CÔNG AN NHÂN DÂN LÀ ĐỘI QUÂN TIÊN PHONG SAU KỲ HỌP THỨ 8 QUỐC HỘI KHÓA XIII

Chủ đề   RSS   
 • #352299 25/10/2014

  congtygiaoducvutan
  Top 200
  Male
  Lớp 2

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2013
  Tổng số bài viết (337)
  Số điểm: 3871
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 77 lần


  CÔNG AN NHÂN DÂN LÀ ĐỘI QUÂN TIÊN PHONG SAU KỲ HỌP THỨ 8 QUỐC HỘI KHÓA XIII

  VTC-CTGDVT ‘Chỉ những ai có bản lĩnh, có dũng khí, vì dân, vì nước và không nghĩ cho bản thân mới dám làm. Và tôi tin tưởng Bộ trưởng Công an sẽ làm được’, ý kiến của Phó đoàn ĐBQH Ninh Bình Bùi Văn Phương về thông điệp đánh không để tồn tại vùng cấm của Bộ trưởng Trần Đại Quang.

  Sau khi báo đăng các ý kiến của Đại biểu Quốc hội đánh giá về những hoạt động của lực lượng Công an nhân dân trong thời gian gần đây và thông điệp của Bộ trưởng Bộ Công an trong đấu tranh trong phòng chống tội phạm, phóng viên đã ghi nhận ý kiến của cử tri và một số đại biểu xung quanh vấn đề này.

  Tin là sẽ làm được

  Liên hệ tới Trung Quốc, thời gian vừa qua, tại quốc gia này, cuộc chiến chống tham nhũng cũng đang được tiến hành rất khốc liệt, như tuyên bố của Tổng Bí thư – Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “nếu không làm được việc này (đấu tranh tội phạm tham nhũng), thì sẽ mất Đảng, đất nước sẽ rối loạn”.

  Bộ trưởng Trần Đại Quang bên lề kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII
   

  Bộ trưởng Trần Đại Quang bên lề kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII

  Ông Phương nhận định, “với những việc làm vừa qua của lực lượng công an, tôi thấy rằng đã được đa số cử tri, cán bộ, người dân tin tưởng, đồng tình và ủng hộ. Theo tôi, đó là sức mạnh, là động lực, là điểm dựa vững chắc để Bộ trưởng Công an và lực lượng Công an nhân dân có thể yên tâm tiếp tục cuộc đấu tranh này”.

  Chia sẻ thêm về tâm tư của cử tri, Phó đoàn ĐBQH Ninh Bình nói: “Người dân vẫn thì thầm với nhau đằng sau những ông lớn đều có lực lượng ngầm bảo kê. Nếu không ai bảo kê sao họ dám ngang ngược vậy, điển hình như “bầu Kiên”. Những người đằng sau bệ đỡ đó có thể là những người có thế lực, vì thế, đấu tranh với những loại tội phạm này thường rất khó khăn. Nhưng tôi tin tưởng Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang sẽ làm được”.

  Việc Bộ Công an thực hiện thành công một số chuyên án lớn và bắt một số nhân vật quan trọng như báo chí đã nêu, đây là những băng nhóm tội phạm nguy hiểm, có tính chất bảo kê, xã hội đen, móc ngoặc làm lũng loạn thị trường tài chính, tiền tệ đã chứng minh niềm tin này là có cơ sở.

  Ông Phương nhấn mạnh, chủ trương, chỉ đạo của Trung ương về đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng được Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và các ngành, các cấp thực hiện quyết liệt, trong đó phải khẳng định lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt.

  Chính vì vậy, Bộ trưởng Công an đưa ra thông điệp “cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm sẽ không có vùng cấm” đã nhận được sự đồng tình ủng hộ, quan tâm, theo dõi của dư luận và đa số người dân.

  “Chúng ta thấy, đơn cử những vụ án tưởng chừng không ai dám đụng đến như Nguyễn Đức Kiên, Minh Sâm… Mặc dù, vụ xét xử “bầu Kiên” và đồng bọn được dư luận cho rằng chưa được nghiêm, nhưng với những chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự quyết liệt của lực lượng công an mà đứng đầu là Bộ trưởng Công an cho thấy đã dám đối mặt với “vùng cấm”.

