CÔNG AN KHÁM XÉT NHA` DÂN MA` KHÔNG CÓ LÊNH KHÁM NHA`

Chủ đề   RSS   
 • #49961 26/03/2010

  hueduongngoc

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  CÔNG AN KHÁM XÉT NHA` DÂN MA` KHÔNG CÓ LÊNH KHÁM NHA`

            Vao` ngay` 12/11/2009. vao` luc 9h sáng, gia đinh` tôi đã bị môt sô công an va dân quân, tôi không biêt ơ địa phuong nao`, nhưng trong sô đó tôi trông thâý ông trương khu phô ,va` công an T la` cảnh sát khu vưc thuôc khu vưc tôi măc thuơng` phục , tư nhiên âp tơí vao` nha` tôi luc tủ va` khám xét môt hôi` rôi` đi ra. trong khi nha` trên không có ngươi`, tôi ơ dươí nha` sau đi lên, tôi không hiêủ luc tủ va` khám xét vơi li do gi`. tôi mơí hỏi thi` anh công an khu vuc tôi nói la `co ngươi` khai báo gia đinh` chị có chưá chât cháy nô. tôi hưng hơ` vi không biêt1 ai vu không gia đinh tôi. vi` khi họ khám xet không co gi` ho xin lôĩ rôi` di vê`.

  Tôi cảm thây âm ưc vi không biêt ai vu không nha` tôi. đã lam` ảnh hương đên công viêc của gia đinh` chúng tôi. lam` mọi ngươi` phản ảnh gia đinh` tôi có gi` đó ma bị công an đên kham xet.

  Tôi đã lên công an khu vưc tôi hỏi đê biêt tên ai la` nguoi đã vu không gia đinh` chúng tôi . thi` công an đo trả lơi` la do vu kham xet lâm` nha`. nhưng nha` của anh chị không có gi` thi` thôi. chung tôi xin lôi.nêu chị hỏi biêt tên thi chung tôi không thê cung câp đươc. va` tôi hỏi trương khu phô cũng nói như lơi` chú công an đa nói.

  Nay tôi rât bưc xúc vi` không biêt ai đã quây khá gia đinh` chúng tôi. lam` ảnh hương đên công viêc gia đinh` tôi.

  Hôm nay tôi trinh bay` sư viêc như vây. kính mong ban luât sư tư vân cho tôi biêt lam` thê nao` đê` điêu` tra ra đươc ngươi` đã vu không gia đinh`tôi.

  Khi đên khám nha` tinh cơ` tôi cũng chup lại môt sô hinh`ảnh cac chú công an va` dân quân đưng trươc cưa nha` tôi.

  Tôi rât mong quý ban luât sư tư vân cho tôi.

  Tôi xin chân thanh` cảm ơn
   
  10857 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #433258   11/08/2016

  daothithutra
  daothithutra

  Sơ sinh

  Hưng Yên, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2016
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 60
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 5 lần


  Chào bạn, mình xin tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, về việc công an khám xét nhà:

  Theo khoản 1 Điều 140 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003, việc khám người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm được quy định như sau: “Việc khám người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm chỉ được tiến hành khi có căn cứ để nhận định trong người, chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm của một người có công cụ, phương tiện phạm tội, đồ vật, tài sản do phạm tội mà có hoặc đồ vật, tài liệu khác có liên quan đến vụ án... Việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm cũng được tiến hành khi cần phát hiện người đang bị truy nã”.

  Như vậy, khi có đủ các căn cứ theo quy định vừa trích dẫn ở trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền nói chung và cơ quan công an nói riêng được phép khám xét chỗ ở của công dân.

  Việc khám xét phải tuân theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003:

  Về thẩm quyền ra lệnh khám xét

  Theo quy định tại Điều 141 Bộ luật tố tụng hình sự, những người sau đây có quyền ra lệnh khám xét trong mọi trường hợp:

  - Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân và Viện kiểm sát quân sự các cấp;

  - Chánh án, Phó Chánh án Toà án nhân dân và Toà án quân sự các cấp;

  - Thẩm phán giữ chức vụ Chánh toà, Phó Chánh toà Tòa phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao; Hội đồng xét xử;

  - Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp. Trong trường hợp này, lệnh bắt phải được Viện kiểm sát cùng cấp phê chuẩn trước khi thi hành.

  Trong trường hợp không thể trì hoãn, Thủ trưởng, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra các cấp; người chỉ huy đơn vị quân đội độc lập cấp trung đoàn và tương đương; người chỉ huy đồn biên phòng ở hải đảo và biên giới; người chỉ huy tàu bay, tàu biển, khi tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng có quyền ra lệnh khám xét. Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi khám xong, người ra lệnh khám phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp.

  Trình tự, thủ tục khám xét

  - Theo quy định tại khoản 1 Điều 143 của Bộ luật tố tụng hình sự, việc khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm được tiến hành theo quy định tại các Điều 140, 141 và 142. Theo đó, khi bắt đầu khám chỗ ở, người khám xét phải đọc lệnh khám và đưa cho đương sự đọc lệnh khám đó; giải thích cho đương sự và những người có mặt biết quyền và nghĩa vụ của họ. Người tiến hành khám phải yêu cầu đương sự đưa ra những đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án, nếu đương sự từ chối thì tiến hành khám.

  - Khi khám chỗ ở, địa điểm phải có mặt người chủ hoặc người đã thành niên trong gia đình họ, có đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn và người láng giềng chứng kiến; trong trường hợp đương sự và người trong gia đình họ cố tình vắng mặt, bỏ trốn hoặc đi vắng lâu ngày mà việc khám xét không thể trì hoãn thì phải có đại diện chính quyền và hai người láng giềng chứng kiến.

  - Không được khám chỗ ở vào ban đêm, trừ trường hợp không thể trì hoãn, nhưng phải ghi rõ lý do vào biên bản.

  - Khi tiến hành khám chỗ ở, chỗ làm việc, địa điểm những người có mặt không được tự ý rời khỏi nơi đang bị khám, không được liên hệ, trao đổi với nhau hoặc với những người khác cho đến khi khám xong.

  Như vậy , nếu không có đủ căn cứ và thủ tục như trên thì việc công an khám xét nhà bạn là sai và bạn có thế khiếu nại quyết định khám nhà của người ra quyết định đó.

  Thứ hai, trong trường hợp này mình nghĩ bạn có thể tố cáo hành vi khám xét nhầm nhà ở lên cấp trên trực tiếp của các công an đó để họ thụ lý giải quyết.

   Trên đây là ý kiến cá nhân của mình, chúc bạn giải quyết được vấn đề.

    Trân trọng!

   
  Báo quản trị |