Công an phát hành lệnh truy nã khi nào? Khi phát hành lệnh truy nã có đưa cho gia đình người bị truy nã biết hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #252315 01/04/2013

  kisu2010

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2013
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 165
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Công an phát hành lệnh truy nã khi nào? Khi phát hành lệnh truy nã có đưa cho gia đình người bị truy nã biết hay không?

  Tôi có một thắc mắc muốn được tư vấn thành thật của các bạn độc giả.

  Tôi có một người bạn tên là Hùng hiện tại đang làm bên ngành công an 113, nhưng gần đây Hùng đột nhiên bị bắt tạm giam và bị đình chỉ công tác, khi bị bắt cơ quan chức năng nói là Hùng trốn lệnh truy nã từ năm 2004 do có liên quan tới một vụ việc gây rối trật tự, nhưng khi gia đình yêu cầu xem lệnh truy nã thì không được đáp ứng.

  Lúc xảy ra vụ việc Hùng đang học cấp 3 và chỉ bị tạm giam có 2 ngày sau đó được thả ra, kể từ đó gia đình Hùng không hề nhận thêm một lệnh triệu tập nào từ cơ quan chức năng.

  Sau sự việc đó Hùng học xong cấp 3 và đi nghĩa vụ quân sự, rồi thi vào ngành công an. Điều đáng nói là trước khi đi bộ đội và thi vào ngành công an các cơ quan chức năng đều điều tra lý lịch của Hùng rất rõ ràng và kỹ Lưỡng.

  Xin Luật sư cho tôi hỏi.

   

  1. Trước khi phát hành Lệnh truy nã cơ quan chức năng có phát hành lệnh triệu tập tới gia đình Hùng không? và số lần phát hành lệnh triệu tập là bao nhiêu lần nếu không hiện diện thì phát hành lệnh truy nã, và Lệnh truy nã có được gửi tới gia đình Hùng không? Gia đình Hùng có được xem lệnh truy nã đó không?

  2. Nếu như Lệnh truy nã Hùng có thật thì khi điều tra lý lịch của Hùng và thời gian Hùng công tác trong ngành công an cơ quan chức năng có thể bỏ sót không phát hiện được không?

   

   
  62262 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #252604   02/04/2013

  KhacDuy25
  KhacDuy25
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Lâm Đồng, Việt Nam
  Tham gia:14/11/2010
  Tổng số bài viết (4608)
  Số điểm: 88510
  Cảm ơn: 1530
  Được cảm ơn 1975 lần


   

  Thân chào bạn!

  Tôi xin trao đổi với bạn trong nội dung trên như sau:

  1/ Theo quy định của pháp luật hiện hành thì Cơ quan  điều tra có quyền gửi Giấy triệu tập, ra lệnh truy nã bị can nếu có căn cứ. Và không hạn chế số lần gửi giấy triệu tập.

   

  Điều 129. Triệu tập bị can

  1. Khi triệu tập bị can, Điều tra viên phải gửi giấy triệu tập. Giấy triệu tập bị can ghi rõ họ tên, chỗ ở của bị can; ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm có mặt, gặp ai và trách nhiệm về việc vắng mặt không có lý do chính đáng.

  2. Giấy triệu tập bị can được gửi cho chính quyền xã, phường, thị trấn nơi bị can cư trú hoặc cho cơ quan, tổ chức nơi bị can làm việc. Cơ quan, tổ chức nhận được giấy triệu tập có trách nhiệm chuyển ngay giấy triệu tập cho bị can.

  Khi nhận giấy triệu tập, bị can phải ký nhận, có ghi rõ ngày, giờ nhận. Người chuyển giấy triệu tập phải chuyển phần giấy triệu tập có ký nhận của bị can cho cơ quan đã triệu tập bị can; nếu bị can không ký nhận thì phải lập biên bản về việc đó và gửi cho cơ quan triệu tập bị can; nếu bị can vắng mặt thì có thể giao giấy triệu tập cho một người đã thành niên trong gia đình để ký xác nhận và chuyển cho bị can. Bị can đang bị tạm giam được triệu tập thông qua Ban giám thị trại tạm giam.

  3. Bị can phải có mặt theo giấy triệu tập. Trong trường hợp vắng mặt không có lý do chính đáng hoặc có biểu hiện trốn tránh thì Điều tra viên có thể ra quyết định áp giải.

  4. Trong trường hợp cần thiết, Kiểm sát viên có thể triệu tập bị can. Việc triệu tập bị can được tiến hành theo quy định tại Điều này.

  Lệnh truy nã được phát hành khi có căn cứ cho rằng bị can trốn hoặc không biết bị can đang ở đâu, và lệnh truy nã này được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, tùy từng trường hợp mà Cơ quan điều tra có gửi lệnh truy nã đến gia đình hay không. Khi Hùng đã đủ 18 tuổi thì gia đình Hùng không có quyền xem lệnh truy nã.

   

  Điều 161. Truy nã bị can

  Khi bị can trốn hoặc không biết bị can đang ở đâu thì Cơ quan điều tra phải ra quyết định truy nã bị can.

  Quyết định truy nã phải ghi rõ ngày, giờ, tháng, năm, địa điểm ra quyết định truy nã; họ tên, chức vụ người ra quyết định; họ tên, tuổi, nơi cư trú của bị can; đặc điểm để nhận dạng bị can, dán ảnh kèm theo, nếu có; tội phạm mà bị can đã bị khởi tố.

  Quyết định truy nã được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi người phát hiện, bắt, giữ người bị truy nã

  2/ Trong thực tế, không thể kiểm soát hết hoàn toàn thông tin lý lịch của mỗi cá nhân. Nên việc bỏ sót không phát hiện được là điều có thể.

  Trân trọng!

   

  "Sông có thể cạn, núi có thể mòn_Song chân lý không bao giờ thay đổi"

   
  Báo quản trị |  
 • #327680   10/06/2014

  boy_3585
  boy_3585

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2014
  Tổng số bài viết (31)
  Số điểm: 650
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 3 lần


  cho em hỏi là lệnh truy nã , chỉ được phát khi đã có đủ bẵng chung phạm tội và đã khởi tố đúng không, trong trường hợp chỉ là dạng tình nghi hay vụ án không rõ ràng, nhưng nghi can đang đi làm xa không biết lệnh triệu tập ( nghi can ở 1 mình) không biết lênh truy nã..

  khi ra tòa, nếu chứng minh được rằng tôi không trốn lệnh truy nã mà do 1 lý do nào đó không biết và không nhân được giấy triệu tâp hay lệnh truy nã thì tòa án có bác bỏ lệnh truy nã đó không , vì tôi trốn lệnh truy nã làm tình tiêt tăng nặng vụ án của tôi

   
  Báo quản trị |  
 • #327685   10/06/2014

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1352 lần
  Moderator

  Bạn tìm đọc thông tư liên tịch số 13/2012/TTLT-BCA-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 09.10.2014 để biết về đối tượng, điều kiện phát lệnh truy nã. 

  Điều 2. Đối tượng bị truy nã

  1. Bị can, bị cáo bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu.

  2. Người bị kết án trục xuất, người chấp hành án phạt trục xuất bỏ trốn.

  3. Người bị kết án phạt tù bỏ trốn.

  4. Người bị kết án tử hình bỏ trốn.

  5. Người đang chấp hành án phạt tù, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người được hoãn chấp hành án bỏ trốn.

  Điều 4. Ra quyết định truy nã

  1. Cơ quan có thẩm quyền chỉ được ra quyết định truy nã khi có đủ các điều kiện sau đây:

  a) Có đủ căn cứ xác định đối tượng quy định tại Điều 2 của Thông tư này đã bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu và đã tiến hành các biện pháp xác minh, truy bắt nhưng không có kết quả;

  b) Đã xác định chính xác lý lịch, các đặc điểm để nhận dạng đối tượng bỏ trốn.