  Còn trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, Ông Phương cho rằng, “mấy năm gần đây, lực lượng công an đã làm được nhiều việc, điển hình như việc Công an Hà Nội thực hiện mô hình 141 rất tốt, theo tôi cần nhân rộng mô hình này để cho người dân ra đường được an toàn hơn, ở nhà thì được ngủ yên hơn”.

  Nhìn nhận về vai trò của lực lượng Công an tại các điểm nổi cộm về an ninh, trật tự vừa qua, Đại biểu Trần Ngọc Vinh (Hải Phòng) cho rằng: “Nắm bắt ý đồ các thế lực thù địch tạo cớ để vu cáo chúng ta nhiều mặt, lực lượng công an đã đảm bảo sự chủ động, thực hiện khẩn trương, kiên quyết.

  Ông Vinh nhấn mạnh, Bộ trưởng Bộ Công an đã kịp thời chỉ đạo lực lượng công an các đơn vị, địa phương tiến hành các biện pháp, kế hoạch một cách bài bản để phòng ngừa, ngăn chặn không để tái diễn hành vi gây rối, phá hoại cơ sở kinh tế trong nước, các đối tác đầu tư nước ngoài.

  “Lực lượng công an cũng đã bằng các biện pháp nghiệp vụ sàng lọc, bắt, xử lý các đối tượng phạm pháp, nhất là đối tượng giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, có hành động xúi giục, kích động công nhân gây rối. Tôi được biết, tình hình hiện nay đã trở lại bình thường”, ĐB Trần Ngọc Vinh nói.

  Ông Vinh đánh giá rất cao sự chỉ đạo của Bộ Công an, trực tiếp là Bộ trưởng Trần Đại Quang. Bộ trưởng đã rất kịp thời, khẩn trương, cương quyết chỉ đạo bằng giải pháp cụ thể, chặt chẽ cho công an các địa phương, đơn vị, nhất là những nơi có đông khu công nghiệp, nhà đầu tư, sản xuất kinh doanh của nước ngoài tại Việt Nam như Bình Dương, Đồng Nai, TP.HCM, Hà Tĩnh, Hải Phòng, Quảng Ninh….

  Đại biểu này cũng cho rằng, an ninh, trật tự trong bối cảnh hiện nay còn tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp, vì vậy rất chia sẻ những khó khăn, vất vả của lực lượng công an”.

  Đồng tình với ông Vinh, đại biểu Lê Thị Nga, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cho rằng, sau những sự cố xảy ra ở Hà Tĩnh, Bình Dương…, Quốc hội cần xem xét kỹ khi xây dựng Luật Tổ chức chính quyền địa phương, trước mắt đề nghị Chính phủ thành lập thêm các đồn công an đủ mạnh ở những khu vực này và tăng cường đầu tư cho lực lượng cảnh sát cơ động để đảm bảo nhiệm vụ, bảo đảm an ninh trật tự trong tình hình mới.

  Chúng tôi biết kinh nghiệm của Hà Nội và một số địa phương khác đã rất chú trọng củng cố đồn công an ở khu công nghiệp đã đem lại hiệu quả rất tốt.

  Làm lợi cho ngân sách nhà nước

  Luật sư Trương Anh Tú – Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, thực ra thông điệp này đã được Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra từ lâu thông qua các chiến dịch truy quét tội phạm có tổ chức, tội phạm tham nhũng có chức có quyền như vụ Vinalines, Vinashin…

  Sự quyết liệt đó đã đem lại kết quả rất tích cực, đẩy lùi tội phạm giúp răn đe phòng ngừa tội phạm chung cho xã hội, đồng thời cũng thể hiện tinh thần thượng tôn pháp luật, góp phần cùng Đảng, Nhà nước trong việc xây dựng, hoàn thiện nhà nước pháp quyền ở nước ta hiện nay.

