Công ty không làm đúng theo thư mời thử việc

Chủ đề   RSS   
 • #464157 10/08/2017

  Công ty không làm đúng theo thư mời thử việc

  Kính gửi luật sư của cty luật Dân luật. -Hiện tại tôi đang trong quá trình thử việc của công tnhh sinh nam metal Việt Nam. Trước khi tôi thử việc nhận được thư mời thử việc của công ty; trong thư có nêu rõ các khoản phụ cấp mà tôi nhận đc và thời gian tôi làm việc trong quá trình thử việc là từ thứ 2 tới sáng thứ 7. Nhưng thực tế khi tôi làm công ty tính lương từ thứ 2 đến hết ngày thứ 7; tức là thứ 7 phải lảm cả ngày chứ ko phải làm mình buổi sáng. Tôi có phản hồi về việc này, và yêu cầu phải tính chiều thứ 7 là tăng ca nhưng ko đc chấp thuận. Và phòng nhân sự giải thích lý do là đánh nhầm. - sang tháng thử việc thứ hai thì công ty gộp tất cả các phụ cấp như : ăn ca, phụ cấp công việc , phụ cấp cuộc sống,... thành một phụ cấp chung là phụ cấp đặc biệt. Nhưng số tiền phụ cấp đặc biêt lại ít hơn so với tổng số tiền của các phụ cấp trước kia mà công ty phải chi trả. Như vậy công ty làm vậy có đúng ko. Quy định tại điều luật nào. Mong nhận được sự giải đáp của luật sư. - Tôi làm công trình , với chức danh QC tại dự án. Và xin luật sư cho biết tôi sẽ nhận được các phụ cấp bắt buộc và quyền lợi nào mà công ty phải trả cho tôi. Rất mong nhận được sự giúp đỡ và phản hồi từ luật sư của cty luật Dân luật. Xin cảm ơn!
   
  2824 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #464201   10/08/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1319)
  Số điểm: 7629
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 810 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, ở tháng thử việc thứ hai toàn bộ khoản phụ cấp được gộp lại làm phụ cấp chung là phụ cấp đặc biệt. Nhưng số tiền phụ cấp đặc biệt lại ít hơn so với tổng số tiền của các phụ cấp trước kia mà công ty phải chi trả. Và bạn đang thắc mắc là như vậy có đúng không? Do bạn không cung cấp đầy đủ cho chúng tôi biết về thỏa thuận các khoản phụ cấp giữa công ty với bạn, nên chúng tôi không thể trả lời bạn là đúng hay sai trong trường hợp này. Chúng tôi sẽ đưa ra các căn cứ, để bạn xem xét đối với trường hợp này. Về thỏa thuận giữa bạn với công ty về việc làm thử việc được quy định tại Điều 26 Luật Lao động 2012:
  “1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc.
  Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này.
  2. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ thì không phải thử việc.”
  Như vậy, Luật quy định nội dung thỏa thuận của hợp đồng thử việc phải đủ các điều kiện sau:
  a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp;
  b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động;
  c) Công việc và địa điểm làm việc;
  d) Thời hạn của hợp đồng lao động;
  đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác;
  g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi;
  h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động;
  Về vấn đề phụ cấp, sẽ do hai bên thỏa thuận trong thời gian thử việc và pháp luật không ràng buộc vấn đề này, riêng vấn đề tiền lương vẫn phải đảm bảo mức lương theo quy định tại điều 28 Luật Lao động năm 2012: “Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”
  Như vậy, bạn sẽ phải căn cứ vào hợp đồng thử việc của công ty có quy định về các khoản phụ cấp này, để xác định khoản phụ cấp này chi trả cho bạn có đúng như trong thỏa thuận công ty với bạn không. Nếu sai, bạn có quyền kiến nghị lên công ty để đòi lại quyền lợi cho mình trong trường hợp này.
  Căn cứ Điều 29 Bộ Luật Lao động năm 2012, quy định về kết thúc thời gian thử việc như sau:
  “1. Khi việc làm thử đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động phải giao kết hợp đồng lao động với người lao động.
  2. Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận.”
  Như vậy, nếu công ty không giải quyết thỏa đáng thì bạn có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc mà không cần báo trước với công ty.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/