  2. Khi có đủ căn cứ xác định bị can, bị cáo bỏ trốn hoặc không biết đang ở đâu mà trước đó Cơ quan điu tra, Viện kim sát, Tòa án đã ra lệnh bt bị can, bị cáo để tạm giam mà không bắt được thì Cơ quan điều tra tự mình hoặc theo yêu cu của Viện kim sát, Tòa án ra quyết định truy nã; trường hợp chưa có lệnh bt bị can; bị cáo để tạm giam thì Cơ quan điu tra, Viện kim sát, Tòa án không ra lệnh bt bị can, bị cáo để tạm giam mà Cơ quan điu tra tự mình hoặc theo yêu cầu của Viện kim sát, Tòa án ra ngay quyết định truy nã.

  Điều 6. Gửi, thông báo quyết định truy nã

  1. Quyết định truy nã phải được gửi đến:

  a) Công an xã, phường, thị trấn, Công an cấp huyện nơi đăng ký thường trú, tạm trú, nơi ở và quê quán của người bị truy nã;

  b) Công an cấp tỉnh nơi người bị truy nã có khả năng lẩn trốn hoặc gửi đến tt cả Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;

  c) Cục Cảnh sát truy nã tội phạm Bộ Công an; Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an cp tỉnh (nơi ra quyết định truy nã);

  d) Cơ quan hồ sơ nghiệp vụ (nơi đăng ký hồ sơ nghiệp vụ);

  e) Viện kiểm sát nhân dân có yêu cầu ra quyết định truy nã; Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp với Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã; Viện kim sát nhân dân cấp tỉnh nơi có trại giam, trại tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự ra quyết định truy nã;

  f) Tòa án nhân dân có yêu cầu Cơ quan điều tra ra quyết định truy nã.

  2. Quyết định truy nã được thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân biết, phát hiện, bt giữ đối tượng bị truy nã.ô

  Tôi cũng khá thắc mắc, nếu như thông tin bạn đưa ra là đúng thì không hiểu khi công tác trong ngành công an tại sao họ không làm lý lịch tư pháp cho người bạn của bạn. Hơn nữa, khi làm lý lịch nhập ngũ, cũng phải xác minh lý lịch tại địa phương. 

  Khi có quyết định truy nã, bắt buộc phải gửi về chính quyền địa phương nơi người đó sinh sống.

  Hơn nữa, khi khởi tố bị can thì phải có thông báo về cho chính quyền địa phương và gia đình người đó biết. Đặc biệt, khi áp dụng biện pháp ngăn chặn nào đó cũng phải thông báo về địa phương. Khi triệu tập thì có thể tới gửi giấy trực tiếp hoặc qua bưu điện, nếu không đưa được giấy triệu tập hoặc đã nhận rội thì phải có xác nhận đã nhận được hoặc chưa nhận được giấy triệu tập.

  Vấn đề này gia đình bạn của bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi cơ quan điều tra, VKSND nơi bắt để khiếu nại hành vi tố tụng trên của cơ quan chức năng.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
 • #554131   31/07/2020

  Nguyenhai1989
  Nguyenhai1989

  Sơ sinh

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:31/07/2020
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Tư vấn về luật

  Thưa luật sư e có 1 số vấn đề thắc mắc muốn hỏi luật sư ạ

  Hiện tại e có bị vướng mắc vào một số vụ liên quan đến việc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Vậy luật sư cho e hỏi là trường hợp mà e không thể tìm thấy người bán tài sản đó cho e thì hành vi của e vẫn chỉ đơn thuần là tiêu thụ tài sản hay có bị coi là trộm cắp tài sản không ạ. Rất mong được luật sư tư vấn

  E xin chân thành cảm ơn ạ

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Nguyenhai1989 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/08/2020)