  Bộ trưởng Trần Đại Quang trao đổi với các đại biểu bên lề kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII
   

  Bộ trưởng Trần Đại Quang trao đổi với các đại biểu bên lề kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII

  Theo Luật sư Trương Anh Tú, những hoạt động của tội phạm sẽ dẫn tới hai vấn đề, thứ nhất đó là mất ổn định trật tự xã hội, kỷ cương xã hội bị ảnh hưởng; thứ hai là thất thu ngân sách, thiệt hại kinh tế, lớn hơn nhất là mất lòng tin của nhân dân.

  Qua theo dõi ông Tú cho rằng, chỉ tính riêng tội phạm kinh tế, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt Bộ trưởng Bộ Công an Trần Đại Quang, các lực lượng công an đã âm thầm phát hiện, điều tra, triệt phá hàng chục ngàn vụ án liên quan đến tội phạm kinh tế lớn nhỏ, bắt hàng nghìn đối tượng vi phạm, phá hoại nền kinh tế, phát hiện các đối tượng trong nước đang cấu kết với tội phạm nước ngoài nhằm đánh cắp thông tin kinh tế.

  Theo thông tin của Bộ công an, trong 6 tháng đầu năm 2014, chỉ tính riêng lực lượng công an kinh tế đã phát hiện 7.025 vụ án kinh tế, bắt giữ 7.684 đối tượng phạm tội và thu hồi về cho ngân sách nhà nước 21.887 tỷ đồng.

  Song song vụ án “bầu” Kiên, từ vụ án Huỳnh Như; buôn bán ma túy quy mô lớn; tội phạm công nghệ cao; tội phạm nguy hiểm chế thuốc nổ, súng; thế lực thù địch kích động dân tộc thiểu số phá hoại nhà nước… đến đại án Vinalines và hàng loạt các tập đoàn kinh doanh vi phạm pháp luật, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế Việt Nam đều được Bộ Công an điều tra đến nơi đến chốn; góp phần thanh lọc, làm trong sạch phần nào hệ thống tài chính quốc gia, góp phần ổn định hệ thống ngân hàng, thu hồi về cho ngân sách nhà nước hàng chục ngàn tỉ đồng.

  Đánh giá thêm về vấn đề này, Đại biểu Bùi Văn Phương – Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình cho biết, trong khi Trung ương đánh giá nguồn thu ngân sách quốc gia đã thấy có nguồn thu tăng trưởng, trước vấn đề này, nhiều ý kiến, nhiều đại biểu cho rằng vì sao khi kinh tế đang khó khăn, nhiều doanh nghiệp đóng cửa, giải thể mà lại có nguồn thu tăng này? Yếu tố gì cho tăng thu ngân sách?

  Theo ông Phương, có thể nói, đây là kết quả của đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, tội phạm kinh tế, tội phạm tài chính, ngân hàng… Đây là những đóng góp lớn không chỉ giải quyết ANTTXH mà còn góp phần tăng thu ngân sách cho nhà nước, giữ lại trật tự, kỷ cương trong hoạt động kinh tế.

  Triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm

  Theo đánh giá của Bộ Công an, những diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm năm 2014 chủ yếu do công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn sơ hở, nhất là trong quản lý về tài chính, đất đai, tài nguyên, môi trường…Tình hình kinh tế – xã hội còn khó khăn, số người thất nghiệp, thiếu việc làm còn nhiều.

  Đồng thời, việc ngăn chặn các ấn phẩm độc hại chưa hiệu quả, nhất là các ấn phẩm đồi trụy, các trò chơi bạo lực trên Internet; tình trạng xuống cấp về đạo đức, lối sống trong xã hội đáng báo động. Công tác cai nghiện ở một số địa phương hiệu quả còn thấp, người nghiện ma túy và tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp gia tăng. Việc xử lý trách nhiệm đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực, tham nhũng có nơi, có lúc chưa nghiêm…

  Bộ Công an cũng đã đưa ra giải pháp chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ về công tác đảm bảo an ninh, trật tự. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về kinh tế – xã hội, khắc phục sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý nhằm phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm, nhất là đối với các lĩnh vực thương mại, tài chính, ngân hàng, xây dựng cơ bản, quản lý thị trường, đất đai, tài nguyên, môi trường, thông tin và truyền thông.

