Công bố thông tin thay đổi số Chứng Minh Nhân Dân

Chủ đề   RSS   
 • #397440 24/08/2015

  Công bố thông tin thay đổi số Chứng Minh Nhân Dân

  Kính gửi Luật Sư:

  Do Chứng minh nhân dân (CMND) cũ của tôi không có ngày, tháng sinh nên tôi có xin đổi lại CMND mới ở công an huyện nơi đăng ký Hộ khẩu thường trú. Tuy nhiên, CMND mới được cấp là thẻ nhựa PET 12 số (khác CMND cũ có 09 số).

  sau khi có CMND mới, tôi đến Ngân hàng OCB (NH OCB) để thông báo thay đổi thông tin. Nhân viên NH yêu cầu tôi phải cung cấp giấy xác nhận của cơ quan công an về việc tôi đổi CMND thì mới thay đổi thông tin cho tôi.

  Xin luật sư cho tôi hỏi:

  - NH yêu cầu tôi cung cấp giấy xác nhận của cơ quan công an như vậy có đúng quy định pháp luật hay không?

  - Cơ quan công an đã cấp giấy CMND rồi sao còn phải cấp giấy xác nhận? CMND có nguy cơ làm giả hay sao?

  Mặt khác:

  Tôi thấy nếu cả nước đổi CMND sang thẻ PET mà cơ quan Công an phải cấp thêm giấy xác nhận thì cơ quan công an có làm nổi việc đó hay không?

  Xin chân thành cảm ơn luật sư!

  Trân trọng!

   
  5504 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #497775   25/07/2018

  giangthingochuong
  giangthingochuong
  Top 200
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:21/05/2018
  Tổng số bài viết (335)
  Số điểm: 2012
  Cảm ơn: 55
  Được cảm ơn 25 lần


  Tại Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA quy định Thu, nộp, xử lý Chứng minh nhân dân khi công dân chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân và xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân như sau:
   
  "Khi công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân 9 số, Chứng minh nhân dân 12 số do công dân nộp, sau đó tiến hành như sau:
   
  1. Đối với Chứng minh nhân dân 9 số:
   
  a) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Ngay sau khi nhận Chứng minh nhân dân đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc Chứng minh nhân dân 9 số có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân;
   
  b) Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân.
   
  2. Đối với Chứng minh nhân dân 12 số, cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 1,5cm, ghi vào hồ sơ trả Chứng minh nhân dân đã cắt góc cho người đến làm thủ tục.
   
  3. Trường hợp công dân mất Chứng minh nhân dân 9 số mà làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất cho công dân.”
   
  Theo đó, trường hợp công dân mất Chứng minh nhân dân 9 số mà làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân thì khi công dân có yêu cầu, cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân 9 số đã mất cho công dân.
   
  Như vậy, khi làm Chứng minh nhân dân sẽ phải đổi thành thẻ căn cước điều đó không có ảnh hưởng đến các loại giấy tờ hay giao dịch cần Chứng minh nhân dân liên quan đến số chứng minh nhân dân cũ vì chỉ cần cơ quan tiếp nhận hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cũ và thực hiện các giao dịch cũ sẽ không bị ảnh hưởng.
   
  Báo quản trị |  
 • #497778   25/07/2018

  Chào anh/chị,

  Khi thực hiện cấp đổi từ CMND (09 số) sang thẻ căn cước công dân (12 số) thì bản thân anh/chị là người biết chính xác CMND và thẻ căn cước công dân có phải là cùng 01 người hay không. Còn những cá nhân, tổ chức khác không thể biết được, do đó, cần có cơ quan công an xác nhận số CMND cũ và số thẻ căn cước công dân là của cùng 01 người.

  Thực tế hiện nay tại TP.HCM là khi cấp thẻ căn cước, cơ quan công an sẽ cấp giấy xác nhận số CMND cũ và số thẻ căn cước công dân là của cùng 01 người.

  Do đó, để thuận tiện trong các giao dịch sau này của anh/chị (không chỉ riêng giao dịch với OCB), anh/chị nên liên hệ cơ quan công an đã cấp thẻ căn cước để yêu cầu họ cấp giấy xác nhận số CMND cũ và số thẻ căn cước công dân là của cùng 01 người.

  Trân trọng.

  Hỗ trợ các bạn những vấn đề pháp lý qua email.

  Email: luatsutrantrongqui@gmail.com

   
  Báo quản trị |