Công ty có vi phạm pháp luật lao động?

Chủ đề   RSS   
 • #224120 04/11/2012

  nguyenhahai4185

  Male
  Sơ sinh

  Thừa Thiên Huế, Việt Nam
  Tham gia:04/11/2012
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Công ty có vi phạm pháp luật lao động?

  kính chào anh!

  E làm việc ở 1 coty mua bán xe máy trên quận 5,e vào làm việc từ ngày 18/8/2012 cho tới nay, công ty e có trên 20 chi nhánh, có trên 200 nhân viên,e là một trong số những nhân viên làm việc trong điều kiện không được hưởng quyền lợi của người lao động,

  Thứ nhất: công ty không ký kết hợp đồng lao động,thời gian làm việc quá thời gian quy định của pháp luật,( làm từ 8 h sáng tới 18h 30 phút, không được nghỉ ngày chủ nhật,tức là 1 tháng duy nhất chỉ nghỉ được 1 ngày do công ty cấp phép,nếu mà nghỉ ngày chủ nhật hoặc ngày lễ sẽ bị cty phạt tiền mặc dù có phép,)

  Thứ 2 là:cty không cung cấp áo quần đồng phục cũng như bản tên ..v..v..... cho nhân viên,mà bắt nhân viên phải mua áo quần đồng phục

  Thứ 3 là cty không đóng bảo hiểm xã hội cho nhân viên,cty không tiến hành thành lập công đoàn cơ sở,..v.v.v.

  Vậy a cho e hỏi là cty có bị vi phạm luật lao động không? e có thể khiếu nại những điều e vừa nêu ở trên ở đâu,và cơ quan nào có thể giải quyết và bảo vệ quyền lợi cho những người lao động như e,e mong a giải đáp thắc mắc của e  ở trên. E xin chân thành cám ơn a nhiều,

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 05/11/2012 10:34:02 CH sửa tiêu đề
   
  4600 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #224127   05/11/2012

  thangtiensinh
  thangtiensinh
  Top 500
  Male
  Lớp 2

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:09/12/2011
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 3126
  Cảm ơn: 151
  Được cảm ơn 154 lần


  Chào bạn. !

  Tình huống bạn hỏi có khá là nhiều vấn đề. Mình xin đưa ra một số ý kiến như sau:

  Thứ nhất, về Hợp đồng lao động (HĐLĐ). Theo qui định của BLLĐ thì HĐLĐ có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Có thể, giao kết bằng văn bản hoặc lời nói. Đ 28 BLLĐ có qui định là: "Đối với một số công việc có tính chất tạm thời mà thời hạn dưới ba tháng hoặc đối với lao động giúp việc gia đình thì các bên có thể giao kết bằng miệng. Trong trường hợp giao kết bằng miệng, thì các bên đương nhiên phải tuân theo các quy định của pháp luật lao động"

  Tuy nhiên, khi xảy ra tranh chấp thì HĐLĐ sẽ là căn cứ pháp lý cao nhất, xác đinh quyền và nghĩa vụ các bên chặt chẽ nhất. Bạn làm việc chưa được 3 tháng thì việc công ty lách luật về vấn đề ký kết HĐLD với bạn cũng không khó khăn lắm.

  Thứ hai, về vấn đề thời giờ làm việc. BLLĐ có qui định thời giờ làm việc bình thường là không quá 8h/ngày hoặc 48h/tuần, thời gian làm thêm giờ không quá 4h/ngày, 16h/tuần. Bạn nói làm việc từ 8h đến 18h30 không biết bạn có được nghỉ giữa ca không, vì PL qui định "nếu làm việc 8h liên tục thì được nghỉ 30 phút tính vào giờ làm việc". Nếu như bạn nói thì rõ ràng công ty làm sai luật. Ngoài ra, tại điều 72 BLLĐ có qui định: 

   

  "1– Mỗi tuần người lao động được nghỉ ít nhất một ngày (24 giờ liên tục).

  2– Người sử dụng lao động có thể sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào chủ nhật hoặc vào một ngày cố định khác trong tuần.

  3– Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hàng tuần thì người sử dụng lao động phải bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân một tháng ít nhất là bốn ngày."

  Vấn đề BHXH, bạn có thể tham khảo điều 141 BLLĐ như sau:

  "1– Loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc được áp dụng đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức có sử dụng lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên và hợp đồng lao động không xác định thời hạn. ở những doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức này, người sử dụng lao động, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội theo quy định tại Điều 149 của Bộ luật này và người lao động được hưởng các chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.

  2– Đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới ba tháng thì các khoản bảo hiểm xã hội được tính vào tiền lương do người sử dụng lao động trả theo quy định của Chính phủ, để người lao động tham gia bảo hiểm xã hội theo loại hình tự nguyện hoặc tự lo liệu về bảo hiểm. Khi hết hạn hợp đồng lao động mà người lao động tiếp tục làm việc hoặc giao kết hợp đồng lao động mới, thì áp dụng chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại khoản 1 Điều này."

  Vấn đề công đoàn cơ sở bạn có thể tham khảo tại đây

   

  Thái độ của bạn sẽ quyết định và làm thay đổi cuộc đời bạn !

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thangtiensinh vì bài viết hữu ích
  ntdieu (05/11/2012) nguyenhahai4185 (06/11/2012)