Công ty đã tạm ngừng hoạt động có được ký hợp đồng kinh tế với khách hàng không?

Chủ đề   RSS   
 • #383042 13/05/2015

  kynguyenphuong1984

  Sơ sinh

  Bắc Ninh, Việt Nam
  Tham gia:12/05/2014
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty đã tạm ngừng hoạt động có được ký hợp đồng kinh tế với khách hàng không?

  Tôi có một vấn đề xin được hỏi Luật sư như sau: Năm 2013 công ty tôi có ký hợp đồng kinh tế với công ty A về việc thi công nội thất phòng làm việc, tại thời điểm ký hợp đồng thì công ty A đã tạm ngừng hoạt động (do công ty tôi lúc đó chưa biết) mà vẫn ký với công ty tôi, khi thực hiện xong công việc thì bên công ty A không cung cấp được hóa đơn GTGT, tôi có vào trang web của Tổng cục thuế tra cứu thì mới biết công ty A đã ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế. Luật sư cho tôi hỏi: Hợp đồng kinh tế giữa công ty tôi và công ty A có hợp lệ không? có văn bản nào quy định về trường hợp doanh nghiệp đã tạm ngừng hoạt động vẫn được ký các hợp đồng kinh tế không? 

   
  15441 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #383195   14/05/2015

  LuatSuDuongVanMai
  LuatSuDuongVanMai
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/10/2010
  Tổng số bài viết (4951)
  Số điểm: 29193
  Cảm ơn: 20
  Được cảm ơn 1830 lần
  Lawyer

  Chào bạn!

  Với thông tin bạn cung cấp Luật sư Dương Văn Mai, Công ty luật Bách Dương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội tư vấn cho bạn như sau:

  Doanh nghiệp có quyền xin tạm ngừng kinh doanh hoặc chấm dứt hoạt động kinh doanh đây là quyền tự chủ của doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2005, cụ thể tại Điều 156. Tạm ngừng kinh doanh

  1. Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh nhưng phải thông báo bằng văn bản về thời điểm và thời hạn tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh cho cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế chậm nhất mười lăm ngày trước ngày tạm ngừng hoặc tiếp tục kinh doanh.

  2. Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền có quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

  3. Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thoả thuận khác.

  Luật Doanh nghiệp và các vă bản hướng dẫn thực hiện chỉ quy định trong thời gian ngừng kinh doanh " doanh nghiệp phải nộp đủ số thuế còn nợ, tiếp tục thanh toán các khoản nợ, hoàn thành việc thực hiện hợp đồng đã ký với khách hàng và người lao động, trừ trường hợp doanh nghiệp chủ nợ, khách hàng và người lao động có thoả thuận khác" theo khoản 3 Điều 156 Luật Doanh nghiệp. Với quy định này có thể hiểu là các giao dịch, các hợp đồng trước khi tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp phải thực hiện nốt.

  Quyền kinh doanh của doanh nghiệp bị hạn chế, bị tạm ngừng kinh doanh, Luật Doanh nghiệp xác định kinh doanh được hiểu là các hoạt động sau:

  Điều 4. Giải thích từ ngữ

  2. Kinh doanh là việc thực hiện liên tục một, một số hoặc tất cả các công đoạn của quá trình đầu tư, từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc cung ứng dịch vụ trên thị trường nhằm mục đích sinh lợi.

  Do đó cần phải hiểu trong thời gian tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp tạm thời không được thực hiện các hoạt đồng nêu trên.

  Vì vậy hợp đồng của công ty A với công ty của bạn có đủ căn cứ để xác định đó là hợp đồng vô hiệu do được ký kết vào thời điểm Công ty A đang tạm ngừng kinh doanh./.

  Đó là nội dung tư vấn của Luật sư cho trường hợp của bạn, nếu còn vướng mắc bạn có thể tiếp tục gửi thông tin về diễn đàn để được các luật sư cùng tư vấn hoặc nghe tư vấn trực tiếp từ Tổng đài tư vấn pháp luật 19006281 của Công ty Luật Bách Dương./.

  Chúc bạn mạnh khỏe và thành công!

  Luật sư: DƯƠNG VĂN MAI - CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG - TƯ VẤN LUẬT GỌI 1900 6280

  Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

  Email: Lsduongmai@gmail.com - http://www.luatbachduong.vn

  Lĩnh vực hoạt động:

  1. Tư vấn pháp luật http://luatbachduong.vn/luat-su-tu-van

  2. Luật sư giải quyết các vụ án hình sự, tranh chấp: dân sự, kinh tế, thương mại, đất đai, thừa kế di chúc,Ly hôn... http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-tham-gia-to-tung

  3. Luật sư đại diện ngoài tố tụng http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/luat-su-dai-dien-ngoai-to-tung

  4. Dịch vụ pháp lý khác - http://luatbachduong.vn/dich-vu-phap-ly/cac-dich-vu-phap-ly-khac

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LuatSuDuongVanMai vì bài viết hữu ích
  pygmy_mjca_97@yahoo.com (21/03/2018)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư. DƯƠNG VĂN MAI - Email: Lsduongmai@gmail.com

CÔNG TY LUẬT BÁCH DƯƠNG, ĐOÀN LUẬT SƯ TP HÀ NỘI - http://www.luatbachduong.vn

Địa chỉ: Tổ dân phố Quang Minh, phường Dương Nội, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Tổng đài tư vấn: 19006281