Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

Chủ đề   RSS   
 • #513953 20/02/2019

  stpkg

  Male
  Sơ sinh

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2009
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 210
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư

  Bên công ty tôi là đơn vị tư vấn lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Tôi muốn trình bày một số nội dung như sau để nhờ được tư vấn.

  Hiện bên công ty tôi đã lập phương án bồi, thường hỗ trợ và tái định cư cho một dự án và đã tiến hành hồi thường cho các hộ dân theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trong khi thi công công trình thì một số hộ dân phát hiện diện tích đất bị thu hồi nhỏ hơn diện tích thực tế nên có làm đơn yêu cầu. Phía công ty đã kết hợp với Chủ đầu tư và các ban ngành của huyện tiến hành kiểm tra thì phát hiện ra sai sót đúng như người dân yêu cầu. Kết quả kiểm tra là nhân viên đo đạc của công ty đo đạc sai ranh đất của các hộ dân. Vì vậy, đơn vị chúng tôi đã tiến hành lập phương án bổ sung các hộ còn thiếu đất và thu hồi những hộ bồi thường dư đất (sau khi xác định lại ranh đất thì phần đất này nằm ngoài dự án quy hoạch). Căn cứ vào Hợp đồng tư vấn với chủ đầu tư thì bên phía công ty tôi phải đưa tiền bồi thường cho các hộ dân cần bổ sung và có trách nhiệm thu hồi lại phần tiền đã bồi thường dư. Hiện nay, chúng tôi đã kết hợp với các ban ngành tiến hành vận động các hộ bồi thường dư trả lại tiền nhưng các hộ dân không chịu.

  Tôi muốn hỏi luật sư hai vấn đề như sau:

  1. Nếu các hộ dân không chịu trả tiền lại thì bên công ty chúng tôi có thể lấy phần đất đã bồi thường đó được không? 

  2. Nếu không được thì nhờ luật sư tư vấn dùm ạ.

  Thân chào! 

   

   
  1656 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514144   23/02/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2040)
  Số điểm: 11805
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1391 lần
  Lawyer

  Theo quy định, việc đưa ra mức giá, số tiền bồi thường cho người dân dựa trên quy trình chặt chẽ của pháp luật. Nếu phương án bồi thường, hỗ trợ có sai sót dẫn tới việc đưa ra mức giá, số tiền bồi thường không phù hợp thì các cán bộ, công chức và cá nhân có liên quan tới việc lập, thẩm định, quyết định phương án bồi thường, hỗ trợ phải chịu trách nhiệm và bồi thường số tiền thất thoát cho nhà nước

  Có hai trường hợp Công ty bạn có thể lựa chọn:

  Trường hợp khởi kiện dân sự: Trường hợp người sử dụng đất bị thu hồi không đồng ý trả lại số tiền, Công ty bạn có thể đề thương lượng hòa giải với họ này để khởi kiện yêu cầu trả lại số tiền trên theo quy định tại Bộ luật Dân sự.

  - Hồ sơ khởi kiện: Đơn khởi kiện, giấy tờ cá nhân (CMND, sổ hộ khẩu), các giấy tờ liên quan đến vụ kiện (giấy tờ về chuyển tiền, xác nhận của ngân hàng, bảng kê chuyển tiền...).

  - Tòa án có thẩm quyền: Tòa án nơi cư trú của bị đơn.

  Trường hợp giải quyết bằng vụ án hình sự:

  Trường hợp Công ty bạn đã chuyển tiền và yêu cầu trả lại số tiền nhưng người này “cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm tài sản có giá trị từ mười triệu đồng... sau khi chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc cơ quan có trách nhiệm yêu cầu được nhận lại tài sản đó theo quy định của pháp luật” thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội chiếm giữ trái phép tài sản theo quy định Bộ luật Hình sự. Người phạm tội có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 5 năm.

  Trường hợp số tiền bạn chuyển nhầm dưới 10 triệu đồng thì người nhận tiền đền bù có hành vi “chiếm giữ trái phép tài sản” của Công ty bạn có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng theo quy định tại điểm 2 khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu số tiền đã chiếm giữ trái phép.

  Trường hợp này Công ty bạn làm đơn trình báo hoặc tố giác lên cơ quan công an kèm theo chứng cứ về việc đã  cố tình chiếm đoạt. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.