DanLuat 2015

Công ty cần cắt giảm một số nhân sự

Chủ đề   RSS   
 • #65662 27/10/2010

  anhnguyen811

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2009
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Công ty cần cắt giảm một số nhân sự

  Kính gửi các Luật sư và các bạn!
  Công ty em hiện nay đang có nhu cầu cắt giảm nhân sự (muốn chấm dứt HĐLĐ với một số nhân viên hoặc cho nghỉ chờ việc). Bộ phận nhân sự đang có ý định thực hiện việc cắt giảm này là thỏa thuận với NLĐ nghỉ chờ việc (tạm hoãn thực hiện HĐ) với mức lương tối thiểu - Việc này chắc sẽ gặp khó khăn vì không phải NLĐ nào cũng có thể chấp nhận.
  - Và phương án thứ 2 là theo khoản 1 Điều 17 Luật Lao động do thay đổi cơ cấu phải cho NLĐ nghỉ việc, cụ thể là theo hướng dẫn tại khoản 3 điều 11 Nghị định 39/2003.
  Vậy trong các phương án trên thì thực hiện các thủ tục có phức tạp ko và cụ thể Cty phải làm những gì để đảm bảo đúng quy định của pháp luật??
  Mong các Luật sư và các bạn tư vấn sớm về vụ việc này giúp em.
  Chân thành cảm ơn!
   
  13721 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #65679   27/10/2010

  HoNguyenTruong70
  HoNguyenTruong70
  Top 10
  Male
  Trung cấp

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:08/01/2010
  Tổng số bài viết (4451)
  Số điểm: 25988
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1326 lần


  Có hai cách theo Luat lao động Người sử dụng lao động có thể áp dụng khi " cắt giảm nhân sự" là


  Điều chuyển người lao động làm công việc khác trái nghề

  Điều 34.

  1- Khi gặp khó khăn đột xuất hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh, người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác trái nghề, nhưng không được quá 60 ngày trong một năm.

  2- Khi tạm thời chuyển người lao động làm việc khác trái nghề, người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất ba ngày, phải báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ và giới tính của người lao động.

  3- Người lao động tạm thời làm công việc khác theo quy định tại khoản 1 Điều này, được trả lương theo công việc mới; nếu tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 70% mức tiền lương cũ nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  hoặc

  Điều 38. Người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ

  --------------

  d) Do thiên tai, hoả hoạn hoặc những lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn buộc phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc;

  đ) Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức chấm dứt hoạt động.

  2- Trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo các điểm a, b và c khoản 1 Điều này, người sử dụng lao động phải trao đổi, nhất trí với Ban chấp hành công đoàn cơ sở. Trong trường hợp không nhất trí, hai bên phải báo cáo với cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Sau 30 ngày, kể từ ngày báo cho cơ quan lao động biết, người sử dụng lao động mới có quyền quyết định và phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình. Trường hợp không nhất trí với quyết định của người sử dụng lao động, Ban chấp hành công đoàn cơ sở và người lao động có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động theo trình tự do pháp luật quy định.

  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  Nếu người ử dụng lao động áp dụng đúng các quy định trên do trường hợp Người sử dụng lao động có khó khăn không thể hoặc khó khắc phục được thì vẫn là hợp lệ.

  Người lao động có quyền khiếu nại nhưng cân nhắc trao đổi công đoàn cơ sở để quyết định.

  Chào bạn,

  Ls Nguyễn Trường Hồ

  Nguyễn Trường Hồ

   
  Báo quản trị |  
 • #65708   27/10/2010

  anhnguyen811
  anhnguyen811

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/08/2009
  Tổng số bài viết (22)
  Số điểm: 300
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn tư vấn của Luật sư Hồ.

  Việc chuyển NLĐ sang làm công việc khác thì DN vẫn sử dụng lao động đó và vẫn phải trả lương, thời hạn điều chuyển không được quá 60 ngày. Ở đây Cty em muốn chấm dứt HĐLĐ hoặc cho nghỉ chờ việc vì hiện tại tình hình kinh doanh của Cty đang gặp khó khăn.

  Theo điểm d khoản 1 điều 38 thì cũng không phù hợp, lý do bất khả kháng theo quy định tại khoản 2 Điều 12 NĐ 44/2003 là: trường hợp do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên, do địch hoạ, do dịch bệnh không thể khắc phục được dẫn tới việc phải thay đổi, thu hẹp sản xuất kinh doanh

  Ngoài ra việc trao đổi với công đoàn cơ sở thì đối với chi nhánh thì sẽ trao đổi với công đoàn của chi nhánh hay của công ty? chi nhánh đặt trụ sở thuộc tỉnh khác trụ sở của công ty??
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-