Công ty có được giữ tiền lương của người lao động khi có hành vi gây thiệt hại cho công ty không?

Chủ đề   RSS   
 • #482801 20/01/2018

  giangmoom
  Top 200
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2017
  Tổng số bài viết (345)
  Số điểm: 6481
  Cảm ơn: 212
  Được cảm ơn 135 lần


  Công ty có được giữ tiền lương của người lao động khi có hành vi gây thiệt hại cho công ty không?

  Bên em nhờ anh chị tư vấn giúp em trường hợp sau:

  Ngày 01/01/2018 có 1 nhân viên có hành vi trộm cắp tài sản công ty giá trị trên 100 triệu đồng. Công ty đã báo công an, đồng thời giữ lại tiền lương tháng 12/2017 của nhân viên này. Sau khi điều tra có đủ chứng cứ, công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

  Ngày 9/01/2018 Công an cho người nhà nhân viên này đóng tiền, bảo lãnh tại ngoại, và chịu sự quản lý của chính quyền địa phương. Ngày 12/01/2018 công ty có mời nhân viên này đến công ty để làm rõ vụ việc và kết thúc quan hệ lao động với nhân viên này.

  Căn cứ theo Nội quy lao động nếu nhân viên có hành vi trộm cắp thì công ty có quyền sa thải. Tuy nhiên công ty đồng ý cho nhân viên này tự viết đơn xin nghỉ việc và chấm dứt quan hệ lao động với công ty từ ngày 12/01/2018.

  Cho em hỏi khi đã chấm dứt quan hệ lao động với nhân viên rồi thì công ty có quyền giữ lương tháng 12/2017 của nhân viên này cho đến khi vụ án này được đưa ra tòa và nhân viên hoàn thành bồi thường tổn thất cho công ty không? Mong sớm nhận được phản hồi từ anh/ chị. Em thấy theo quy định tại Điều 47 Bộ luật lao động 2012 thì trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động thì không được vì:

  "1. Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.

  4. Trong trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị chấm dứt hoạt động, bị giải thể, phá sản thì tiền lương, trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và các quyền lợi khác của người lao động theo thoả ước lao động tập thể và hợp đồng lao động đã ký kết được ưu tiên thanh toán."

  Vậy làm thế nào để bảo đảm trong trường hợp này?

   
  2483 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận