Công chứng giấy tờ đất vay ngân hàng

Chủ đề   RSS   
 • #457215 13/06/2017

  thuyan1789

  Female
  Sơ sinh

  Cần Thơ, Việt Nam
  Tham gia:06/09/2012
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 225
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 1 lần


  Công chứng giấy tờ đất vay ngân hàng

  Xin cho em hỏi cha em có làm hồ sơ vay ngân hàng thế chấp , tài sản thế chấp là sổ đỏ quyền sử dụng đất đứng tên của cha mẹ, theo em được biết ủy quyền thì chỉ có vợ và chồng ủy quyền cho nhau do tài sản là của cha mẹ theo luật hôn nhân gia đình, nhưng sao văn phòng công chứng giấy tờ dựa vào sổ hộ khẩu nói đất đó là đất hộ gì ấy, tất cả con có tên trong sổ hộ khẩu phải ủy quyền ngược lại cho cha mẹ để đem sổ đỏ thế chấp, kể cả những người đã cắt hộ khẩu ra riêng cũng phải ủy quyền cho cha mẹ, trong khi tài sản là của cha mẹ, nếu tài sản này mà theo di chúc cha mẹ không cho thì con làm gì được hưởng, hoặc nếu chia theo pháp luật con được hưởng nhưng nếu như mà nợ ngân hàng chưa trả thì phải lấy trong số tiền thu được trả cho ngân hàng nếu còn thì con mới được nhận ...vậy xin thưa luật sư cho em hỏi tài sản của cha mẹ mà con ủy quyền lại cho cha mẹ có đúng hay không? rất mong luật sư trả lời giúp em 

   
  9540 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #458180   20/06/2017

  Cuonglawyer
  Cuonglawyer
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:07/06/2011
  Tổng số bài viết (7332)
  Số điểm: 46544
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 2759 lần
  Lawyer

  Chào bạn !
  Luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời bạn như sau:

  1. Theo thông tin bạn nêu thì di sản là nhà đất mà ông bà nội bạn để lại có phần có di chúc, có phần chia theo pháp luật (phần di sản của ông chia theo pháp luật, phần của bà có di chúc hợp pháp nên chia theo di chúc).

  2. Việc khai nhận thừa kế theo di chúc và theo pháp luật đối với di sản mà ông bạn và bà bạn để lại đã được thực hiện theo quy định pháp luật, đã xác định quyền thừa kế trong khối di sản đó: Phần di sản của bố bạn là phần được định đoạt theo di chúc, bao gồm 1/2 giá trị nhà đất và phần thừa kế của bà nội bạn trong khối di sản của ông nội bạn để lại. Phần di sản của ông nội bạn thì chia đều theo pháp luật. Đối với người con của bà nội bạn bị mắc bệnh tâm thần thì đương nhiên được thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc (phần di sản của bà bạn sau khi trừ 2/3 của một suất cho chú tâm thần của bạn thì phần còn lại thuộc về cha bạn theo di chúc).

  3. Việc chia thừa kế trước tiên tính theo giá trị trên tổng giá trị tài sản. Nếu ai có nhu cầu nhận bằng hiện vật thì tòa án sẽ chia hiện vật để sử dụng. Người nào nhận hiện vật vượt quá phần giá trị mà mình được hưởng thì phải thanh toán giá trị bằng tiền cho người khác còn thiếu. Nếu cho rằng bố bạn chỉ được nhận thừa kế là nhà ở của bà nội bạn mà không được nhận thừa kế là quyền sử dụng đất là không đúng theo nội dung di chúc của bà bạn.

  4. Nếu không thỏa thuận được về việc phân chia thừa kế, chia tài sản chung thì bố bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định pháp luật.

  Thạc sĩ, luật sư: ĐẶNG VĂN CƯỜNG - ĐT: 0977999896 - http://trungtamtuvanphapluat.vn

  Địa chỉ: Văn phòng luật sư Chính Pháp, Số 65b phố Tôn Đức Thắng, Đống Đa, Hà Nội.

  - Điện thoại/Fax:0437.327.407

  -Gmail: LuatsuChinhPhap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - https://www.facebook.com/luatsuchinhphap

  I. DỊCH VỤ PHÁP LÝ CỦA VĂN PHÒNG LUẬT SƯ CHÍNH PHÁP:

  Tranh tụng + Tư vấn + Đại diện ngoài tố tụng + Soạn thảo văn bản. Cụ thể như sau:

  1. Luật sư bào chữa, tranh tụng trong các vụ án: Hình sự, Dân sự, Lao động, Hành chính, Kinh doanh, thương mại;

  2. Luật sư thay mặt khách hàng: làm người đại diện theo ủy quyền để tham gia tố tụng và Đại diện ngoài tố tụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến các lĩnh vực pháp lý; Thương thuyết, Đàm phán hợp đồng; Thu hồi các khoản nợ khó đòi...

  3. Luật sư tư vấn pháp luật: Trực tiếp, bằng văn bản hoặc Email cho các tố chức, cá nhân đối với mọi lĩnh vực pháp luật. Tư vấn theo vụ việc hoặc tư vấn pháp luật thường xuyên cho Doanh nghiệp. Tư vấn thường xuyên cho các Báo điện tử trong mục Giải đáp pháp luật và Dịch vụ luật sư riêng.

  4. Luật sư thực hiện thủ tục hành chính trọn gói: Đăng ký kinh doanh; Xin cấp GCN QSD đất lần đầu, Khai nhận di sản thừa kế, Đăng ký sang tên khi mua bán, chuyển nhượng BĐS, Chuyển mục đích sử dụng đất...

  5. Luật sư soạn thảo: Hợp đồng, Di chúc, Đơn thư và các văn bản pháp lý khác theo yêu cầu.

  II. TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ cho mọi đối tượng (Liên hệ ngoài giờ hành chính):

  1. Hình thức tư vấn miễn phí:

  Luật sư Đặng Văn Cường thường xuyên tư vấn pháp luật miễn phí qua 3 hình thức:

  - Điện thoại: 0977.999.896

  - Gmail: Luatsuchinhphap@gmail.com

  - Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn

  - Website: http://trungtamtuvanphapluat.vn

  - https://www.facebook.com/cuongluatsuchinhdai

  2. Thời gian tư vấn pháp luật miễn phí: Từ 19h-21h hàng ngày và cả ngày Thứ 7 + Chủ nhật

  III. BÀO CHỮA MIỄN PHÍ:

  Ths. Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội thường xuyên bào chữa miễn phí cho các đối tượng là: Người chưa thành niên; Người nghèo, Thân nhân liệt sĩ và Người có công với cách mạng.

  Văn phòng luật sư Chính Pháp cần tuyển dụng: Luật sư và Cộng tác viên làm việc tại Hà Nội và trưởng Chi nhánh ở các tỉnh Phía Bắc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Cuonglawyer vì bài viết hữu ích
  tthl (19/02/2019)
 • #458769   25/06/2017

  phamcuong1080
  phamcuong1080

  Mầm

  Kiên Giang, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2014
  Tổng số bài viết (75)
  Số điểm: 780
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 25 lần


  Bạn tham khảo quy định sau:

  Nếu Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà trên Giấy ghi tên chủ sử dụng là: Hộ ông/bà thì các thành viên trong hộ phải ký khi giao dịch dân sự về quyền sử dụng đất.

  Khoản 29 điều 3 Luật Đất đai 2013:

  Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

  Bộ Luật dân sự 2015 quy định:

  Điều 212. Sở hữu chung của các thành viên gia đình

  1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

  2. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

  Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

  Điều 213. Sở hữu chung của vợ chồng

  1. Sở hữu chung của vợ chồng là sở hữu chung hợp nhất có thể phân chia.

  2. Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

  3. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung.

  4. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.

  5. Trường hợp vợ chồng lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình thì tài sản chung của vợ chồng được áp dụng theo chế độ tài sản này.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn phamcuong1080 vì bài viết hữu ích
  nguyenthuy02061986 (19/07/2017) thuyan1789 (20/07/2017) tthl (19/02/2019)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư ĐẶNG VĂN CƯỜNG, Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà VP số 65B phố Tôn Đức Thắng, phường Quốc Tử Giám, Đống Đa, thành phố Hà Nội

Mobile: 0977.999.896 - 046.2929.386. Fax: 0437.327.407

Gmail: :LuatSuChinhPhap@gmail.com. Website: http://luatsuchinhphap.hanoi.vn