Công dân VN xin cấp giấy khai sinh cho con tại Hàn Quốc

Chủ đề   RSS   
 • #72092 06/12/2010

  dragon_voice221

  Sơ sinh

  Gia Lai, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công dân VN xin cấp giấy khai sinh cho con tại Hàn Quốc

  Thưa Luật Sư! Tôi  muốn hỏi Luật sư về vấn đề như sau: 

  Năm 2005 Tôi  và Vợ sang Hàn Quốc  lao  động. Năm 2008 chúng  tôi về Việt Nam đăng ký kết hôn tại địa phương  và được địa phương cấp GIẤY CHÚNG NHẬN KẾT HÔN, sau đó chúng tôi quay lại Hàn quốc  làm việc.

  Tại Hàn quốc  chúng tôi  đã sinh  một cháu  gái, sau đấy  chúng tôi đến ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM tại Hàn quốc  để làm thủ tục xin cấp giấy khai sinh cho con. Nhưng tại đây nhân viên của đại sứ quán không nhận hồ sơ của chúng tôi vì lý do:

  Giấy chứng nhận kết hôn  của chúng tôi được cấp là sai pháp luật, vì thời gian sống tại Hàn quốc 3 năm chúng tôi đã không xin giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân trước khi về Việt Nam đăng ký kêt hôn. Vì thế chính quyền tại địa phương không thể cấp được giấy này cho chúng tôi.

  Như thế trong trường hợp này chúng tôi phải làm sao? Phía Đại Sứ Quán Việt Nam, lần đầu tiên đã giữ lại giấy chứng nhận kết hôn của chúng tôi nói là chờ xác nhận tại đia phương, rồi hẹn chúng tôi 5 ngày lại đến đê giải quyết.

  Như đúng giấy được hẹn, Lần thứ hai chúng tôi đến lại nhận được giấy hẹn thời gian là 20 ngày, với cùng lý do là chờ xác nhận giấy chứng nhận kết hôn. Ngoài ra nhân viên của Đại sứ quán không cho nêu ý kiến hay đề nghị gì thêm.

  Tôi muốn hỏi luật sư:  việc  địa phương  cấp giấy xác nhận kết hôn  cho chúng tôi có sai luật pháp không? Nếu đại sứ quán vn không cấp giấy khai sinh cho con tôi  vì lí do nêu trên có đúng pháp luật không? Cần giấy tờ thủ tục gì để  đại sứ quán vn cấp giấy khai sinh cho con tôi?

   
  10764 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #72338   08/12/2010

  kimlalaw
  kimlalaw
  Top 50
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (1179)
  Số điểm: 6884
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 231 lần


  Chào bạn!

  Khi làm thủ tục đăng ký kết hôn, bạn phải có xác nhận về tình trạng hôn nhân thời gian từ khi đủ tuổi ĐKKH cho đến thời điểm làm thủ tục. Nếu bạn cư trú nhiều nơi (có đăng ký hợp lệ) thì phải có xác nhận của các địa phương nơi bạn từng cư trú.

  Bạn đã đăng ký lao động tại Hàn Quốc 3 năm nhưng khi kết hôn bạn lại thiếu xác nhận của cơ quan ngoại giao của VN tại HQ do đó hồ sơ của bạn phải được kiểm tra xác minh lại để tránh các sai sót. Tuy nhiên nếu xác minh việc kết hôn là đúng pháp luật, chỉ là thiếu sót về thủ tục thì bạn sẽ được giải quyết theo quy định.

  Bạn yên tâm nếu không có gian dối trong việc ĐKKH, việc xác minh có thể mất 1 khoảng thời gian vì còn tùy thuộc vào sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng (thủ tục hành chính thường bị chậm trễ vì nhiều lý do).

  Thân ái chào bạn !!!

  kimlalaw@yahoo.com.vn

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Đào Kim Lân - Email: kimlalaw2000@yahoo.com