  Bộ Công an sẽ chỉ đạo mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; triệt phá các băng, nhóm tội phạm nguy hiểm, xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội…

  Đại biểu Bùi Văn Phương đề nghị, để đấu tranh với các loại tội phạm, làm ổn định tình hình an ninh trật tự là việc làm đồng bộ của các ngành, các cấp, của cả bộ máy chính trị cũng phải vào cuộc, tuy nhiên trong đó lực lượng công an là lòng cốt.

  Ông Phương tin tưởng rằng, với sự tin yêu của nhân dân, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Chính phủ, sự kỳ vọng của các đại biểu Quốc hội sẽ là sự cổ vũ động viên, sự khích lệ rất lớn để lực lượng CAND tiếp tục cống hiến hết mình vì cuộc sống bình yên của nhân dân.

  Ông Phương cũng gửi lời chúc Bộ trưởng thực hiện tốt thông điệp của mình để giữ trọn niềm tin với Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Nhân dân. Cử tri và đại biểu Quốc hội đặt nhiều niềm tin vào Bộ trưởng và lực lượng công an nhân dân.

  Khởi tố trên 77 nghìn vụ

  Theo báo cáo mới nhất của Bộ Công an về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm năm 2014, tính đến thời điểm này, Bộ Công an đã chủ động nắm chắc tình hình tội phạm trên các tuyến, địa bàn, lĩnh vực trọng điểm; tập trung phát hiện, đấu tranh, xử lý nghiêm minh,kịp thời các băng nhóm tội phạm nguy hiểm, triệt xóa các tụ điểm phức tạp về trật tự xã hội, không để tội phạm lộng hành; gia tăng tội phạm được kiềm chế, số vụ án khởi tố mới là 77.913 vụ với 121.039 bị can.

  KKT Nghi Sơn Thanh Hóa kỳ vọng lớn ở kỳ họp Quốc hội lần này

  Trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội thứ 13, ngày 14/10/2014 ông Uông Chu Lưu Phó chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri là Doanh nghiệp, Doanh nhân Thanh Hóa. Đúng với bản chất là cuộc cuộc vi hành, Các đại biểu Quốc hội được nghe các Doanh nhân báo cáo tình hình Kinh tế, Xã hội, những khó khăn vướng mắc và bày tỏ tâm tư nguyện vọng.

  Theo đó một Doanh nhân dẫn lời Cựu quân nhân chống thực dân pháp tới Quốc hội cùng với bức mật thư. Hỏi điều gì bí mật, ông cụ nói: "Đã tự cho là mật thư nên tôi không được phép công khai nội dung trong đó, tôi chỉ biết mong mỏi và chờ đợi ! Nhưng tôi tin tưởng rằng sau kỳ họp tình hình Giải phóng mặt bằng Khu kinh tế Nghi Sơn chắc chắn sẽ tốt hơn, nếu như nạn tham nhũng có tổ chức được loại trừ".

  Ngay trong kỳ họp Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đưa ra thông điệp: "Cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm không có vùng cấm" và trên thực tế gần đây C48 Bộ công an đã trực tiếp phá án tại Thành phố Thanh Hóa. Đó là cơ sở để Doanh Dân Thanh Hóa tin tưởng chờ đón một sự thay đổi tích cực ở Thanh Hóa nói chung và Khu kinh tế Nghi Sơn nói riêng ./.

   

  * THÀNH VIÊN DÂN LUẬT, Tên đăng nhập CongTyGiaoDucVuTan hoặc LeMinhVuThanhHoa.

  * Kết nối trực tiếp Facebook của Công Ty Giáo Dục Vũ Tấn nhấn: https://www.facebook.com/leminhvu1967

  * Kết nối trực tiếp Facebook cá nhân nhấn: https://www.facebook.com/LeMinhVuThanhHoa/reviews?pnref=lhc hoặc 0913128167

  * Kết nối Bài viết Blog: http://leminhvuthanhhoa.blogspot.com/

  * Kết nối G+: https://plus.google.com/+minhvuLeCongTyGiaoDucVuTan_ThanhHoa/posts

   
  3535 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận