Công ty cho nghỉ trái luật và muốn hợp thức hoá cái sai

Chủ đề   RSS   
 • #547282 28/05/2020

  Công ty cho nghỉ trái luật và muốn hợp thức hoá cái sai

  Chào Anh Chị Luật Sư, 

  Xin cho em hỏi nội dung như sau về việc ra toà Lao Động.

  Công ty Du Lịch Bến Thành cho một số nhân viên nghỉ trong đó có em. Nhưng không thông báo trước 30ngay theo quy định BLLD 2012.

  Cụ thể, hd 1 năm của em từ 3/5/2019 đến 3/5/2020 hết hiệu lực. Nhưng em ko nhận đc thông báo chấm dứt đúng thời hạn. Nên nghĩ mình vẫn sẽ đc gia hạn hợp đồng. Đầu tháng 5 em đã làm form đánh giá công việc sau 1 năm cung như form hợp đồng 3 năm tiếp theo. Đươc Giám đốc bộ phận ký và chuyển phòng nhân sự. Đột ngột ngày 12/5/2020  công ty thông báo bằng lời nói trực tiếp (BLLD ko quy định phải bằng văn bản) trong cuộc họp bao gồm Giám đốc, Phó GD, Đội Trưởng rằng sẽ ko ký tiếp với em. Bàn giao công việc đến hết tháng 5. Các form emđ đã ký cty chưa duyêt, Giám đốc đã hủy, như vậy trong BLLD có ghi rõ cty đã Trái luật về thời hạn thông báo chấm dứt hd, và phải đền bù vì là đơn phương chấm dứt sau khi hợp đồng em đã đc tự động gia hạn vì làm việc quá thời hạn dù chỉ 1 ngày?  

  Điều đáng nói, sau khi e gửi mail khiếu nại công ty thì phó phòng nhân sự và pháp chế cty gọi em lên trao đổi. Họ công nhận và trao cho em hợp đồng 3 năm mà trước đó họ báo đã hủy? Cũng đồng thời trao QD cho thôi việc cùng lúc(?) . Em cho rằng họ đang hợp thức hoá cái sai trong hợp đồng cũ là ko thông báo chấm dứt đúng thời hạn bằng cách trao vừa hd mới vua trao QD thôi việc nên ko nhận. Em xác nhận đến cty với tư cách đã nghỉ việc và đến để hỏi về quyền lợi sau khi nghỉ việc chứ ko phải đến với tư cách nhân viên nhận hd mới. Em cũng có xác nhận ko đồng ý với cách làm này trong biên bản buổi làm việc và yêu cầu họ có đóng dấu đỏ vào. Mỗi bên gĩu một bản. 

  Họ dụ dỗ doạ dập em nhận cái đó. Ko thì ko đc gì hết. Và Giam lương tháng 5 trái luật dù đã lao động cho cty. Và cho rằng ra toà tốn án phí thời gian em chỉ có thiệt chứ ko đc gì. Các buổi họp thông báo nghỉ hoặc đến sau khi đã nghỉ đều ko có mặt của đại diện công đoàn cơ sở. 

  Họ cho rằng giám đốc của em ko có quyền thong báo cho em nghỉ mà chỉ có phòng nhân sự? Sau đó em có đặt câu hỏi nếu phòng nhân sự không cho phép sao anh ta dám thông báo như vậy và có nhân chứng thì họ ko trả lời. Về biên bản bàn giao công việc họ nói đó chỉ là chuyển công việc cho nv khác chứ ko phải bàn giao để em nghỉ? Trong đó thể hiện rõ là bàn giao công việc nghỉ luôn chứ ko phải như cách lấp liếm của họ. Em yêu cầu photo 3 file bàn giao đóthì họ nói ko có tìm cách ko giao ra. (Files này chỉ họ gĩu). 

  Toàn buổi nc họ chỉ muốn e nhận Hd mới và QD thôi việc cho Hd mới dù nó trái luật, chỉ lấp liếm hợp thức hoá cái sai. Riêng em cho rằng em đã nghỉ, họ đã sai trong hợp đồng cũ nên phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Đến nay 28/5/2020 vẫn chưa có QD chấm dứt hdld cho Hd cũ.

  Em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp em về quyền lợi và khả năng đưa ra toà hoà giải. Em cũng có cảm tình với cơ quan nhưng đây là lỗi sai của phối hợp hệ thống nên phải lam đúng luật như họ luôn nói, em ko trách riêng ai cả.

  Hiện cuộc sống em rất khó khăn vì nghỉ đột ngột, vợ vừa sinh con thứ 2 cũng như danh dự, đối mặt với áp lực từ 2 bên gia đình, xã hội. 

  Anh chị nào có thể đại diện hoặc tu vấn em thêm vui lòng giúp em voi ah.

  Cảm ơn Anh Chị Luật Sư. 

   
  723 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn VuongMinhtin vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/05/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #547336   28/05/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1319)
  Số điểm: 7629
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 809 lần
  Lawyer

  Công ty bạn đã có hành vi trá hình đó là không gửi quyết định chấm dứt hợp đồng lao động mà trao cho bạn hợp đồng 3 năm mà trước đó họ báo đã hủy, đồng thời trao Quyết định cho thôi việc cùng lúc. Đây là hành vi trái pháp luật,xâm phạm quyền được lao động của người lao động. Mặt khác công ty còn có hành vi hù họa người lao đông để ép bạn nhận.

  Căn cứ  Điều 5 Bộ luật lao động năm 2012: Người lao động có quyền Làm việc, tự do lựa chọn việc làm, nghề nghiệp, học nghề, nâng cao trình độ nghề nghiệp và không bị phân biệt đối xử. Ngoài ra căn cứ Điều 8 Luật Lao động năm 2012 : Những hành vi bị cấm đối với người sử dụng lao động đó là cưỡng bức người lao động hay nói cách khác đó là ép buộc người lao động. Như vậy, Việc cho người lao động nghỉ việc của công ty mà không báo trước theo quy địnhđó là trái với quy định của pháp luật.

