Cộng tác viên bị công ty nợ lương

Chủ đề   RSS   
 • #506032 30/10/2018

  nypasa

  Sơ sinh


  Tham gia:29/10/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Cộng tác viên bị công ty nợ lương

  Chào Luật sư,

  Em làm cộng tác viên dịch phim (làm tại nhà, liên lạc qua email) cho Công ty B, một công ty có tiếng trong giới sản xuất chương trình và rạp chiếu phim, từ tháng 3/2017 đến hết tháng 6/2018 thông qua một anh K làm tại công ty này có địa chỉ email là tiên miền công ty. Công việc của em là cung cấp file sub cho kênh truyền hình, kênh video on demand của công ty và phim chiếu rạp, tức là các khoản thanh toán của em cũng được chia nhỏ thành các phần như thế và trong từng phần lại còn chia nhỏ theo đợt, chứ không trả theo tháng. 

  Từ lúc làm đến giờ công ty mới chỉ thanh toán cho em đúng hai lần, một phần thuộc kênh truyền hình, một phần thuộc kênh video on demand, nhưng đều rất chậm chễ, đòi mãi mới được. Và hiện Công ty B này đang nợ lương em từ giữa tháng 4/2017 đến hết tháng 6/2018 và số tiền ước tính là 30 triệu. Trong khi vẫn đang làm và đặc biệt là sau khi nghỉ, em đã đòi tiền nhiều lần nhưng đều không trả lời hoặc chỉ trả lời cho qua: Thủ tục chưa xong, do bên kế toán, tuần sau, khi nào có anh báo...

  Trong quá trình làm, anh K có gửi cho em bản Thỏa thuận cung cấp dịch vụ để điền thông tin cá nhân với mã số thuế của em thôi, chứ hai bên cũng không có ký tá gì cả, nên em nghĩ nó cũng không có giá trị pháp lý. Em muốn hỏi là các nội dung trao đổi, giao nhận bài qua email có được coi làm căn cứ để kiện, khiếu nại không? Nếu có thì em có thể nộp đơn kiện, khiếu nại ở đâu, thủ tục như thế nào? Và khi đó, công ty này sẽ bị xử phạt thế nào?

  Ngoài em ra, cũng có một số bạn bị công ty này nợ lương. Em có liên lạc với một bạn H thì bạn ấy bị nợ 13 triệu từ tháng 5 đến giữa tháng 9/2018, đã gọi điện cho chị Phó Giám đốc công ty theo số điện thoại trên bản Thỏa thuận cung cấp dịch vụ, chị này chỉ trả lời là sẽ báo lại cho anh K và bên kế toán để giải quyết và trả lời email bạn ấy, nhưng đến giờ vẫn chưa có gì cả. Các bạn khác thì em chưa liên lạc nhưng bạn H bảo là một số bạn cũng bị công ty B này nợ lương gần hoặc hơn cả năm rồi.

  Em chưa gọi điện cho chị Phó Giám đốc kia, em muốn hỏi xin ý kiến Luật sư để có bước đi cứng rắn hơn, để không phải nhận lại những câu trả lời cho qua, không có giá trị giải quyết bức xúc giống như bạn H.

  Mong nhận được tư vấn từ Luật sư!

  Em xin cảm ơn.

   
  1651 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nypasa vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506065   30/10/2018

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn làm cộng tác viên dịch phim (làm tại nhà, liên lạc qua email) cho Công ty B, Theo đó, bạn làm cộng tác viên này là một dạng của giao dịch dân sự do luật dân sự điều chỉnh chứ không chịu sự điều chỉnh của luật lao động. Do đó, bạn phải làm việc nhưng không được đảm bảo quyền lợi về an toàn lao động, cũng như chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định của Luật Lao động.

  Hiện Công ty B này đang nợ lương bạn (phí dịch vụ) từ giữa tháng 4/2017 đến hết tháng 6/2018 và số tiền ước tính là 30 triệu. Trong khi vẫn đang làm và đặc biệt là sau khi nghỉ, bạn đã đòi tiền nhiều lần nhưng đều không trả hoặc chỉ trả lời cho qua: Thủ tục chưa xong, do bên kế toán, tuần sau, khi nào có anh báo...

  Bạn muốn đòi lại số tiền mà Công ty B kia vẫn còn nợ chưa trả mặc dù đã liên lạc nhiều lần mà vẫn không được. Như vậy, Công ty B đã vi phạm nghĩa vụ thanh toán của mình.

  Việc đầu tiên bạn nên tìm mọi cách để thương lượng, hòa giải vì nó là phương thức giải quyết đầu tiên trong quá trình giải quyết tranh chấp, thể hiện ở việc các bên trong tranh chấp chủ động gặp gỡ nhau, bàn bạc, thỏa thuận về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi bên.

  Tuy nhiên, nếu kết quả thương lượng hòa giải cũng không được thì bạn có thể khởi kiện Công ty B ra Tòa án nơi Công ty đó có trụ sở vì Tòa án là phương thức giải quyết tranh chấp truyền thống nhất và cũng hiệu quả nhất.
  Vấn đề bạn hỏi về các nội dung trao đổi, giao nhận bài qua email cũng có thể làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp. Một trong những vấn đề khá quan trọng về chứng cứ là nguồn chứng cứ là các nội dung trao đổi, giao nhận bài qua email giữa bạn với công ty kia. Trường hợp còn vướng mắc hay các trường hợp có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Cập nhật bởi thanhtungrcc ngày 30/10/2018 10:39:32 CH Cập nhật bởi thanhtungrcc ngày 30/10/2018 03:14:08 CH

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  nypasa (30/10/2018)
 • #520002   04/06/2019

  nypasa
  nypasa

  Sơ sinh


  Tham gia:29/10/2018
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Dạ em chào Luật sư,

  Vẫn là vụ đòi nợ như em đã trình bày ở trên ạ. Đến giờ, em đã đòi được từ 30 triệu xuống còn hơn 12 triệu, đòi tiếp thì anh K này trả lời: "Có tiền thì trả luôn rồi, muốn nợ làm gì em ơi". Em dọa đăng lên mạng thì anh này kêu muốn nói gì thì nói về công ty, chứ anh ta không liên quan, rồi vứt cho em hai cái email bên kế toán để em tự đòi. Em đã đăng cảnh báo lừa đảo công khai lên mạng thì phát hiện ra cũng có một số bạn bị nợ lương như em ạ.

  Em muốn ủy quyền cho bên luật sư đòi nợ hộ, em biết nghĩ đến chuyện thuê luật sư lúc này mình có hơi ngây ngô và buồn cười. Em đã khảo giá thử trên mạng thì riêng phí luật sư tư vấn trong một giờ đã là khá cao, nên để thuê luật sư làm việc này, em sợ là có đòi được hơn 12 triệu kia cũng không trả nổi Luật sư, mà đòi được xong rồi trả hết tiền luật sư thì cũng bằng huề. Nên nếu luật sư nhắm thấy có thể nhận được vụ này thì vui lòng trả lời em, em sẽ nhắn tin vào email trên của luật sư để có thể bàn về tổng chi phí cụ thể. Còn không được cũng không sao ạ, một lần nữa em cảm ơn Luật sư đã trả lời câu hỏi của em từ lần trước.

  Em cảm ơn Luật sư!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nypasa vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/06/2019)
 • #520200   08/06/2019

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1472)
  Số điểm: 8531
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 998 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn đang trình bày thì bạn có quyền tự mình hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Tuy nhiên, việc tự bảo vệ quyền của mình phải phù hợp với tính chất, mức độ xâm phạm đến quyền đó và không được trái với các nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự để đảm bảo cho tính hợp pháp cũng như quyền lợi của các bên  trong quan hệ.

  Việc khởi kiện ra Tòa là cách thức hợp pháp duy nhất để bảo vệ các quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm. Bạn cần thuê Luật sư có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng và quan hệ là một trong những điều kiện cần thiết và quan trọng nhất để đảm bảo quyền lợi của bạn tại tòa án. Do đó, bạn cần cân nhắc, lựa chọn sao cho phù hợp với vụ, việc của mình mà vẫn tiết kiệm được chi phí. Không nhất thiết phải thuê Luật sư nổi tiếng nhất, giá đắt, dịch vụ tốt nhất mà nên chọn Luật sư phù hợp với vụ, việc của mình.

  Nếu còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi hoặc liên lạc với luật sư theo thông tin ở dưới để được bàn bạc cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/06/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;