Công nhiên chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #219118 10/10/2012

  lytanhuynh

  Male
  Sơ sinh

  Trà Vinh, Việt Nam
  Tham gia:14/09/2012
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 323
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 7 lần


  Công nhiên chiếm đoạt tài sản

  Ngày 03/5/2004 Đặng Văn Thông cùng sáu người khác đi chơi thì xảy ra va chạm với nhóm thanh niên gồm ba người là Quân, Hùng và Thiên đang chay xe, hai bên đấu khẩu một lúc thì Thông cùng nhóm bạn bỏ đi, đi được một đoạn thì Thông và nhóm bạn nói không cho ba thằng kia một bài học nho đời thì sau nay gap lại no se không coi chúng mình ra gi, noi xong cả nhóm quay lại tìm nhóm ba thanh niên vừa rồi, đến một ngã tư cả nhóm thấy ba thanh niên (Khánh, Tường và Linh) tưởng ràng đó là ba thanh niên lúc nay cả nhóm liền xông vào đánh, do bị đánh bất ngờ nên Khánh, Tường và Linh bỏ chạy, thấy ba thanh niên bo chay nhóm của Thông đã bàn nhau lây ba chiêc xe (tổng trị giá là 16 triệu đồng) của ba thanh niên đó, mặc dù thấy nhóm của Thông lấy xe nhưng nhóm của Khánh, Tương và Linh không dam quay lại vì sợ bị nhóm của Thông đánh. Hỏi, trong trương hợp trên nhóm của Thông đã phạm tội gì và tại sao? 

  Cập nhật bởi KhacDuy25 ngày 10/10/2012 07:59:35 CH Bỏ in đậm toàn bài, sửa cỡ chữ.

  "Nơi không có quyền lực cộng đồng thì không có pháp luật, nơi không có pháp luật thì không có gì gọi là công bằng"

   
  10994 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #219382   11/10/2012

  BachThanhDC
  BachThanhDC
  Top 10
  Cao học

  Nghệ An, Việt Nam
  Tham gia:01/12/2009
  Tổng số bài viết (5291)
  Số điểm: 50833
  Cảm ơn: 1843
  Được cảm ơn 3550 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Trong trường hợp trên chắc chắn tội phạm mà nhóm của Thông thực hiện không phải là "Trộm cắp tài sản".

  Bởi về mặt định nghĩa thì trộm cắp tài sản là hành vi lén lút chiếm đoạt tài sản của người khác.

  Đặc điểm nổi bật của tội này là người phạm tội lén lút, bí mật lấy tài sản mà chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản không biết mình bị lấy tài sản (chứ không phải là họ không kiểm soát được tài sản), chỉ sau khi mất họ mới biết mình bị mất tài sản.

  Nhưng trong tình huống thì rõ ràng nhóm của Thông lấy 3 chiếc xe một cách công khai, chủ sở hữu của 3 chiếc xe đều biết rõ tài sản của mình đang bị chiếm đoạt nhưng không dám lên tiếng hay quay lại chỉ vì sợ bị đánh. Và đây chính là dấu hiệu của tội "Công nhiên chiếm đoạt tài sản".

  Vì sao nó lại là "Công nhiên...?". 

  Bởi về định nghĩa thì công nhiên chiếm đoạt tài sản là hành vi lợi dụng sơ hở, vướng mắc của người quản lý tài sản để lấy tài sản một cách công khai.

  Đặc điểm nổi bật của tội này là người phạm tội nang nhiên lấy tài sản trước mắt người quản lý tài sản mà họ không làm gì được. "Không làm gì được" thẻ hiện ở chỗ họ không có biện pháp nào để ngăn cản được hành vi chiếm đoạt của người phạm tội, hoặc nếu có thì biện pháp đó cũng không đem lại hiệu quả, tài sản vẫn bị người phạm tội lấy đi một cách công khai.

  Đối chiếu với tình huống thì rõ ràng nhóm của Thông không hề giấu diếm hành vi phạm tội của mình. Khi nhóm của Thông thực hiện hành vi này thì Khánh, Tường, Linh biết ngay tài sản của mình đang bị chiếm đoạt, biết ngay người lấy tài sản của mình là ai nhưng không thẻ giữ được.

  P/S: cũng xin nói thêm là trước đó nhóm của Thông đã có hành vi đánh đập Khánh, Tường, Linh (tức là hành vi dùng vũ lực). Nhưng không vì thế mà hành vi chiếm đoạt 3 chiếc xe sau đó cấu thành tội "Cướp tài sản". Đơn giản bởi vì hành vi dùng vũ lực của nhóm Thông không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của những người bị tấn công, mà hành vi chiếm đoạt 3 chiếc xe sau đó chỉ là hành vi thái quá của họ khi thực hiện hành vi gây thương tích cho Khánh, Tường, Linh.

   

  Hãy làm tất cả những gì trong phạm vi cho phép và khả năng có thể!

   
  Báo quản trị |  
 • #258785   03/05/2013

  minhtuanhlu
  minhtuanhlu

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/04/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  tội coosy gây thương tích và tội cos ý chiếm giữ trái phép tài sản

   

   
  Báo quản trị |