DanLuat DanLuat
Chào mừng bạn đến với Dân Luật . Để viết bài Tư vấn, Hỏi Luật Sư, kết nối với Luật sư và bạn bè, … Bạn vui lòng ĐĂNG KÝ THÀNH VIÊN.
×

Thêm bình luận

Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho nhân viên không?

(anhhong58)

Tiền lương tháng 13 là gì?

Hiện tại, chưa có bất kỳ văn bản nào quy định về khái niệm “tiền lương tháng 13”. Tuy nhiên, tiền lương tháng 13 thường được dùng để chỉ khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động vào cuối năm khi doanh nghiệp làm ăn có lời nhằm hỗ trợ, khuyến khích người lao động làm việc.

Tại Khoản 1 Điều 90 Bộ luật Lao động 2019 quy định về tiền lương như sau:

Điều 90. Tiền lương

1. Tiền lương là số tiền mà người sử dụng lao động trả cho người lao động theo thỏa thuận để thực hiện công việc, bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.”

Mặt khác, tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.”

Như vậy, mặc dù có tên gọi là “tiền lương tháng 13” nhưng về mặt bản chất thì đây là không phải là tiền lương mà được xem là tiền thưởng do người sử dụng lao động trả cho người lao động theo quy định của Bộ luật Lao động hiện hành.

Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho nhân viên không?

Tiền thưởng được quy định tại Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Điều 104. Thưởng

1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Hiện nay, pháp luật không có quy định cụ thể nào về việc bắt buộc người sử dụng lao động phải trả tiền thưởng cho người lao động. Điều này cũng có nghĩa là tiền lương tháng 13 không phải là khoản tiền bắt buộc mà người sử dụng lao động phải trả theo quy định pháp luật.

Tuy nhiên, nếu trong hợp đồng lao động (HĐLĐ), quy chế thưởng hoặc trong thỏa ước lao động tập thể có thỏa thuận hoặc quy định về việc trả tiền lương tháng 13 cho người lao động thì người sử dụng lao động bắt buộc phải trả khoản tiền này theo thỏa thuận hoặc theo quy định tại các văn bản trên.

Thông thường, nội dung về tiền lương tháng 13 sẽ được thỏa thuận trả cho nhân viên khi công ty kinh doanh có lời, đạt doanh thu cao.

  •  105
  •  Cảm ơn
  •  Trích dẫn

Bài viết đang được đánh giá

0 Lượt cảm ơn
0 Bình luận

Xem thêm bình luận

Click vào bảng để xem hiển thị đầy đủ thông tin

Bạn vui lòng đăng nhập hoặc Đăng ký tại đây để tham gia thảo luận

Loading…