  Như vậy, bạn có thể khiếu nại lên công ty để được giải quyết quyền lợi. Nếu không được giải quyết hoặc giải quyết thỏa đáng thì bạn có thể khởi kiện ra tòa để yêu cầu Tòa án bản vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  VuongMinhtin (29/05/2020) ThanhLongLS (29/05/2020)
 • #547398   29/05/2020

  Wip
  Wip

  Sơ sinh


  Tham gia:31/05/2017
  Tổng số bài viết (36)
  Số điểm: 190
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 40 lần


  Chào bạn vuongminhtin,

  Hợp đồng 1 năm của bạn là hợp đồng có thời hạn lần đầu hay lần thứ mấy? nếu là hợp đồng có thời hạn lần thứ 3 trở lên thì hợp đồng đó là hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

  Về thời hạn báo trước công ty của bạn đã vi phạm vào thời hạn báo trước, quan hệ lao động giữa bạn và công ty vẫn còn, bởi HĐLĐ của bạn giao kết với công ty đến 03/5/2020 đã hết hạn, ở đây giải định HĐLĐ đó là có thời hạn 1 năm như dữ kiện của bạn, nhưng bạn vẫn tiếp tục làm việc nên công ty sẽ phải giao kết HĐLĐ khác với bạn trong thời hạn 30 ngày hoặc không cần giao kết HĐLĐ mới, mà để cho HĐLĐ đã giao kết tự động phát sinh hiệu lực theo quy định của pháp luật.

  Thông báo chấm dứt HĐLĐ không phải là văn bản có thể thay thế được Quyết định chấm dứt HĐLĐ, nếu nó không thể hiện rõ thời hạn sẽ chấm dứt HĐLĐ phù hợp với quy định của pháp luật.

  Quyết định chấm dứt HĐLĐ vẫn có thể được xem là văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng lao động nếu trong đó ghi thời hạn chấm dứt HĐLĐ phù hợp với quy định của pháp luật.

  Bạn nên thỏa thuận với công ty về khoản hỗ trợ, trợ cấp khi chấm dứt HĐLĐ, nếu họ có thiện trí. Việc này sẽ giúp bạn có được khoản tài chính bù đắp cho những khó khăn hiện tại, đồng thời gải quyết nhanh, gọn, đầy đủ tranh chấp của bạn với công ty.

  Còn không, bạn có thể khởi kiện tại Tòa án nơi công ty có trụ sở.

  Bạn xem thêm các quy định cụ thể tại:

  https://thuvienphapluat.vn/van-ban/lao-dong-tien-luong/Bo-Luat-lao-dong-2012-142187.aspx.

  Trân trọng.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Wip vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (29/05/2020) VuongMinhtin (30/05/2020)
 • #547541   30/05/2020

  Công Ty Cho Nghỉ Trái Luật và Muốn Hợp Thức Hoá Cái Sai

  Cảm ơn anh chị Luật sư đã trả lời cho em. 

  Anh chị vui lòng cho em hỏi thêm nếu bây giờ em thoả thuận cty về mức bồi thường bằng tin nhắn, email, trực tiếp trao đổi. Nhưng họ có xem đó là đe doạ, làm tiền ko ah? Vì chưa đưa ra toà hoà giải viên?

  Ngoài ra , Em có đến phòng LDTBXH quận 1 nhưng chị báo ko có đơn, phải tự viết, và báo em làm viec với công đoàn trc ( Lụat ko quy định bắt buộc). Chị có nhận định là "cty nhà nước mà sao sai đc" và biết rất rõ về cty em. Bước này em biết là mất đến 180 ngày nên em sẽ ko thực hiện.

  Ngoài ra xin tư vấn giúp em trước vấn đề bồi thường ở mục sau để em viết đơn.

  5. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật:

  - Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng , trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc và ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

  Theo đó, mức bồi thường phải theo tổng lương HD cũ nhân cho 36 tháng. Ko phải lương căn bản/Tối thiểu vùng đúng ko ạ? 

  - Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định trên , phải trả thêm trợ cấp thôi việc. Tức là bảo hiểm thất nghiệp, và em sẽ đc nhận mấy tháng. Thủ tục bao lâu ah.

  Mình chờ bao lâu để đươc hoà giải, hoà giải mất bao lâu và Sau khi hoàn thành hoà giải thì bao lâu Cty phải thanh toán đủ một lần cho em các khoản lương cũng như chốt các bảo hiểm ah? 

  Em chỉ cần cty trả quyền lợi và danh dự. Ko cần thiết khai báo gì để cty bị phạt hay gì khác hết ạ.

  Em ko chuyên sâu về Luật nên diễn giải ko đc tốt. Mong anh chị thông cảm và giúp em ah. Nếu đc em xin liên hệ trực tiếp anh chị để tư vấn với ah.

  Chân thành cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn VuongMinhtin vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/06/2020)
 • #547956   31/05/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1319)
  Số điểm: 7629
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 809 lần
  Lawyer

  Trường hợp của bạn đã được tư vấn. Tuy nhiên, vấn đề bạn hỏi còn rất nhiều vướng mắc và phức tạp để giải đáp. Do đó, nếu bạn có còn thắc mắc hoặc có vấn đề pháp lý nào chưa hiểu khác cần tư vấn thì bạn hãy liên lạc trực tiếp để gặp luật sư tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/06/2020) VuongMinhtin (01/06/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng ; Điện thoại tư vấn: 0913 586 658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com; https://sonapexseahouse.blogspot.com/