toán hết lương trả tôi. Nhưng khi tôi đã bàn giao cho Kế toán mới (có biên bản bàn giao) thì Giám đốc Doanh nghiệp lại không thanh toán lương cho tôi. Vì vậy tôi đã nghỉ việc và không bàn giao 02 quyển hoá đơn, tôi có trao đổi với Giám đốc DN là khi nào DN thanh toán trả lương cho tôi tôi sẽ bàn giao lại 02 quyển hoá đơn đó. Gần đây Giám đốc DN có báo với tôi là đã làm đơn kiện gửi Công an tố cáo tôi về tội trộm cắp tài sản. Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi chưa bàn giao 02 quyển hoá đơn đó vì DN chưa thanh toán lương trả tôi thì tôi có bị coi là phạm tội trộm cắp tài sản không?

   
  4450 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #273892   08/07/2013

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1340 lần


  Nhân viên nghỉ việc thì vấn đề bàn giao xong mới hết trách  nhiệm với công ty. Trường hợp bạn lại chiếm giữ 2 quyển hóa đơn của công ty là hành vi ban cho là nhằm giữ để công ty trả lương cho bạn nhưng thực tế bạn đã chiếm đoạt tài sản công ty. Công ty mất hóa đơn có thể báo mất, nhưng quyển hóa đơn đang sử dụng có thể bị cơ quan thuế phạt vì mất liên lưu trong cuốn hóa đơn này. Do vậy, bạn làm vậy là sai công ty có quyền nhờ cơ quan chức năng can thiệp để thu hồi quyển HĐ anh đang chiếm giữ. Bạn nên trả lại những gì của công ty và khai báo cơ quan công an về lý do hành vi bạn để giải phóng trách nhiệm cho bạn về hành vi trộm cắp tài sản hay chiếm đoạt trái phép tài sản.

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #278290   29/07/2013

  luatsuphuthang
  luatsuphuthang

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2013
  Tổng số bài viết (19)
  Số điểm: 125
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Xét về mặt khách quan những hành vi của bạn chưa đủ để thỏa mãn cấu thành tội của “Tội trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 138 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung 2009.          Đặc điểm cơ bản của tội trộm cắp tài sản là người phạm tội với hành vi “lén lút” nhằm chiếm đoạt tài sản. Vậy cần phải xác định việc nhận hai cuốn hoá đơn nói trên là thông qua việc giao nhận, uỷ nhiệm, phân công quản lý, cất giữ hay “lén lút” chiếm đoạt.

            Hành vi của bạn rõ ràng khó thoả mãn tội danh trộm cắp tài sản. Tuy nhiên, việc giữ lại hai quyển hóa đơn không thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bạn và cũng không được sự đồng ý của chủ sở hữu vì bất cứ lý do gì cũng là hành vi chiếm hữu trái pháp luật. Bạn cần đem hoàn trả cho công ty và khai báo với cơ quan công an về lý do của hành vi đó để tự giải phóng mình khỏi những trách nhiệm pháp lý.

           

  Luật sư Nguyễn Phú Thắng

  (Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội)

  Để hiểu nhau, tôi thích anh hoài nghi tôi để có ngày tin cho chắc chắn.

  ----------------

  INTERCODE CONSULT

  # 905B Hà Thành Plaza, 102 Thai Thinh Str., Hanoi., Vietnam

  T. : + 84 39 72 89 73 - 72

  F. : + 84 39 72 89 74

  E. : thangls@intercode.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Nguyễn Trường Hồ