Công an giao thông được sử dụng điện thoại di động ghi hình làm bằng chứng xử phạt hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #469212 29/09/2017

  pukachi_kw
  Top 500
  Female
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/08/2017
  Tổng số bài viết (112)
  Số điểm: 995
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 31 lần


  Công an giao thông được sử dụng điện thoại di động ghi hình làm bằng chứng xử phạt hay không?

  Hiện nay trên nhiều tuyến đường các chốt chặn kiểm tra phương tiện tham gia lưu thông của lực lượng cảnh sát giao thông, thường hay có tình trạng CSGT dùng điện thoại di động để quay phim, chụp ảnh các phương tiện tham gia giao thông để làm bằng chứng. Liệu cách làm này có đúng với những quy định của pháp luật không và đã có quy định nào của pháp luật điều chỉnh cách làm này chưa. Hôm nay mình xin đưa ra một số dẫn chứng về pháp lý để phân tích cho sự việc này như sau:  Dựa vào khoản 3 Điều 6 Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm sát giao thông đường bộ của CSGT chỉ rõ các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ. Theo đó, điện thoại chỉ là phương tiện hỗ trợ trong liên lạc.

  Khoản 1 Điều điều 79 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định trước khi đưa vào sử dụng, thiết bị dùng để ghi hình phương tiện vi phạm phải được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm theo quy định; tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật phải được duy trì trong suốt quá trình sử dụng và giữa hai kỳ kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm.

  Ngoài ra, thiết bị ghi hình, chụp hình phải đáp ứng điều kiện tại Khoản 3 Điều 7 Thông tư 06/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông vận tải. Cụ thể, thiết bị ghi hình thực tế phải bảo đảm hình ảnh hiển thị thời gian, địa điểm chụp hình.

  Trường hợp thiết bị ghi hình không có chức năng xác định địa điểm thì trong phiếu xác nhận kết quả thiết bị ghi hình phải ghi rõ địa điểm ghi hình.

  Điện thoại di động là thiết bị có khả năng ghi âm chụp hình, ghi hình nhưng chưa được kiểm định, hiệu chuẩn, thử nghiệm trong quá trình sử dụng nên CSGT không được sử dụng để ghi hình phương tiện làm căn cứ xử phạt hành chính.

  Khi bị xử phạt vi phạm giao thông bằng hình ảnh được ghi chụp từ điện thoại di động hoặc thiết bị chưa được kiểm định, tài xế có quyền khiếu nại quyết định xử phạt hành chính của lực lượng chức năng trong thời hạn cho phép.

   
  5340 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận