DanLuat 2015

Công bố sản phẩm

Chủ đề   RSS   
 • #432942 08/08/2016

  Công bố sản phẩm

  Mọi người ơi cho em hỏi 1 chút ạ?
  Công ty em đang định nhập 1 số sản phẩm thảo mộc, ví dụ: bột chùm ngây, hạt ươi, lá vối..
  Về đóng gói nhỏ, dán nhãn để bán.
  Trường hợp này thì cần phải làm công bố phù hợp quy định ATVSTP.
  Tuy nhiên, em chỉ xác định đây là thực phẩm thường chứ không xác định đây là thực phẩm chức năng. Mặc dù ở nhãn sản phẩm em có ghi công dụng, ví dụ: giúp làm mát cơ thể, giải nhiệt, bổ sung dinh dưỡng...
  Vậy mọi người cho em hỏi, em làm công bố thực phẩm thường nhưng ghi công dụng trên nhãn sản phẩm như vậy có được không ạ? 
   

   
  1629 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #433292   11/08/2016

  Chào bạn, công ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự sẽ tư vấn cho bạn về câu hỏi như sau:

  Căn cứ thông tư 43/2014 của Bộ y tế: thực phẩm chức năng bao gồm

  1. Thực phẩm bổ sung (Supplemented Food) là thực phẩm thông thường được bổ sung vi chất và các yếu tố có lợi cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic, prebiotic và chất có hoạt tính sinh học khác.

  2. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Food Supplement, Dietary Supplement) là sản phẩm được chế biến dưới dạng viên nang, viên hoàn, viên nén, cao, cốm, bột, lỏng và các dạng chế biến khác có chứa một hoặc hỗn hợp của các chất sau đây:

  a) Vitamin, khoáng chất, axit amin, axit béo, enzym, probiotic và chất có hoạt tính sinh học khác;

  b) Hoạt chất sinh học có nguồn gốc tự nhiên từ động vật, chất khoáng và nguồn gốc thực vật ở các dạng như chiết xuất, phân lập, cô đặc và chuyển hóa.

  3. Thực phẩm dinh dưỡng y học còn gọi là thực phẩm dinh dưỡng dùng cho mục đích y tế đặc biệt (Food for Special Medical Purposes, Medical Food) là loại thực phẩm có thể ăn bằng đường miệng hoặc bằng ống xông, được chỉ định để điều chỉnh chế độ ăn của người bệnh và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của nhân viên y tế.

  4. Thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt (Food for Special Dietary Uses) dùng cho người ăn kiêng, người già và các đối tượng đặc biệt khác theo quy định của Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) là những thực phẩm được chế biến hoặc được phối trộn theo công thức đặc biệt nhằm đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn đặc thù theo thể trạng hoặc theo tình trạng bệnh lý và các rối loạn cụ thể của người sử dụng. Thành phần của thực phẩm này phải khác biệt rõ rệt với thành phần của những thực phẩm thông thường cùng bản chất, nếu có.

  Như vậy, để biết được sản phẩm bạn định kinh doanh có thuộc thực phẩm chức năng không, bạn cần phải sao sánh với các chỉ tiêu, sản phẩm được quy định trong thông tư trên.
  Nếu không trùng, bạn hoàn toàn có thể công bố là sản phẩm thực phẩm thông thường nhưng có các tác dụng khác như giải nhiệt, làm mát cơ thể...
  Trân trọng!

  Công Ty Luật Hải Nguyễn và cộng sự - Hotline: 0973.509.636 hoặc 0907.509.636

  Website: www.lamchuphapluat.vn - Email: luathainguyen@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hainguyenlaw vì bài viết hữu ích
  trangphanhlu (11/08/2016)
 • #435270   06/09/2016

  thuyduongcht
  thuyduongcht

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:01/09/2016
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Chào bạn, với câu hỏi của bạn thì công ty Luật Gia phát xin tư vấn như sau:

  Thực phẩm thường là những loại sản phẩm thực phẩm được sử dụng hàng ngày như thực phẩm chức năng. Công bố sản phẩm này cũng là yêu cầu cần phải có khi đưa sản phẩm ra kinh doanh thương mại. 

  Tuy nhiên, đối với việc ghi nhãn trên sản phẩm thì phải căn cứ vào Thông tư liên tịch số 34/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT hướng dẫn ghi nhãn hàng hóa đối với thực phẩm, phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm bao gói sẵn.

  Theo đó, việc ghi nhãn hoặc gắn trên nhãn các loại hình ảnh, hình vẽ, biểu trưng phải trung thực và không được gây hiểu nhầm, lừa dối hoặc tạo ra ấn tượng không đúng về bản chất đặc tính, công dụng của sản phẩm. Không được ghi những lời lẽ, ký hiệu, họa tiết đề cập đến hay gợi ý trực tiếp hoặc gián tiếp đến sản phẩm khác, làm cho người tiêu dùng hiểu nhầm là sản phẩm khác. Nhãn hàng hóa phải bảo đảm tồn tại lâu dài, không được tẩy, xóa và không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

  Như vậy, nếu công bố thực phẩm thường nhưng ghi công dụng trên sản phẩm nếu phù hợp với những quy định nêu trên thì bạn vẫn có thể công bố sản phẩm một cách hợp pháp.

   

  Cập nhật bởi leanhthu ngày 07/09/2016 01:57:30 CH
   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-