DanLuat 2015

Công an thu giữ bằng lái xe nhưng lại không lập biên bản

Chủ đề   RSS   
 • #408788 06/12/2015

  tiffanynghiii

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/12/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Công an thu giữ bằng lái xe nhưng lại không lập biên bản

  Em muốn trao đổi tình hình của em và mong nhận được câu trả lời từ anh/chị/chú/bác....

  Em hiện đang là sinh viên, vào sáng ngày 6/12/2015, tầm 7:40am trên đoạn đường 3/2 gần ngã tư Lý Thường Kiệt. Em chạy xe có lấn sang tuyến ngoài, nên bị công an thổi vào. Công an có hỏi em có biết rằng mình lấn tuyến không, và em bảo dạ tại em đi học gấp nên như vậy. Và công an đã yêu cầu xuất trình carvet xe và bằng lái xe. Sau đó em đã xuất trình Carvet xe, và vì bằng lái xe em nhét quá sâu vào bóp nên mất thời gian kiếm hơn. Thì em để ý rằng em là người cuối cùng mà họ thổi vào, vì khi xử lý xong em là họ chạy sang nơi khác.

  Sau khi kiếm thấy Bằng lái xe, thì em đem sang xuất trình cho họ, họ có bảo em là : có 100k đó không, đưa họ không thì lên đồn số...đường... để kí phạt. Vì sáng sớm đi học em cũng chẳng đem theo tiền mà đoạn dường đó em đi mỗi ngày, nhưng hôm nay xui lại dính. Thì ngay thời điểm em đem bằng lái xe sang cho họ là lúc họ chuẩn bị đi nơi khác, họ ngồi sẵn trên xe rồi. Họ nói đến 100k nhưng em bảo không có, rồi họ nói vậy lên đồn kí phạt và trả em carvet xe , giữ bằng lấy xe của em . Em cũng lần đầu bị thổi như thế này nên không biết làm như thế nào, vì định nói không có tiền rồi năn nỉ tí, không được thì cho họ giam bằng lái mình và chấp nhận lên kí phạt. Nhưng vấn đề ở đây là họ cầm bằng lái em đi nhưng lại không lập 1 biên bản nào cho em cả. Bây giờ bằng lái của em họ giữ, còn em không có 1 biên bản nào. em muốn hỏi ý kiến mọi người: Em có thể lên đồn kí phạt lấy lại bằng không khi em không có biên bản ký phạt? Liệu họ có chấp nhận tìm lại bằng lái cho em không? Và khoảng tiền em phải nộp là bao nhiêu ạ? Lúc e bảo không có tiền thì Công an nói lên đồn kí phạt 600.000 trong khi lỗi em là lấn tuyến thoi, nhưng em sợ không biết họ ghi gì trong biên bản những lỗi gì. Trường hợp này có rẳc rối và tốn kém không ạ? Vì em là sinh viên nên về tiền bạc em khong nhiều, nên mong được sự tư vấn từ mọi người ạ. 

   
  1990 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #449896   19/03/2017

  Chào bạn,

  Dựa vào thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra tư vấn như sau:

  Thứ nhất, căn cứ vào Khoản 9 Điều 125 Luật xử lý vi phạm hành chính có quy định như sau:

  “9. Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm giữ 01 bản.”

  Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành về xử phạt vi phạm hành chính, trong mọi trường hợp khi bị tạm giữ giấy tờ thì người có thẩm quyền phải lập biên bản, nếu tạm giữ giấy tờ mà không lập biên bản là trái với quy định của pháp luật. Vậy, trong trường hợp của bạn công an giao thông không lập bất cứ biên bản nào như vậy là trái với quy định của pháp luật, để bảo vệ quyền và lợi ích của mình, bạn có thể làm đơn khiếu nại tới cơ quan của người tạm giữ giấy tờ của bạn để được giải quyết.

              Thứ hai, căn cứ vào Điểm g Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt như sau:

  “2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;...”

   

  Do đó, theo quy định trên thì bạn chỉ bị phạt từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng với lỗi “lấn tuyến” của mình mà thôi. Cảnh sát giao thông yêu cầu bạn nộp phạt 600.000 đồng là không đúng quy định của pháp luật.

   

  Hi vọng câu trả lời của tôi có thể giải đáp thắc mắc của bạn

  Chuyên viên tư vấn Bình An./

  BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT HÌNH SỰ - HÀNH CHÍNH | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM

  M: (+84-4) 32.123.124; (+84-4) 32.899.888 - E: cle.vietkimlaw@gmail.com; luatvietkim@gmail.com - W: www.vietkimlaw.com

  Ad: Trụ sở chính - Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN | VPGD - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN.

   
  Báo quản trị |  
 • #463420   01/08/2017

  lelanhuong11296
  lelanhuong11296

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2017
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 65
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Chào bạn,

  Căn cứ những thông tin bạn cung cấp, tôi xin đưa ra một vài ý kiến như sau:

  Thứ nhất, căn cứ Khoản 9 Điều 125 Luật 15/2012/QH2013 ngày 20/6/2012 về xử lý vi phạm hành chính có quy định như sau:

  Điều 125: Tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề theo thủ tục hành chính

  9. Mọi trường hợp tạm giữ tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề phải được lập thành biên bản. Trong biên bản phải ghi rõ tên, số lượng, chủng loại, tình trạng của tang vật, phương tiện bị tạm giữ và phải có chữ ký của người ra quyết định tạm giữ, người vi phạm; trường hợp không xác định được người vi phạm, người vi phạm vắng mặt hoặc không ký thì phải có chữ ký của 02 người làm chứng. Biên bản phải được lập thành 02 bản, người có thẩm quyền tạm giữ giữ 01 bản, người vi phạm giữ 01 bản.

  Thứ hai là về mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ thì theo quy định tại Điểm g Khoản 4 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP:

  Điều 6. Xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ

  4. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  g) Điều khiển xe không đi bên phải theo chiều đi của mình; đi không đúng phần đường, làn đường quy định hoặc điều khiển xe đi trên hè phố, trừ trường hợp điều khiển xe đi qua hè phố để vào nhà;

  Như vậy việc Công an giữ bằng lại của bạn mà không hề lập bất cứ loại biên bản là hoàn toàn sai pháp luật và việc bắt bạn phải kí phạt 600.000 đồng là sai với quy định về mức xử phạt lỗi lấn làn, đi sai làn. Và bạn chỉ phải nộp phạt từ 300-400 nghìn đồng cho lỗi vi phạm của mình. Ngoài ra khi bạn đến để nộp phạt và xin lấy lại bằng lái, bạn hỏi người hướng dẫn ở đó thủ tục để lấy lại bằng lái xe. Nếu họ không hợp tác hoặc cố tình bắt bạn nộp phạt cao hơn mức bạn phải nộp mới lấy được bằng thì bạn hãy làm đơn khiếu nại tại chính cơ quan người công an đã thu giữ bằng lái trái phép của bạn.

  Trên đây là sơ bộ câu trả lời cho câu hỏi của bạn. Để có thể có câu trả lời chính xác hơn, bạn nên liên hệ trực tiếp luật sư để có thể cung cấp thêm những thông tin cụ thể, cũng như trao đổi để tìm ra câu trả lời đúng đắn nhất. 

  Lê Thị Lan Hương

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 899. 888 – E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

   

  Lê Thị Lan Hương

  CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 899. 888 – E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

   
  Báo quản trị |  

0 Thành viên đang online
-